Bảo tồn

Khai quật bộ xương voi khổng lồ 300.000 năm tuổi

Hoàng Lan • 26-05-2020 • Lượt xem: 231
Khai quật bộ xương voi khổng lồ 300.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ vừa khai quật một bộ xương voi cổ đại khổng lồ có niên đại 300.000 năm tuổi với ngà dài 2,3m tại thị trấn Schöningen, phía bắc nước Đức. Những dấu tích cổ xưa cho thấy con voi có thể chết vì già và bị những thợ săn thời đồ đá ăn thịt.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện 2 loài sa giông cá sấu mới tại Việt Nam

Tìm thấy hóa thạch sinh vật cổ trong cụm hố sụt lớn nhất thế giới

Hiếm gặp: Hóa thạch trong hóa thạch khủng long 4 cánh 125 triệu năm

Bộ xương voi khổng lồ với ngà dài 2,3m được tìm thấy gần một hồ nước cổ xưa. Nó được bao phủ trong trầm tích nên được bảo quản gần như hoàn toàn nguyên vẹn từ thời Trung cổ, các nhà khoa học dễ dàng phân biệt các phần cơ thể như ba chân, xương hàm dưới và xương sườn. 

Bộ xương voi khổng lồ hoàn chỉnh nhất trước giờ

Đây là một con voi thuộc loài voi đuôi dài Á-Âu (tên khoa học Palaeoloxodon antiquus), hiện đã tuyệt chủng. Loài voi này từng đi lang thang khắp châu Âu và Tây Á, trong thời kỳ giữa và cuối kỷ Pleistocene. Nó có quan hệ họ hàng gần với voi châu Á hiện nay, lớn hơn voi châu Phi, nặng 6,8 tấn và cao khoảng 3,2m.
Nhóm nghiên cứu của Trung tâm tiến hóa con người Senckenberg tại Đại học Tübingen, Đức, đơn vị thực hiện dự án này cho rằng đây là con voi cái và có thể chế vì già thay vì săn bắn. Con voi đã chết ở gần một hồ nước rộng lớn, một bằng chứng cho thấy có thể nó đã chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Ivo Verheijen Nghiên cứu sinh ngành khảo cổ học và cổ sinh vật học tại Đại học Tübingen cho biết: "Voi thường ở gần và ở trong nước khi chúng ốm hoặc già. Ngoài ra, con voi cái này đã mòn răng, cho thấy nó đã già khi chết”.
Nhà khoa học Jordi Serangeli, người đứng đầu cuộc khai quật, nói: “Những thợ săn thời đồ đá có lẽ đã cắt thịt, gân và mỡ từ thân voi. Chúng tôi không loại trừ có những cuộc săn voi cực kỳ nguy hiểm đã diễn ra”.

Bộ xương gần như hoàn toàn nguyên vẹn. Ảnh: Đại học Tübingen

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện khoảng 30 mảnh đá lửa nhỏ, dụng cụ mài sắc quanh nó cho thấy nó đã bị những thợ săn ăn thịt.
Những con voi ngà thẳng này là một phần lớn trong môi trường sống của tổ tiên người châu Âu cổ đại. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng khí hậu giai đoạn đó thoải mái tương tự như ngày nay nhưng những sinh vật nguy hiểm sẽ lang thang khắp nơi bao gồm sư tử, gấu, mèo răng cưa, tê giác, ngựa hoang, hươu và gia súc lớn. 

Những chiếc ngà dài của con voi khi còn sống trông giống như thế này

Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tại Schöningen, Đức bộ xương của ít nhất 10 con voi có niên đại từ Thời đồ đá cũ (khoảng 3 triệu đến 300.000 năm trước). Tuy nhiên, bộ xương voi này được cho là hoàn chỉnh nhất từ trước đến giờ.
 
(Theo livescience, The Sun)

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›