VĂN HÓA

Mùa Vu Lan, Bảo tàng Áo dài tôn vinh hát ru, đờn ca tài tử

Cẩm Tú • 22-08-2023 • Lượt xem: 248
Mùa Vu Lan, Bảo tàng Áo dài tôn vinh hát ru, đờn ca tài tử

Vào sáng ngày 20-8, tại Bảo tàng Áo dài, tọa lạc tại phường Long Phước, thành phố Thủ Đức, TP.HCM, đã tổ chức một buổi giao lưu thú vị mang chủ đề "Vu lan báo hiếu". Sự kiện này đã giới thiệu đến khán giả loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, đó là hát ru và đờn ca tài tử, như tái hiện lại một phần kí ức thơ ấu của nhiều thế hệ.

Bảo tàng Áo dài thường xuyên đóng vai trò là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ nhân và nghệ sĩ với các thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên và học sinh, về đa dạng các loại hình nghệ thuật và các di sản văn hóa.

Đặc biệt năm nay cũng là thời điểm đúng 10 năm kể từ khi đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghệ nhân Phương Thảo biểu diễn Hát ru ba miền - Hình ảnh: Tuổi trẻ

Đối với thế hệ trẻ hôm nay, họ rất cần được lưu giữ âm hưởng của nghệ thuật hát ru như một gạch nối giữa người trẻ với thế hệ cha ông. Bởi vì nghệ thuật hát ru đã có từ lâu, từng gắn bó với cuộc sống và tuổi thơ của nhiều người. Làm sao quên được những bài ca, giai điệu nhẹ nhàng, thân thương đã đi qua giọng hát của bao người chị, người mẹ để ru các em nhỏ vào giấc ngủ.

Trên tinh thần ấy mà Bảo tàng Áo dài đã tổ chức buổi biểu diễn âm nhạc dân gian này nhằm khơi dậy tinh thần văn hóa ngàn đời của dân tộc, qua đó chú trọng giao lưu, chia sẻ thông tin về hát ru đến du khách trong và ngoài nước.

Trước đó, Bảo tàng Áo dài đã tổ chức các cuộc thi hát ru dành cho cộng đồng dân cư tại phường Long Phước, Thành phố Thủ Đức, với sự tham gia đông đảo của người dân.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, giám đốc của Bảo tàng Áo dài, cho biết rằng hầu hết các bài hát ru mang trong mình cảm hứng từ ca dao, đồng dao hoặc những đoạn thơ truyền miệng qua các thế hệ.

Tại buổi giao lưu này, khán giả đã được trải nghiệm những điệu hát ru đặc trưng từ ba miền Bắc, Trung và Nam, thông qua tiết mục biểu diễn của nghệ nhân Phương Thảo. Những người tham dự có thể cảm nhận và phân biệt được sự độc đáo trong từng giai điệu, cách sử dụng từ ngữ, và điểm chung là tất cả đều mang tính chất dễ dàng là ru ngủ.

Một tiết mục ca vọng cổ của CLB Đờn ca tài tử phường Long Phước - Hình ảnh: Tuổi trẻ.

Trong khuôn khổ chương trình này, có sự tham gia của tiến sĩ Lê Hồng Phước - phó trưởng khoa Ngữ văn Pháp tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), nghệ nhân Nguyễn Minh Châu (tên thường gọi là Út Đờn), cùng với sự góp mặt của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử phường Long Phước.

Tiến sĩ Lê Hồng Phước đang biểu diễn một tiết mục - Hình ảnh: Tuổi trẻ.

Góp mặt vào sự phong phú của chương trình là sự có mặt của các nghệ sĩ không chuyên thể hiện sự đa dạng và giàu cảm xúc khi trình diễn những bài ca vọng cổ mang thông điệp về tình mẹ như: "Vu lan nhớ mẹ", "Lòng mẹ", "Mẹ tôi", "Nhớ mẹ hiền" và nhiều tác phẩm độc đáo khác.