Hội họa

Lật lại vụ án về một cảnh cưỡng bức thật trong phim

Đức Minh • 28-11-2018 • Lượt xem: 9901
Lật lại vụ án về một cảnh cưỡng bức thật trong phim

Phim "Last Tango In Paris" do ông đạo diễn năm 1972 có cảnh nữ diễn viên Maria Schneider (đã qua đời vào năm 2011 vì bệnh ung thư) bị nam diễn viên Marlon Brando cưỡng hiếp thật.

Ông Bernaro Bertolucci, 77 tuổi, ra đi vĩnh viễn ngày 26-11 sau thời gian dài chống chọi bệnh ung thư. Ông là một đạo diễn, biên kịch tài ba với nhiều tác phẩm tạo dấu ấn riêng: "Last Tango in Paris", "1900", "The Conformist", " The last Emperor"... 

Trong đó, phim "The last Emperor" đã mang về cho Bernaro Bertolucci giải thưởng Oscar danh giá hạng mục "Đạo diễn xuất sắc nhất" và "Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất".

Đạo diễn Bernaro Bertolucci

Tuy nhiên, sự nghiệp thành công của Bernaro Bertolucci bị phủ mờ bởi một vết đen gây tranh luận và chỉ trích dữ dội từ người trong nghề lẫn công chúng. 

Tại thời điểm đóng phim này, Marlon Brando 48 tuổi còn Maria Schneider chỉ mới 19 tuổi. Sinh thời, bà Maria Schneider từng lên tiếng tố cáo: "Cảnh đó không có trong kịch bản, họ chỉ nói với tôi ngay trước khi chúng tôi quay cảnh này và tôi đã rất giận dữ. Lẽ ra, tôi nên gọi cho công ty quản lý của mình hoặc cho luật sư tới trường quay, vì họ không thể ép ai làm những việc không có trong kịch bản nhưng thời điểm đó, tôi không biết đến chuyện này".

Đạo diễn Bernaro Bertolucci (trái) thảo luận cùng Marlon Brando và Maria Schneider trên trường quay 

Maria Schneider kể đó là cảnh quay kinh hoàng, bà khóc thật khi diễn và có cảm giác bị cả Marlon Brando lẫn Bernaro Bertolucci cưỡng hiếp. Sau bộ phim trên, Maria Schneider rơi vào trầm cảm và tự vẫn đến 3 lần nhưng may mắn thoát chết. Cũng từ đó, bà từ chối khỏa thân trên màn ảnh.

Trước phản ứng dữ dội của dư luận, Bernaro Bertolucci lên tiếng rằng cảnh trong phim là nội dung đã có sẵn trong kịch bản, chỉ có vài yếu tố là ứng biến thêm. Trả lời phỏng vấn tờ Variety, ông nói: “Tôi muốn lần cuối cùng làm rõ sự hiểu lầm nực cười mà báo chí khắp thế giới vẫn đang lan rộng về "Last Tango in Paris”.