Hội họa

Người Nga và văn hóa Vodka

Phan Ngân • 31-01-2018 • Lượt xem: 8396
Người Nga và văn hóa Vodka

Có một nét đặc trưng cho văn hoá nước Nga rất ấn tượng - đó chính là rượu Vodka. Và với người Nga, rượu Vodka còn hơn cả một thức uống có cồn, nó mang đậm dấu ấn nước Nga.

Các loại vodka nổi tiếng ở Nga - Ảnh: Craveonline

Xuất hiện từ những năm đầu thế kỉ 14, và được chính thức hoàn thiện bởi Mendeleev vào thế kỉ 15 (đây cũng là cha đẻ của bảng tuần hoàng các nguyên tố hoá học) Vodka với nồng độ cồn lý tưởng là 40%, nhanh chóng biến thành thức uống không thể thiếu của người Nga, chỉ đứng sau nước suối.

Vodka là thức uống có cồn, trong suốt, không màu, không mùi, có vị ngọt nhẹ. Ban đầu được chiết xuất từ ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch đen), sau này khoai tây được dùng để thay thế. Một lí do khiến Vodka được sử dụng nhiều ở Nga là do sự phổ biến của các loại ngũ cốc, khoai tây trong nền nông nghiệp Nga, với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đất đai ít màu mỡ.

Vodka là thức uống của mọi người dân Nga, không phân biệt giới tính, lứa tuổi hay thành phần xã hội - Ảnh: Quartz

Có thể nói, so với văn hoá rượu vang của Pháp, bia ở Cộng Hoà Czech hay Bourbon Whiskey  ở Kentucky thì văn hoá Vodka ở Nga có phần mạnh mẽ hơn. Họ có những luật lệ riêng và dù bạn là khách, cũng nên hiểu và tuân thủ theo những luật lệ đó. Ở Nga, người ta không uống Vodka với bất cứ thứ gì khác, thứ nước trong suốt 40% độ cồn này luôn luôn được ướp lạnh (ice cold) và uống trực tiếp bằng từng shot chuyền tay nhau.

Không giống như văn hoá uống rượu, bia của người Việt. Người Nga dường như khó hơn hơn trong việc chọn "đồ nhắm" cho mình. Thứ phổ biến nhất bạn có thể thấy ở tất cả những người Nga uống Vodka thường dùng kèm đó chính là một lát dưa chua và đôi khi là một ổ bánh mì đen.

Muốn uống rượu như một người Nga, hãy thử uống Vodka nhắm cùng dưa chua - Ảnh: Vinepair

Sự đơn giản trong việc thưởng thức Vodka hay mùi vị tinh khiết của nó là do sự độc đáo trong cách làm rượu, thay vì phải chờ đợi được ủ và lên men, Vodka được chưng cất trực tiếp và có thể uống liền ngay sau đó. Điều quyết định chất lượng của một chai Vodka là độ tinh khiết của nước dùng để chưng cất chứ không phải số năm ủ, đó cũng là lý do mà Vodka là loại rượu ‘không tuổi’.

Cả nền lịch sử và văn hoá Nga đều gắn liền với Vodka, dù nó là sự kiện đau thương năm 1373 khi quân Nga thất thủ trước tay quân Tatart bởi cả quân đội đều đang trong tình trạng say bí tỉ. Hay với con số 10 lít rượu/năm (bao gồm cả Vodka và những loại rượu tự nấu khác) mà người dân Nga tiêu thụ, và để so sánh, con số này ở Châu Âu là 2.3 lít.

Vodka được bày bán trong một siêu thị ở Nga - Ảnh: atlasobscura

Không chỉ có bảo tàng riêng cho loại rượu này, mà chính Phủ Nga luôn chú ý đấu tranh bảo vệ thương hiệu "quốc tửu" của mình. Với 17 thương hiệu Vodka được đăng kí bản quyền và được bảo vệ như một tài sản quốc gia đồng thời cũng được toà án quốc tế Lahay công nhận.