VĂN HÓA

'Ký ức quê nhà' của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 06-08-2019 • Lượt xem: 2586
'Ký ức quê nhà' của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi

Họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi vừa khai mạc phòng tranh “Ký ức quê nhà” tại Bảo tàng nghệ thuật Huế (Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị), số 17 đường Lê Lợi, Huế từ đầu đến trung tuần tháng 8/2019.

Tin, bài liên quan:

Nữ họa sĩ đầu tiên làm từ điển Tây Ban Nha - Việt Nam

Họa sĩ Thanh Hồ còn tình yêu ‘ngõ tím’

Vĩnh Phối và hội họa trừu tượng

Thật bất ngờ khi bạn bè văn nghệ biết họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi vừa từ Mỹ “áp tải” tranh về Việt Nam. Và lần này anh lại triển lãm, ra mắt phòng tranh mới. Khác với những lần trước, họa sĩ chọn Huế làm nơi khai phóng “Ký ức quê nhà”.

Họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi trước cửa Thành nội Huế

Họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi trong xưởng vẽ

Phải nói hiếm có nghệ sĩ nào tràn trề sinh lực, chịu nhiệt và chịu áp lực cường độ làm việc cao như Nguyễn Trọng Khôi. Từ khi quen biết anh, qua giới thiệu của nhà văn Từ Kế Tường, chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn về anh và những sắc màu hội họa để đăng trên tạp chí Duyên Dáng Việt Nam. Từ ấy đến nay, Nguyễn Trọng Khôi đã triển lãm ít nhất thêm hai lần nữa ở TP.HCM và Đà Nẵng. Việc đó, đối với một họa sĩ trong nước đã khó vì phải luôn luôn làm việc để có tác phẩm mới. Huống hồ anh đang sống ở nước ngoài mỗi lần di chuyển tranh và người đều gặp nhiều khó khăn, xê dịch.

Triển lãm "Ký ức quê nhà" của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi gây chú ý với giới thưởng ngoạn nghệ thuật Huế

Lễ khai mạc phòng tranh "Ký ức quê nhà" của Nguyễn Trọng Khôi tại Huế

“Ký ức quê nhà” vẫn đầy nội lực khai phóng, mới lạ trong đề tài ngỡ rất thân quen. Quê hương trong ký ức họa sĩ là những ngọn gió nóng trừu tượng để người xem cảm hoài mỗi tâm hồn một sắc cảnh khác nhau. 

Nhà báo Nguyễn Trọng Chức giới thiệu về tranh Nguyễn Trọng Khôi tại triển lãm Huế

Triển lãm được đông đảo người yêu nghệ thuật quan tâm 

Trên báo Một Thế Giới, họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi từng cho biết anh vẽ “trừu tượng từ những vấn đề cụ thể. Ví dụ như mùa đông, cái lạnh, sự trống rỗng, nỗi cô đơn thường trực nơi anh ở. Và đôi khi chỉ một tiếng kèn hay piano dội thức, anh đã vẽ miên man theo một nhịp của nội tại chân không. Những màu sắc tung vỡ, những chớp lóe trừu tượng hay siêu hình đều quẫy cựa từ sâu thẳm bình yên. Đôi khi màu tuyết trắng rợn, một con quạ trên cành cây nếu cây cọ không đưa lên, người nghệ sĩ không làm việc hoang vắng như cái chết...”. (Trích bài viết “Họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi, viên đá ba y giữa vùng tâm tưởng xám”).

Tranh Nguyễn Trọng Khôi

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - tranh Nguyễn Trọng Khôi

Duyên Dáng Việt Nam giới thiệu những tác phẩm mới của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi tại triển lãm “Ký ức quê nhà” đang diễn ra tại Huế.  

Memorry - tranh Nguyễn Trọng Khôi

Ngựa - tranh Nguyễn Trọng Khôi

Jellyfish - Acrylic on Canvas - Nguyễn Trọng Khôi