Hội họa

Nghệ sỹ Mỹ Uyên: Áp lực nợ nần khi đưa sân khấu kịch 5B sáng đèn trở lại

Đ.T.Hiền - Mễ Thuận • 03-04-2018 • Lượt xem: 3818
Nghệ sỹ Mỹ Uyên: Áp lực nợ nần khi đưa sân khấu kịch 5B sáng đèn trở lại

Để có thể mở cửa sân khấu kịch 5B trở lại hoạt động với suất diễn đầu tiên vào tối 6/4, NSƯT Mỹ Uyên đã tự đi vay mượn khoảng 600 triệu đồng để trang hoàng lại sân khấu sau hơn 2 năm đóng cửa, xuống cấp.

NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ lý do khiến chị quyết định mượn tiền để dựng lại sân khấu 5B: "Hiện nay, ở vị trí giám đốc, với mong muốn của cá nhân tôi cũng như của rất đông anh chị em nghệ sĩ muốn có một sân khấu để anh chị em được diễn, sống đúng nghĩa với nghề thì thì tôi không thể chờ đợi kinh phí từ nguồn nào lâu hơn được nữa nên quyết định chủ động vay mượn tiền để sửa sang, nâng cấp, trang trí, sơn phết lại toàn bộ mặt bằng tầng 3 của nhà hát. Và bản thân tôi lại càng không dễ dãi khi đưa ra các tác phẩm của mình nên cố gắng để cho mọi thứ được hoàn thiện nhất có thể."

Nghệ sĩ Mỹ Uyên trong một vở diễn tại sân khấu 5B. Ảnh: Mễ Thuận

Nữ giám đốc sân khấu chia sẻ thêm về những mong muốn xung quanh quyết định liều lĩnh và mang đến nhiều áp lực của mình: "Tôi không đến nỗi phải cầm cố nhà cửa, vì cũng có nhiều người quý mình cho mượn. Nhưng mọi người có quý cách mấy cũng chỉ cho mình mượn trong 1 thời gian nào đó thôi. Cho nên tôi cũng gặp khá nhiều áp lực về tiền bạc. Thực sự, nếu qua những hoạt động của sân khấu, phía Hội có thấy được những nỗ lực của chúng tôi, thấy được sự tâm huyết của anh chị em nghệ sĩ trong thời buổi khó khăn này... từ đó có quyết định chi một nguồn ngân sách nào đó giúp tôi trả lại một phần nào đó những kinh phí này, thì quả thực tốt quá".

Nghệ sĩ Mỹ Uyên trong hậu trường sân khấu vở diễn Gương mặt kẻ khác. Ảnh: Mễ Thuận

Về việc không muốn kêu gọi sự đóng góp của anh em nghệ sĩ về mặt vật chất, Mỹ Uyên chia sẻ chị không muốn mọi người có thêm gánh nặng. Chị chỉ tha thiết mong mỏi: "Các nghệ sĩ, những anh chị em diễn viên đã từng đóng góp với chúng tôi nếu có yêu thương thì hãy quay về tiếp tục đóng góp. Chúng tôi cần lắm những người yêu nghề. Vì bản thân tôi là người nghệ sĩ, mỗi khi đi diễn gặp các anh chị em nghệ sĩ thì ai cũng nói sáng đèn lại đi, muốn diễn ở 5B quá. Dù anh chị em có bận cách mấy thì chúng tôi cũng sẵn sàng chờ đợi."

Cùng nghe những trăn trở của Mỹ Uyên về vai trò giám đốc nhà hát sân khấu 5B của Mỹ Uyên khi tham gia một talk show dành cho phái nữ:

Sau những nỗ lực cả về vật chất và tinh thần của NSƯT Mỹ Uyên kể từ khi đảm nhận vai trò giám đốc Nhà hát sân khấu nhỏ 5B, kết quả sân khấu sẽ được sáng đèn với suất diễn đầu tiên vào tối ngày 6/4, với vở Gương mặt kẻ khác. Vào cuối tháng 4 thì sẽ trình diễn thêm hai vở diễn mới. Theo Mỹ Uyên, Gương mặt kẻ khác cũng là vở diễn mà chị cùng ekip 5B đem đi tham gia Liên hoan sân khấu kịch toàn quốc, diễn ra từ ngày 11 đến 22/4/2018, tại TP.HCM.