Hội họa

Kỳ 52: Một thời nhạc trẻ - Trường Kỳ

DDVN • 06-04-2019 • Lượt xem: 15509
Kỳ 52: Một thời nhạc trẻ - Trường Kỳ

Thế là vui vẻ cả làng, trong khi nam nữ ca sĩ được bầu là số 1 hay là dễ thương nhất cứ đinh ninh là mình được cả ngàn người ái mộ. Mang lại nguồn vui cho thiên hạ đâu có tội tình gì, biết đâu lại để được phúc đức cho con cháu. Trước sự thành công... mỹ mãn và rực rỡ theo cái kế ma mãnh đó, cả đám khoái chí hết sức. Tuy nhiên đã phải thề sống thề chết với nhau là tên nào tiết lộ bí mật quốc phòng sẽ bị xe nhà binh nó cán.

Ấy thế mà chỉ một ngày sau khi kiếm và... tăng phiếu, ai cũng đều biết cặn kẽ và rõ ràng từng chi tiết một. Rốt cuộc chả có thằng ông mãnh nào hui nhị tỳ vì bị xe nhà binh cán! Căn vặn từng đứa thì đứa nào cũng ra điều ngơ ngác, ngây ngô, vô tư lự, chẳng biết gì hết sốt cả!

 

Kết quả cuộc trưng cầu độc giả về “Những Ca Sĩ Xuất Sắc Và Dễ Thương Nhất Năm 67” do Teenagers' Club tổ chức được công bố trên tuần báo Kịch Ảnh như sau:

- Nữ Ca Sĩ Xuất Sắc Nhất: Françoise Hằng - Nam Ca Sĩ Xuất Sắc Nhất: Billy Shane

- Nữ Ca Sĩ Dễ Thương Nhất: Ngọc Bích (đổi thành Bích Trâm một thời gian sau)

- Nam Ca Sĩ Dễ Thương Nhất: Jimmy Joseph Jr.

 

Trong số những ca sĩ kể trên, chỉ có Billy Shane và Jimmy Joseph theo đuổi nghề ca hát một cách nhà nghề lâu nhất.

 

Bầu bán đã xong và chẳng bị ai phàn nàn hay khiếu nại gì nên phe ta rất là hồ hởi, tin tưởng ở sự... tự do dân chủ của cuộc trưng cầu ý kiến độc giả. Nói thật ra là chả có ma nào rỗi hơi để khiếu nại hay phàn nàn vớ vẩn. Nếu bây giờ tổ chức một màn như thế, chắc chắn không tránh khỏi những lời bàn ra tán vào lung tung beng, lời ong tiếng ve điếc lỗ nhĩ.

 

Coi như đã yên, đến lượt lên nhà hàng Nam Mỹ đặt đồ ăn, thức uống và điều đình lấy trọn tầng lầu trên, có sức chứa khoảng 7, 8 chục người. Mọi việc diễn ra suôn sẻ để phe ta bắt đầu gửi giấy mời đến các thân hữu và mạnh thường quân. Tôi không nhớ rõ ngày tổ chức, nhưng chắc chắn là vào khoảng cuối tháng 3 năm 67 khi phối hợp 2 ngày sinh nhật của tôi, ngày 29 và của Tiến Chỉnh, ngày 21. Trang trọng ra phết và cũng lịch sự, chu đáo không ngờ. Đầu tiên là phần “đít cua” của “ông hội trưởng”. Dĩ nhiên phải có những “cám ơn sự hiện diện đông đảo của quí vị”, “nếu có điều chi sơ xuất, xin quý vị niệm tình tha thứ”, “chúc quí vị một buổi tối vui vẻ”... như bất cứ một bài “đít cua” nào khác trên cõi đời này. Nhất là phải nhiệt liệt hoan nghênh sự đóng góp của các mạnh thường quân, nếu không lần tới có tổ chức, các ngài ấy phe lờ đi thì quả hơi phiền.

 

“Quan khách” tham dự buổi tổ chức phát giải thưởng của Teengers'Club tối hôm đó đều là những “tài tử giai nhân”, ăn diện như tài tử “xi-la-ma” mà trong một phạm vi nào đó, được nhiều người biết tới. Như Đan Tâm (ái nữ nhạc sĩ Đan Thọ, một trong những “hoa hậu Trưng Vương”, phu nhân ngài bác sĩ, họa sĩ kiêm thi sĩ Mùi Quí Bồng ở New Orleans), Đan Trang (ái nữ nhạc sĩ Đan Thọ, em ruột Đan Tâm, qua đời cách đây đã lâu), Minh Hạnh, La Quân (2 người đẹp Trưng Vương nổi tiếng một thời), Cathy “Nông Sơn” (con gái giám đốc công ty than đá Nông Sơn, một cây thời trang, bạn gái thân của Đức Huy vào thời kỳ này), Đức Huy (thời gian đó ở trong The Spotlights), Hiệp San (tay trống của Les Faucons Noirs), Long “Tô Châu” (con ông chủ tiệm tơ lụa nổi danh Tô Châu trên đường Lê Lợi), Đan Thành (trưởng nam nhạc sĩ Đan Thọ, lúc này đang nổi với chiếc xế hộp Subaru lùn, hiện ở Tampa, Florida), Quang Minh (ái nữ chủ nhân nhà thuốc bắc Thụy Lâm trên đường Gia Long, hiện ở Virginia), Minh Lý (tài tử của hai cuốn phim về nhạc trẻ là “Thế Giới Nhạc Trẻ” và “Tuổi Lang Thang” do nhóm Jo Marcel thực hiện vài năm sau đó theo cốt truyện của tôi) và một số những giai nhân của Marie “Cút”, Gia Long, Les Lauriers và Couvent Des Oiseaux... chưa kể đến một số người đẹp Luật Khoa thuộc ban đại diện như Trịnh Thị Vĩnh Tường, My Cơ và “phe ta” với những Tiến Dũng, Hải “Heo”, Lâm “Binh”, Ngọc “Điếm”, Thuận “Chó”, anh “Sáu Lùn”, v.v... tổng cộng lên tới gần 80 mạng, ngồi chật cả lầu trên Nam Mỹ, nổi tiếng với những món ăn Tây như Bouillabaisse Marseillaise, và nhất là Beefsteak, hôm đó được quan khách vô cùng tán thưởng.

 

Nhạc sĩ Đan Thọ và hàng đứng từ trái sang phải: Con rể Mùi Quý Bồng, Bà Đan Thọ, Thứ nữ Đan Kim Thư, Trưởng nữ Đan Kim Tâm, Em dâu Kim Randall, 2017

 

Buổi tiệc trao giải thưởng được coi là một thành công lớn, tuy chỉ được tổ chức trong một phạm vi hạn hẹp có tính cách cục bộ, nhưng đã gây được một tiếng vang đáng kể sau khi hình ảnh được phổ biến trên tuần báo Kịch Ảnh. Nhìn vào có vẻ tầm vóc lắm. “Phe ta” dự định sẽ tổ chức những cuộc “trưng cầu ý kiến” tương tự vào mỗi năm, nhưng không thành vì thời cuộc không cho phép. Nhất là sau biến cố Tết Mậu Thân 68, gần như tất cả bạn bè của tôi đều tham gia chiến dịch Quân Sự Học Đường, trong khi một số khác đã gia nhập quân đội theo lệnh tổng động viên do “tông tông” Nguyễn Văn Thiệu ban hành. Chỉ riêng “ông hội trưởng” vì đôi mắt cận thị nặng thuộc hàng cao cấp, với cặp mắt kính dầy như đít chai Coca Cola nên đã được hoãn dịch dài dài, để cuối cùng được miễn dịch vĩnh viễn để tiếp tục... chương trình nhạc trẻ!

(còn tiếp)