Hội họa

Khám phá 'đặc sản' văn hóa trong những chuyến du lịch ở một số nước châu Á

Thiên Đức • 22-11-2018 • Lượt xem: 7581
Khám phá 'đặc sản' văn hóa trong những chuyến du lịch ở một số nước châu Á

Ở mỗi quốc gia, văn hóa luôn là đặc sản du lịch. Ngoài những thứ như lễ hội, trò chơi, các thắng cảnh thì văn hóa trong ẩm thực, trong tính cách hay trong việc thưởng trà ở mỗi quốc gia luôn là "đặc sản" du lịch thu hút sự tò mò và muốn khám phá của khách bốn phương. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đặc tả một số nét tiêu biểu trong văn hóa của Hàn Quốc, Nhật Bản - những quốc gia có sự ảnh hưởng khá lớn với đời sống và quan niệm.

1. Đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc mùa thu

Cảnh sắc hấp dẫn của mùa thu ở Hàn Quốc phải trở nên thu hút hơn khi chúng ta thưởng thức những món ăn đặc sắc gọi sắc thu về. 

Mùa thu mang tới những chú cua càng xanh đực tươi ngon, thịt chắc và ngọt tự nhiên. Mặc dù món ăn này được chế biến với rất nhiều cách khác nhau nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất là món Ganjang- gejang và món Yangnveom- gejang.

Hoặc như món tôm Jumbo hấp dẫn. Đây là món ăn khiến bạn thương nhớ trong suốt chuyến du lịch Hàn Quốc mùa thu và mãi về sau đó là món tôm Jumbo. Đây là một loại tôm tự nhiên vỏ dày, thịt dai và có râu dài hơn so với những loại tôm nuôi. Chỉ với những chú tôm Jumbo người ta có thể chế biến được những món ăn Hàn Quốc khác nhau. Ví dụ như: món luộc, chiên và hấp. Tuy nhiên nếu bạn muốn tận hưởng trọn vẹn vị ngon tự nhiên của tôm Jumbo thì bạn nên thưởng thức món luộc.

Cách luộc tôm Jumbo cũng rất đặc biệt. Tôm được luộc trong một nồi nước nóng có thêm một chút muối hạt khoảng 10 phút khi tôm có màu đỏ au. Những con tôm Jumbo có vị mặn hài hòa mà thực khách sẽ không cần phải sử dụng bất cứ loại nước chấm nào khác.

Sẽ thật là đáng tiếc khi du lịch Hàn Quốc mùa thu mà bạn lại bỏ qua những món ăn được chế biến từ nấm thông. Bởi đây là khoảng thời gian duy nhất trong năm những cây nấm thông mới được thu hoạch. Nấm cũng không thể trồng đại trà mà thu hoạch hoàn toàn từ những cánh rừng tự nhiên.

Nấm thông được ví như những viên kim cương quý giá của cánh rừng. Nó được dùng để chế biến các món ăn truyền thống Hàn Quốc. Nấm được thái lát rồi nướng hoặc chế biến cùng với những nguyên liệu như thịt bò, bào ngư. Món nấm thông có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt phòng chống bệnh ung thư, lão khoa….

Còn về trái cây thì sao? Những quả hồng tươi vàng vào dịp thu Hàn Quốc chắc hẳn sẽ níu chân du khách. Những quả hồng tươi, căng mọng và mang một màu sắc vô cùng hấp dẫn được ăn ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, quả hồng cũng được phơi khô chế biến thành giấm, rượu, mứt, nước trái cây hay trà….

2. Gốm Nhật - Sự ảnh hưởng sâu rộng với người trẻ

Hiện nay, hình ảnh những chiếc gốm Nhật, đặc biệt là các bộ bình trà hay những chiếc ly độc bản không còn hiếm hoi với cư dân châu Á, đặc biệt với tầng lớp thanh niên như nhiều năm trước. Có thể nói gốm theo phong cách Nhật hoặc gốm Nhật chính tông đã đổ bộ thành công vào châu Á, trong đó Việt Nam có lẽ là quốc gia chiếm thị phần lớn nhất.

Người mê gốm hẳn khi tiếp xúc với gốm Nhật sẽ như được kích thích thêm về sự tò mò cũng như những ham muốn có được những tác phẩm độc đáo từ gốm Nhật. Từ dòng gốm men lam, tới dòng gốm mộc, cao cấp hơn là dòng gốm ngũ sắc, đều có những tác phẩm chú trọng vào sự độc đáo, chất liệu và đặc biệt là kiểu dáng. Sự tài hoa và nét riêng biệt của các nghệ nhân dòng gốm Nhật đã thể hiện rất rõ nét trong từng món gốm họ làm ra. Nhiều món đã trở thành một câu chuyện văn hóa, một tác phẩm thổi hồn xuất sắc từ đất tới lửa và cuối cùng thành phẩm trên tay người yêu gốm. 

Gốm Nhật đang được nhiều quốc gia khác ưa chuộng và thay thế cho dòng gốm họ vốn sử dụng trước kia. Họ dùng gốm làm đồ trưng bày, dùng gốm để bày biện trong mâm cơm và dùng gốm để thưởng thức như một thú chơi tao nhã.

Cái hay của gốm Nhật là dù món gốm giá rẻ hay giá cao ngất ngưởng nó vẫn đảm bảo được sự độc đáo trong từng món đồ. Hơn thế nữa, văn hóa độc bản trong sự sáng tạo gốm Nhật đã được các nghệ nhân chú trọng.

Trong quá trình du lịch, nhiều du khách tỏ ra thích thú khi thưởng thức các món ăn của Nhật. Món ăn của họ lưu giữ dư âm trong lòng khách du lịch còn bởi sự tương tác của các món gốm dùng để bày biện. 

Từ tách trà đến cái tô, đĩa đựng sushi và cả các lọ đựng gia vị, tất cả đều được chọn lựa, trưng bày khéo léo, khiến người xem hàng mê mẩn như lạc vào một phòng tranh đầy sắc màu. 

Bạn có biết rằng, khi bạn mua một món gốm Nhật Bản, đó không phải là bạn mua chén đĩa đơn giản về dùng mà là đang mua những bức tranh, những tác phẩm đầy chất sáng tạo. Điều đó giải thích vì sao, dòng gốm này đang khá ăn khách và có một sức sống khá bền bỉ.