Hội họa

Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018: Đoàn Nhà hát kịch Việt Nam nhận 12 giải thưởng

Lê Thúy Hoa • 26-04-2018 • Lượt xem: 4945
Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018: Đoàn Nhà hát kịch Việt Nam nhận 12 giải thưởng

Tối 25.4, tại Nhà hát Quân Đội (TP.HCM) đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan Kịch nói toàn 2018. Khép lại liên hoan, có 43 huy chương vàng (HCV) và 69 huy chương bạc (HCB) được trao cho các vở diễn và diễn viên tham gia liên hoan lần này.

Liên hoan kịch nói khai mạc ngày 11.4 và kết thúc vào ngày 24.4, quy tụ hơn 400 diễn viên của 22 đoàn kịch tham gia với 27 vở diễn đa dạng về đề tài và thủ pháp dàn dựng. Điểm đáng chú ý của liên hoan năm nay là vì được tổ chức tại TP.HCM nên có nhiều có nhiều đoàn xã hội hóa tham gia hơn mọi năm. Trong đó, có những đoàn rất "non trẻ" như Buffalo với vở Hiu hiu gió bấc, kịch Minh Nhí với Tiếng vạc sành, kịch Gia Đình với Lũ quỷ sống... đã để lại những ấn tượng tốt trong lòng khán giả và hội đồng nghệ thuật. Khán giả tại TP.HCM cũng đã đón nhận nồng nhiệt các tác phẩm tại liên hoan.

Vở Vùng lạnh giành HCV 

4 huy chương vàng được trao cho các vở diễn: Bão tố Trường Sơn (Nhà hát kịch Việt Nam), Tiếng giày đêm (Công ty TNHH Giải trí Hero Film), Vùng lạnh (Nhà hát kịch Hà Nội), Hoa cúc xanh trên đầm lầy (Nhà hát Tuổi Trẻ). 6 vở kịch được trao huy chương bạc gồm: Gương mặt kẻ khác (Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần), Người mẹ thứ hai (Nhà hát kịch TP.HCM), Yêu là thoát tội (Nhà hát Thế Giới Trẻ), Gặp lại người đã chết (Đoàn kịch nói Công an nhân dân), Khi con tốt sang sông (Nhà hát kịch nói Quân đội), Dưới ánh đèn (CLB Sân khấu thể nghiệm Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam)... Tiếc là có khá nhiều vở kịch tốt nhưng bị quá thời gian quy định 120 phút của liên hoan nên đã không được chấm giải.

Diễn viên Đại Nghĩa và diễn viên Ngọc Trinh đã nhận HCV với vở Tiếng giày đêm

Ban tổ chức (BTC) đã dành 39 huy chương vàng và 63 huy chương bạc dành cho các diễn viên, trong đó có nhiều diễn viên được khán giả yêu kịch nói yêu thích: Hoài Linh (HCV cho vai ông Tư trong vở Hiu hiu gió bấc), Đại Nghĩa (HCV cho vai Bình vở Tiếng giày đêm), Xuân Bắc (HCV vai Lê Ái vở Bão tố Trường Sơn), Thanh Thủy (HCV vai Bà Thơm vở Tiếng vạc sành), Hoàng Sơn (HCV vai ông Năm vở Châu về hợp phố)... và khá nhiều huy chương được trao cho các diễn viên trẻ

Ngoài ra, BTC cũng đã trao giải thưởng cho đạo diễn xuất sắc cho NSƯT Trần Minh Ngọc, tác giả xuất sắc cho tác giả Lê Chí Trung với vở Tiếng giày đêm, họa sĩ xuất sắc dành cho họa sĩ Lê Sơn với vở Bão tố Trường Sơn, nhạc sĩ xuất sắc Đức Trịnh vở Khi con tốt sang sông, đạo diễn trẻ triển vọng Lê Đăng Khoa với vở Hiu hiu gió bấc (Công ty TNHH Giải trí sân khấu Buffalo) và 5 diễn viên trẻ triển vọng. Vở Rặng trâm bầu (sân khấu Trịnh Kim Chi) được trao giải thưởng vở diễn dàn dựng đề tài cách mạng.

Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch - phát biểu tại buổi tổng kết: "Đáng mừng đã xuất hiện nhiều gương mặt diễn viên trẻ, đạo diễn trẻ, họa sĩ trẻ, tôi rất mong 3 năm sau sẽ xuất hiện nhiều gương mặt mới hơn nữa. Có sự đan xen giữa các đơn vị công lập và xã hội hóa, tôi cho rằng đây là sự đan xen, giao lưu rất bổ ích. Đến lúc nào đó chúng ta phải nghĩ trong những vở kịch giải trí có tính định hướng tốt và trong những vở kịch về đề tài lịch sử, chiến tranh có tính định hướng tốt nhưng cũng phải tăng sự hấp dẫn. Đây là dịp bổ sung giữa hai dòng kịch, mà bất cứ ở đâu khi ta làm ra vở kịch nào cũng đều hấp dẫn công chúng. Tôi mong muốn trong thời gian tới đây, không gian của kịch sẽ phong phú để làm cho không gian kịch mới hơn, hiện đại hơn."