Hội họa

'Một ngày Hội An - Trăm năm hoài cổ'

Kiều Khải • 03-07-2018 • Lượt xem: 7455
'Một ngày Hội An - Trăm năm hoài cổ'

Ngày 18/3/2018, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” chính thức được ra mắt khán giả.

Đây là sự kiện đặc biệt ý nghĩa, góp phần đáng kể vào công tác bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch phố Hội.

13-04-01_hinh_1_
Một tiết mục trong “Ký ức Hội An”

Ban tổ chức cho biết, ngôn ngữ kiến trúc và nghệ thuật thực cảnh là ngôn ngữ chính, để thực hiện khát vọng của những người làm chương trình. Với thông điệp “Một ngày Hội An - Trăm năm hoài cổ”, chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” là con thuyền lớn đưa khán giả cập bến thương cảng Hội An thế kỷ 16 – 17 để chứng kiến những thăng trầm của phố Hội trải suốt dòng thời gian 400 năm lịch sử, nơi giao thoa văn hoá, điểm nối nước Việt vào con đường tơ lụa trên biển huyền thoại. 

Không gian thương cảng Hội An thời kỳ hoàng kim được tái hiện tại Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An tọa lạc tại sông Hoài thuộc địa bàn hai phường Cẩm Châu, Cẩm Nam, TP. Hội An.

Không gian này giúp cho du khách có nhiều cơ hội tương tác với văn hóa truyền thống địa phương. Cụ thể, công viên được thiết kế và xây dựng các hạng mục tham quan đặc sắc, thú vị, bao gồm Đài vọng cảnh lấy cảm hứng từ tà áo dài người con gái Việt, Khu thương điếm - nơi trải nghiệm không khí giao thương sầm uất, Khu tâm linh - nơi bảo tồn kiến trúc đình chùa, am miếu và di sản văn hóa phi vật thể phố Hội, Cây cầu tình yêu, Làng Nhật Bản… Công viên dự kiến ra mắt vào tháng 4/2018.

13-04-01_hinh_2
Ban tổ chức trao đổi thông tin với báo chí về thực cảnh “Ký ức Hội An”

Không chỉ dừng lại ở không gian kiến trúc, các chương trình minishow tương tác trực tiếp với khán giả sẽ khắc sâu cảm xúc về một không gian xưa cũ với các câu chuyện gắn với lịch sử Hội An như: đám cưới Công chúa Ngọc Hoa, Khu rừng hạnh phúc, chuyện tình Bà chúa Tằm Tang, Trại Hò đánh hổ…

Ông Đào Quang Tùng – đại diện ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Ký ức Hội An là sản phẩm sáng tạo xuất phát từ tình yêu thiết tha với lịch sử - văn hoá Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung, hiện thực hóa khát khao khơi dậy niềm tự hào dân tộc thông qua nghệ thuật biểu diễn thực cảnh. Bằng những trái tim tâm huyết, những khối óc tư duy đầy sáng tạo và những bàn tay tài hoa, chúng tôi kỳ vọng, chương trình sẽ là món quà ý nghĩa, góp phần vào sứ mệnh quảng bá văn hóa - lịch sử và vẻ đẹp phố Hội đến du khách trong và ngoài nước”.

Cố vấn lịch sử của chương trình – ông Dương Trung Quốc – bày tỏ: Hội An là một trong những di sản được thế giới công nhận sớm nhất. Hội An cũng là một nơi tiêu biểu cho năng lực quản lý và phát huy của chúng ta. Nhưng rõ ràng Hội An còn thiếu rất nhiều, những điều để làm cho giá trị của Hội An được nâng lên góp phần vào sự phát triển của Hội An, của Quảng Nam và đất nước.

13-04-01_hinh_4
Ông Dương Trung Quốc bày tỏ những trăn trở về Hội An

“Ký ức Hội An” được kỳ vọng sẽ là những bổ sung mang tính dấu ấn vào quỹ “đặc sản du lịch” phố Hội, góp phần gia tăng thời gian trải nghiệm và mức chi tiêu của du khách tại Hội An. Không chỉ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng du lịch, Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An và các chương trình biểu diễn nghệ thuật còn được nhìn nhận sẽ là một “bảo tàng sống” ý nghĩa cho văn hóa - lịch sử của vùng đất di sản thế giới trong thời gian tới.

Đội ngũ cố vấn uy tín hàng đầu Việt Nam
“Ký ức Hội An” quy tụ đội ngũ cố vấn bao gồm những chuyên gia uy tín hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, lịch sử: GS.KTS Hoàng Đạo Kính, ông Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội KHLS Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam phụ trách phần âm nhạc; trang phục được cố vấn bởi họa sĩ - nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ; giảng viên Thanh Hằng - trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phụ trách biên đạo múa.

 

Chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay
“Ký ức Hội An” với không gian biểu diễn trải rộng 25.000 m2 bao gồm những công trình kiến trúc đặc trưng phố Hội, thuyền bè, sông nước và hệ thống âm thanh, hiệu ứng ánh sáng tối tân phục vụ cho biểu diễn. Các điển tích tình yêu, các câu chuyện thời cuộc được kể bởi nghệ thuật biểu diễn đỉnh cao của gần 500 diễn viên. Tại đó, hơn 100 cô gái mặc áo dài bước đi trên sân khấu sẽ là ngôn ngữ kể chuyện chính, là hình ảnh ước lệ tượng trưng cho dòng thời gian biến chuyển. Dự kiến, mỗi suất diễn “Ký ức Hội An” sẽ phục vụ khoảng 3.300 khán giả là du khách trong và ngoài nước.