SỨC KHỎE

Nên ăn gì để thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ?

TN • 31-01-2021 • Lượt xem: 1606
Nên ăn gì để thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ?

Chế độ dinh dưỡng của người mẹ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là trí thông minh của thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu cần có sự lựa chọn hợp lý và khoa học những thực phẩm sử dụng trong bữa ăn hằng ngày để giúp thai nhi khỏe mạnh và thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Tin, bài đọc thêm:
Những loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh
7 loại thực phẩm tốt cho thai nhi mà những mẹ bầu cần lưu ý

Các loại thực phẩm giàu axit omega 3
Axit béo omega 3 là một trong những lựa chọn mà bà bầu không thể bỏ qua để giúp thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Những loại thực phẩm chứa nhiều axit này có thể kể đến như một số loại cá như cá hồi, cá mòi, cá trích và các loại hạt như hướng dương, hạt lanh hay hạt óc chó.   
Axit béo omega 3 là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh cũng như thị giác của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, loại axit này còn giúp cho các mẹ bầu tránh được trầm cảm cũng như giảm thiểu tình trạng sinh non hiệu quả. 

Các loại thực phẩm giàu choline
Bên cạnh axit omega 3 thì choline cũng là một dưỡng chất quan trọng để giúp não bộ và trí thông minh của trẻ phát triển. Theo nhiều nghiên cứu, những mẹ bầu thường xuyên lựa chọn các loại thực phẩm chứa choline trong thực đơn sẽ sinh con khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh dị tật thần kinh 4 lần so với bình thường.
Để bổ sung choline, các mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm như trứng, sữa, lạc hay súp lơ. Bên cạnh choline, các loại thực phẩm này còn là nguồn cung cấp protein, sắt và folate - những dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. 

Các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic
Đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển mô não của thai nhi và trẻ nhỏ, việc cung cấp axit folic sẽ giúp trẻ thông minh hơn ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, dưỡng chất này cũng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ, làm giảm nguy cơ sinh non và tránh tình trạng dị tật ống thần kinh ở trẻ. 
Để bổ sung axit folic, các mẹ bầu nên lựa chọn những loại rau có màu xanh đậm trong các bữa ăn như súp lơ xanh, măng tây hay rau chân vịt. Để tránh mất đi nguồn axit folic ở trong các loại rau trên, khi chế biến các bạn không nên nấu chín quá kỹ. 

Các loại thực phẩm chứa nhiều vi lượng sắt
Sắt được coi là một khoáng chất vô cùng cần thiết đối với thai nhi, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Bổ sung lượng sắt đủ sẽ giúp các mẹ bầu giảm đi nguy cơ thiếu máu, ngăn ngừa tình trạng sinh non. Đặc biệt, sắt còn hỗ trợ việc phát triển não bộ của thai nhi, giúp bé thông minh và khỏe mạnh hơn. 
Mẹ bầu nên bổ sung sắt trong toàn bộ thời gian thai kỳ. Các loại thực phẩm giàu sắt nên lựa chọn như thịt bò, gan các loài động vật, ngũ cốc, lòng đỏ trứng hay các loại rau xanh giàu sắt như súp lơ, măng tây, rau muống, rau ngót,...

Những loại thực phẩm giàu I-ốt
I-ốt là một trong những dưỡng chất có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với trí thông minh của trẻ nhỏ và cả thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên lựa cân nhắc lựa chọn các loại thực phẩm giàu i-ốt để giúp thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Việc thiếu i-ốt có thể khiến mẹ bầu gặp phải các vấn đề về sức khỏe trong thai kỳ như suy giáp, tiền sản giật hay chảy nhiều máu sau sinh.
Đối với thai nhi, cung cấp không đủ i-ốt gây ra tính trạng khuyết tật trí tuệ, thiếu cân, đần độn. Để giải quyết các vấn đề trên, mẹ bầu nên lựa chọn cho mình những loại thực phẩm giàu i-ốt như rau cần, cải thảo, trứng gà, cá hoặc cua biển.

Những loại thực phẩm giàu kẽm
Bên cạnh sắt, kẽm cũng là một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ và thai nhi. Ngoài những lợi ích dành cho mẹ bầu như việc giảm tính trạng nôn mửa trong thai kỳ, giảm nguy cơ sảy thai, kẽm còn giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Để có thể bổ sung kẽm cho cơ thể, các mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm như trứng, thịt bò, thịt gia cầm, các loại đậu, rau củ và sữa bò. 

Những loại thực phẩm trên chỉ là điều kiện cần để thai nhi thông minh từ bên trong bụng mẹ. Bên cạnh những dưỡng chất trên, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm những loại vitamin A, B, C, D cùng các khoáng chất khác để giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển toàn diện.