Duyên Dáng Việt Nam

Khám phá thế giới mạng: Cre là gì?

DDVN • 05-11-2021 • Lượt xem: 1016
Khám phá thế giới mạng: Cre là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là những ứng dụng như Facebook, TikTok, …thì chắc chắn sẽ không còn lạ với ký hiệu từ “cre”. Nó thường xuất hiện ở cuối hình ảnh hay một bài viết, tài liệu, dự án nào đó. Vậy cre là gì?

Tin và bài liên quan: 

Sống đẹp: Nhóm thiện nguyện 'Sài Gòn hồi sinh'

Sống đẹp: Nợ nhân gian hộp sữa

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Thơ là lý do tồn tại

Tháng ngày không tọa độ - Thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh

Nhà văn Jesús Rodríguez Castellano giới thiệu thi phẩm 'Vỉa Từ' bản tiếng Tây Ban Nha

Tại sao cre lại được dùng ở phần cuối nhiều bài viết hoặc hình ảnh đăng tải. Hãy khám phá vấn đề này dưới nội dung dưới đây.

Cre là gì? Cre là gì trên Facebook/ TikTok?

Trong tiếng Anh, “Cre” là từ viết tắt của “Create”, hoặc “Credit” trong tiếng Việt có nghĩa là tạo ra, tạo nên, nguồn gốc,… Do đó, bạn có thể hiểu nôm na đây chính là một cách thức trích dẫn nguồn gốc của các bức ảnh, lời trích dẫn, câu nói,… khi bạn sử dụng chúng cho mục đích của mình.

Trên Facebook hoặc TikTok, “Cre” ở phần cuối mỗi bức ảnh hay video đăng tải của một tài khoản nào đó sẽ thể hiện cho chủ sở hữu đích thực của hình ảnh hay video đó. Và chủ bài đăng đã ghi nguồn trích dẫn cho tài liệu được sử dụng trong chính bài viết của mình.

Ý nghĩa của việc sử dụng Cre là gì?

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa thực sự của Cre hay được đăng trên mạng xã hội hay bài viết trên các website. Bạn đọc có thể tham khảo các ý nghĩa được chúng tôi liệt kê như:

Thứ nhất, tôn trọng tác giả

Ý nghĩa đầu tiên chúng ta phải nhắc tới khi sử dụng cre, đó chính là thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả. Thực chất, dù ít hay nhiều thì tài liệu, hình ảnh, thông tin hoặc lời nói cũng là sản phẩm trí tuệ của chủ sở hữu. Do vậy, việc ghi thêm cre sẽ là một cách thức ghi nhớ, “tôn vinh” tác giả.

Thứ hai, tránh tình trạng ăn cắp bản quyền

Trên thực tế, đây chính là điều được nhiều người quan tâm nhất. Họ có thể không tôn trọng tác giả và cũng không muốn quan tâm đến nguồn gốc đích thực của tài liệu họ đang sử dụng. Nhưng trên phương diện pháp luật, cre sẽ hạn chế tối đa vấn đề đạo nhái, ăn cắp bản quyền tác phẩm, hình ảnh,… mà điều này sẽ gây nên phiền phức và ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, uy tín của nhiều cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp. Do đó, để tránh mất tiền bồi thường cho những hình ảnh, tài liệu hay video không phải của mình tạo ra thì hãy ghi thêm dòng chữ công thức: “Cre + nguồn lấy tài liệu”.

Vì sao nên sử dụng Cre ?

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ và các ứng dụng mạng xã hội thì tính năng chia sẻ hình ảnh hay tài liệu được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Tức là bất kỳ ai cũng có thể truyền tải và chia sẻ lại bài viết hoặc hình ảnh đó.

Về bản chất, điều này sẽ mang xu hướng tích cực thế nhưng nó lại dẫn đến các trường hợp “dễ dãi” của một số cá nhân hoặc tổ chức. Cụ thể, khi bất kỳ ai cũng có thể lấy được chất xám của người khác thành của mình, rồi thậm chí nhiều đối tượng còn sử dụng nó để đăng lên trang cá nhân của mình với mục đích trục lợi cho bản thân.

Điều này sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Đồng thời, nó còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới cá nhân và công việc của tác giả đích thực.

Vì vậy, khi lấy bài đăng, hình ảnh, tài liệụ nào đó để phục vụ công việc hoặc mục đích riêng, bạn cần ghi Cre kèm theo nguồn, để người đọc, người xem nhìn vào đó có thể biết được ai là người tạo ra tài liệu đó. Ta có thể ghi Cre: abc hoặc Cre by: abc.

Hãy nhớ phải sử dụng Cre khi dùng hình ảnh, bài viết hay tài liệu không phải mình tạo ra. Nếu không dùng Cre, chúng ta ghi nguồn hoặc ghi chia sẻ từ đâu. Điều đó thể hiện sự tôn trọng chính bản thân mình.

(Sưu tầm)