VĂN HÓA

Lagom - Phong cách cân bằng cuộc sống của Thụy Điển

Ly Ly • 02-04-2023 • Lượt xem: 2626
Lagom - Phong cách cân bằng cuộc sống của Thụy Điển

Nếu bạn cảm thấy lối sống tối giản quá “khắc nghiệt” và khó theo đuổi lâu dài, có thể bạn sẽ thích Lagom. Lagom – bí quyết sống vừa đủ mà vẫn tận hưởng, hiện đang thịnh hành ở vùng Scandinavia và lan tỏa toàn thế giới.

Tin bài khác:

Bến hồng nhan - Vẻ đẹp sâu đằm của người phụ nữ

Không thể sao nhãng - Kiểm soát sự tập trung và sống đời bạn muốn

Tản mạn văn hóa Nam Bộ - Đi tìm chất liệu văn hóa cho du lịch

Lagom trong tiếng Thụy Điển có nghĩa là “lượng vừa đủ”, xuất từ câu tục ngữ của người Thụy Điển “Lagom är bäst”: “vừa phải là tốt nhất”. Lagom có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của bạn, chẳng hạn lưu tâm hơn đến lượng tài nguyên không bền vững mà bạn sử dụng; quản lý chế độ ăn uống lành mạnh và cân nhắc lượng khí thải carbon của các sản phẩm trong nhà bạn; tạo cân bằng công việc - cuộc sống phù hợp với bạn; tiết kiệm và chi tiêu xứng đáng thay vì tiêu ngẫu nhiên, nghĩ đến thế giới rộng lớn hơn và tác động của bạn trong thế giới đó về mặt môi trường.

Điểm hay của lối sống Lagom là hướng đến sự cân bằng, khiêm tốn nhưng mãn nguyện trong khả năng của mình. Bạn có thể thực hành lagom dù bạn ở bất cứ nơi đâu và có hoàn cảnh sống như thế nào. Nhờ vậy bạn có thể thay đổi từng chút một những khía cạnh trong cuộc sống, không cảm thấy quá khó khăn, và nhờ vậy có thể thực hành lâu dài.

Cuốn Lagom – Phong cách cân bằng cuộc sống của Thụy Điển gọn gàng và sang nhã, in hai màu, với nhiều tranh vẽ minh họa. Sách gồm 4 phần:

+ Nhà lagom: Những cách sắp xếp ngăn nắp đồ đạc, tiết kiệm năng lượng trong nhà, giảm lãng phí thực phẩm, tái chế tấm pallet, tự làm chất tẩy rửa, mua sắm bền vững, các món ăn dễ làm, trồng rau.,..

+ Chế độ ăn uống cân bằng và sức khỏe tốt: Những thực phẩm giúp cân bằng tâm trạng, cách cân đối khẩu phần tiện lợi, những món ăn vặt dễ làm, cách giữ tâm trí cân bằng…

+ Đạt được cân bằng công việc – cuộc sống lành mạnh: Lagom ở nơi làm việc, cách quản lý tiền bạc, sinh hoạt gia đình, sắp xếp thời gian ngủ, những trò vui dễ dàng cùng gia đình…

+ Cân bằng nhu cầu của bạn với thế giới rộng lớn hơn: Làm nên thay đổi, cư xử tử tế, dành thời gian làm từ thiện…

Nếu muốn thay đổi lối sống, bạn không thể đơn giản cầm về một cuốn sách, áp dụng và sẽ có cuộc sống “như trong sách”. Nhưng quyển sách nhỏ và thân thiện này biết đâu sẽ giúp bạn có cảm hứng để bắt đầu một điều gì đó lý thú, để cuộc sống hàng ngày nhiều màu sắc và ý nghĩa hơn.