Hội họa

Kinh hoàng rừng cây treo đầy rác ở Thanh Hoá

Hạ Thiên • 16-04-2018 • Lượt xem: 5019
Kinh hoàng rừng cây treo đầy rác ở Thanh Hoá

Rác ngổn ngang dọc bờ biển, từ trên ngọn cây, dưới nước và dồn ứ thành đống ở ven bờ tại bờ biển xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa).

Nhiều năm nay tại khu rừng phòng hộ ven biển tại xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc vấn đề rác thải luôn nhức nhối.

Tại đây có đủ thứ rác, từ túi ni lon, chăn màn, vải vóc… cho đến các loại rác thải dân dụng mắc cạn, bám chặt vào cành, ngọn cây.

Tất cả tạo nên khung cảnh trông khá nhếch nhác.

Ghi nhận thực tế tại đây, các loại cây sú, vẹt đều dính đủ các loại rác, nhiều chiếc chăn treo ngược ngọn cây, túi ni lon với đủ các màu sắc mắc trên cành cây.

Dọc bờ kè, lượng lớn rác thải dồn ứ thành từng đống.

Theo người dân, tình trạng trên diễn ra nhiều năm nay, cứ mỗi lần thủy triều lên là rác từ biển đẩy vào, khi thủy triều rút đi, rác thải vướng vào những cành cây, lâu dần những cây này chi chít rác.

Ông Vũ Văn Đỉnh - Chủ tịch UBND xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết,  xã cũng thấy vấn đề trên nhức nhối, đã nhiều lần thành lập ban chỉ đạo với các tổ môi trường xanh phối hợp với đoàn xã và đoàn trường THCS đi dọn rác.

Tuy nhiên, cũng chỉ xử lý được phần nào rác nhưng mỗi khi thủy triều lên là rác lại từ ngoài biển lại bị đẩy vào bờ.

Theo ông Đỉnh, để xử lý vấn đề này, rất cần sự chung tay của cộng đồng, rác không phải ở mỗi địa phương mà từ thượng nguồn các nhánh sông chảy về, rồi từ ngoài biển trôi vào, để xử lý phần nào thực trạng trên cần có một lực lượng chuyên trách.

Ông Đỉnh cho biết, hiện tại, rác không ảnh hưởng đến rừng cây trưởng thành, tuy nhiên, lại ảnh hưởng lớn số lượng cây nhỏ mới trồng, có thể rác sẽ làm gãy cành, gãy gập thân cây và làm chết cây.

Được biết, hiện tại trên toàn xã Đa Lộc có hơn 400ha rừng phòng hộ ven biển, hầu hết diện tích này đều bị ngập trong rác.