Duyên Dáng Việt Nam

Hướng nghiệp cho con: 6 bí quyết để cha mẹ toại nguyện - con hài lòng (kỳ 3)

Minh Uyên • 03-05-2020 • Lượt xem: 736
Hướng nghiệp cho con: 6 bí quyết để cha mẹ toại nguyện - con hài lòng (kỳ 3)

Định hướng nghề nghiệp cho con là một quá trình đi từ giải quyết mâu thuẫn đến cảm thông và thấu hiểu. Làm thế nào để cân bằng giữa mong muốn của cha mẹ và nguyện vọng, khả năng của con? Sau đây là 6 bí quyết để định hướng nghề vừa giúp cha mẹ toại nguyện vừa khiến con hài lòng.

 

Tin, bài liên quan:
Hướng nghiệp cho con: Sự cần thiết và những sai lầm của cha mẹ (Kỳ 1)

Hướng nghiệp cho con: Gập gềnh con đường tìm lại chính mình (Kỳ 2)

Khám phá tiềm năng của con

Tiềm năng của mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Không hẳn sinh ra trong một gia đình giỏi về làm kinh tế thì đứa trẻ sẽ muốn theo ngành kinh tế. Điều quan trọng trong hành trình hướng nghiệp cho con đó là giúp con tìm được ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của chúng. Vì thế, phụ huynh cần tìm hiểu sở thích, nguyện vọng và tiềm năng của con.

Việc khám phá này phải được đầu tư khi trẻ còn nhỏ. Trẻ sẽ tự nhiên bộc lộ những “thiên bẩm” của mình mà không cần thúc ép. Hãy bỏ thời gian ra quan sát mọi mặt trong cuộc sống của con. Từ đó bạn sẽ nhận ra những điều trẻ có thể chưa diễn tả bằng lời!

Ví dụ khi cả nhà đang xem một show diễn thời trang trên TV. Con của bạn thích thú mang vào đôi giày cao gót biểu diễn lại một động tác catwalk hay lấy bút ra vẽ lại những bộ trang phục trong show diễn? Khi chơi cùng nhóm bạn, con của bạn có xu hướng im lặng lắng nghe hay đưa ra ý kiến? Ở lớp con học giỏi nhất là lịch sử, văn, toán hay vẽ?

Hãy quan sát, đánh giá và tạo điều kiện tốt nhất cho con phát triển.

Tìm hiểu những nhu cầu của thị trường

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Khi đã nắm bắt được tiềm năng của con, bạn hãy thử tìm hiểu thị trường hiện nay có nhu cầu nghề nghiệp đó không, ngành nghề đó có cơ hội phát triển không hay phát triển xa tới mức nào.

Các phụ huynh có thể tham khảo các trang thông tin tuyển dụng, các trang báo tin tức… để có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường. Qua đó bạn cũng sẽ có những phương pháp đào tạo giúp con theo đuổi được ngành nghề con mong muốn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể “bắt sóng” những nghề nghiệp mới nổi, có tiềm năng chứ không cần khăng khăng theo những ngành hot.

Theo thống kê của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), trong giai đoạn 2015 - 2025, nhu cầu đối với việc làm cần tay nghề trung bình cũng sẽ tăng nhanh ở mức 28%. Chiếm tỷ trọng cao nhất là công nghệ thông tin với 33% , theo sau là ngành kinh tế - tài chính với tỷ trọng 33% với nhu cầu khoảng 66 nghìn lao động/năm.

Tìm hiểu nghề nghiệp thực tế

Những năm trường lớp thường ít khi dạy trẻ chính xác ngành nghề con chọn sẽ làm gì, đường hướng phát triển như thế nào.

Nhiều bạn trẻ hiện nay chọn nghề một cách rất mơ hồ, dẫn đến sự thất vọng khi thực tế học và làm nghề. Nỗi thất vọng ấy sẽ khiến người trẻ dễ rơi vào trạng thái “chán nản” và bỏ việc. Vì thế, khi định hướng cho con, bạn nên tìm hiểu về nghề nghiệp con mong muốn một cách thực tế nhất có thể.

Những nguồn tham khảo có thể từ kinh nghiệm bản thân, hỏi han từ người thân hay người trong nghề, thậm chí là các trang tin tức. Điều bố mẹ cần làm đó là vẽ nên cho trẻ một bức tranh toàn cảnh và những con đường để dẫn đến đích.

Dạy con những kỹ năng sống hằng ngày

Bố mẹ nào cũng thấy con cái rất bé bỏng. Nhưng bạn nên nhớ người tuyển dụng sẽ không muốn tuyển những “đứa con của bố mẹ”. Cái họ cần là người lao động, đầy đủ phẩm chất và kỹ năng để làm việc. Vì thế, những kỹ năng bạn nên dạy cho con để con có thể làm hành trang bước ra đời vững chãi hơn như:

+ Tính kiên trì

+ Kỹ năng quan sát

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề

+ Có trách nhiệm

+ Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Có chuyên môn nhưng thiếu kỹ năng mềm là một trong những lý do hàng đầu khiến giới trẻ ngày nay vất vả thất nghiệp. Hãy chuẩn bị cho con nền tảng vững chắc để con có thể thoả sức bay cao, bay xa trên con đường sự nghiệp.

Hãy trao cho con quyền quyết định

Một điều quan trọng nữa trong hành trình định hướng cho con đó là không nên áp đặt con theo ý kiến của bạn.

Hãy trò chuyện với con, để con tin tưởng bạn, góp ý và đồng hành cùng con trên con đường sự nghiệp. Nếu con không muốn học đại học, hãy dành thời gian tìm hiểu nhu cầu việc làm của ngành nghề con muốn có yêu cầu bằng cấp không.

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công trong sự nghiệp. Hãy chỉ cho con hiểu đó là một “tấm vé thông hành” giúp con dễ dàng đạt được cái con muốn hơn.

Hãy giữ quan điểm khách quan, và đừng nói với con “bố mẹ là người lớn, bố mẹ luôn đúng”.

Nếu gia đình bạn có điều kiện, bố mẹ có thể cho con trải nghiệm thực tế qua những khoá học hè, trao đổi sinh viên ngắn hạn… Hãy cho con quyền quyết định và cho con biết bạn sẽ ở sau ủng hộ, hỗ trợ con khi con cần. Khi con có được quyền quyết định, con sẽ tiếp thu các ý kiến từ bạn với thái độ rộng mở hơn.

Thời điểm nên bắt đầu hướng nghiệp cho con

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu hành trình hướng nghiệp cho con bạn đó là những năm cấp 2. Lúc này trẻ đã bộc lộ hầu hết các tố chất, tài năng cũng như đam mê của mình, giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra nơi trẻ sẽ thuộc về.

Hơn nữa, nếu được định hình sự nghiệp vào tuổi này, trẻ sẽ có thời gian (ít nhất là 3 năm cấp 3) để rèn luyện và phát triển. Ví dụ trẻ có thiên bẩm về vẽ, bạn có thể mở rộng đường cho con bằng cách ủng hộ con vào các lớp luyện vẽ để phát triển kỹ năng, các buổi triễn lãm để phát triển tư duy, thẩm mỹ.

Kết

Hành trình chọn nghề cho con sẽ trở nên đơn giản và ít căng thẳng hơn khi bố mẹ và con cái tìm được tiếng nói chung. Con cái cũng sẽ ít áp lực hơn khi cha mẹ lắng nghe và đồng hành cùng con. Hãy là người bạn, ủng hộ và hỗ trợ con để con thoả sức trên con đường sự nghiệp.