Nghỉ Tết, hãy dạy con những trò chơi dân gian bổ ích
Trò chơi ô ăn quan
Đây là trò chơi phổ biến với trẻ em hầu hết các vùng miền trên cả nước Việt Nam. Không chỉ trẻ ở nông thôn mà trẻ ở thành thị cũng rất hào hứng với trò ô ăn quan. Ô ăn quan được xem là trò chơi kích thích trí thông minh và khả năng tính toán các con số ở trẻ. Từ những năm 1970, trò chơi ô ăn quan đã sớm thịnh hành và quen thuộc với thế hệ thiếu nhi Việt Nam lúc đó.
Trò này rất dễ chơi. Chỉ cần một viên phấm, ít sỏi hoặc đá là có thể chơi trò này. Bàn cờ cũng đơn giản dễ tính toán. Trẻ em có thể tìm thấy sự hứng thú khi cùng nhau tham gia trò chơi ô ăn quan.
Nếu cha mẹ từng chơi qua trò này khi ấu thơ, hãy dành thời gian chỉ cho con của mình nhé!

Trò chơi rồng rắn lên mây
Trò này cần khoảng 4,5 đứa trẻ trở lên, các bé sẽ thấy tràn ngập tiếng cười, niềm vui khi cùng tham gia chơi cùng nhau. Trò chơi này đòi hỏi tính tập thể rất cao để tạo nên hiệu ứng khi chơi.
Rồng rắn lên mây gợi câu chuyện về một người đứng riêng lẻ gọi là thầy thuốc, nhiều vùng thì gọi là chủ nhà, đứng đối mặt thầy thuốc (hay chủ nhà) là một đám người nối đuôi nhau, người này nắm áo người kia thành một hàng dài. Kết thúc thường là những tiếng cười vàng giòn giã.
Trò chơi bịt mắt bắt dê

Trò này hình thức rất đơn giản nhưng lại rất khó chơi. Bịt mắt bắt dê cũng nằm trong top 10 trò chơi dân gian thú vị nhất. Sẽ có một người bị bịt mắt bằng một dải khăn hoặc tự nhắm mắt, và một người mở mắt, hai người rượt tìm nhau trong vòng tròn. Vòng tròn là nhiều người nối tay nhau bao bọc xung quanh hai người kia. Việc của người bịt mắt làm làm sao đó có thể “chộp” được người mở mắt đang chạy trốn mình trong vòng tròn người.
Trò này gợi nhiều cảm xúc tò mò, hào hứng và hồi hộp, rất hợp với tính hiếu động của trẻ.
Trò chơi nhảy lò cò

Trò này xuất hiện từ những năm 2000 trở về trước. Nhảy lò cò có mặt tại những trường tiểu học và các em học sinh rất hay tham gia trò chơi này. Chỉ cần một khoảng sân nhỏ, một viên phấn và dép là ba hay bốn em nhỏ có thể cùng nhau chơi trò vui vẻ này.
Cách thức chơi: Bạn chỉ cần dùng phấn vẽ lên sân hình chữ nhật, sau đó chia hình chữ nhậu thành khoảng 10 ô tùy sở thích từng người. Sau đó đánh số từ 1,2… vào các ô.
Hãy ném chiếc dép vào 1 ô nào đó rồi nhảy lò cò qua từng ô tới đó. Trò chơi này tạo cho trẻ kỹ năng của óc quan sát và sự khéo léo trong xử lý tình huống. Không chỉ vậy còn giúp cho trẻ có được độ thăng bằng cao.
Bình luận bài viết (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận.
Cảm ơn bạn đã đăng ký.
Chúng tôi rất vui khi có bạn đồng hành cùng hành trình lan tỏa những điều tích cực.
Khám phá ngay để bắt đầu trải nghiệm những tính năng tuyệt vời dành riêng cho bạn!
Hậu trường
Âm nhạc
Thời trang
Phim
Họ đã nói
TV Show
Triển lãm
Hội hoạ
Kết nối bạn đọc
Đò đưa
Việt Nam
Thế giới
Chưa có bình luận.