Hội họa

Người truyền cảm hứng Body Painting ở Việt Nam

Nguyệt Minh • 02-02-2018 • Lượt xem: 9948
Người truyền cảm hứng Body Painting ở Việt Nam

Công chúng yêu nghệ thuật ở Việt Nam, chắc hẳn không thấy xa lạ khi nhìn những hình vẽ đầy màu sắc với những nét vẽ độc đáo, mượt mà của họa sĩ trên cơ thể con người. Môn nghệ thuật này có tên là Body Painting đã xuất hiện và phát triển lâu đời trên thế giới.  Ở Việt Nam Body Painting xuất hiện và gây hiệu ứng cao với công chúng khoảng chục năm trở lại đây. Họa sĩ Ngô Lực và các đồng nghiệp của anh là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực này. 

 

Có mặt trong lĩnh vực Body Painting với nhiều hoạt động suốt từ năm 2007, tới thời điểm này, Ngô Lực và các cộng sự của anh đã tham gia rất nhiều chương trình, dự án và thu hút được chú ý của công chúng. Nhiều người đã từ tò mò đến thích thú khi theo dõi những sự kiện này. Nhiều nhãn hàng cũng đã đưa hoạt động Body Painting vào trong lĩnh vực kinh doanh của họ.

Dù là một họa sĩ đa năng, không chỉ sáng tác tranh, tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật thị giác, thiết kế - tư vấn nội thất, nhắc tới Ngô Lực, có lẽ người ta nhanh chóng liên tưởng tới hai chữ: Body Painting.

Anh đã có những chia sẻ rất thú vị về công việc và nhiệt huyết của một họa sĩ muốn đẩy mạnh mô hình nghệ thuật này tại Việt Nam.

Họa sĩ Ngô Lực

Theo anh, Body Painting ở Việt Nam đã đi tới đâu rồi?

Ngô Lực: Nói là đi tới đâu rồi là không chính xác. Tôi nghĩ nó đã đi qua một giai đoạn. Trước đây sự phản ứng của công chúng đối với lĩnh vực này khá là gay gắt. Nhưng so với bây giờ, mọi sự đã thay đổi đi nhiều. Nếu như trước đây, họ nhìn việc các họa sĩ sáng tác trên cơ thể của những người mẫu và tỏ ra sốc, khó chịu, bực dọc thì bây giờ thái độ ấy hầu như không còn nữa. Giờ đây họ không còn hỏi những câu hỏi về sự va chạm cơ thể giữa phụ nữ và đàn ông. Họ chỉ quan tâm tới vẻ đẹp của bức tranh trên cơ thể nhân vật. Thay đổi cái nhìn văn hóa là một quá trình, đây là bước đệm mới để tiếp cận cái mới. Quá trình này giống như việc khi người ta đói thì cần có ăn, khi có ăn rồi thì cần ăn ngon. Điều đặc biệt là công chúng của nghệ thuật Body Painting quan tâm nhiều tới ý tưởng của những nét vẽ hơn.

Khi công chúng quan tâm tới ý tưởng chứng tỏ họ đã yêu thích môn nghệ thuật này và cũng sẽ có những cái nhìn khó hơn, đòi hỏi khắt khe hơn đối với người trong cuộc. Trong khi tôi thấy đề tài thể hiện vẫn còn nghèo nàn, loanh quanh?

Ngô Lực: Ý tưởng dù dễ thương, gây sốc hay duy mỹ thì đều là ý tưởng cả. Khi đi qua những ý tưởng duy mỹ sẽ tới những ý tưởng sâu sắc hơn và chạm được vào đời sống thực tế nhiều hơn. Chúng tôi cần một môi trường tốt để phát triển. Ở Việt Nam hiện nay, khi vẽ trên người mẫu, họ không thể nude 100% mà sẽ mặc đồ mỏng, quần áo lót để sau đó họa sĩ vẽ trên cơ thể của họ. Trong khi ở các nước khác trên thế giới, người mẫu có thể sẽ nude hoàn toàn để họa sĩ vẽ trên người họ. Chúng tôi muốn tạo nên sự liền lạc giữa quần áo và hình vẽ trên cơ thể của nhân vật. Tất nhiên xã hội nào thì văn hóa đó, mình phải tuân thủ theo dòng chảy của mình. Điều tôi mong muốn là đưa công chúng có thể hòa nhập nhiều hơn với bộ môn nghệ thuật đang tạm gọi là xa lạ này ở nước mình.

Cảm xúc của anh như thế nào khi cầm cọ vẽ trên cơ thể người mẫu?

Ngô Lực: Có những nhân vật để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm lắm. Tôi nhớ có lần vẽ cho một cô là hoa hậu, mất 30 phút cô ấy băn khoăn, hồi hộp rồi mới dám cởi đồ cho họa sĩ vẽ lên người. Chúng tôi phải nói chuyện, tạo cảm giác an toàn, tránh căng thẳng cho người mẫu. Trong quá trình tác nghiệp, cả người vẽ và nhân vật đều đi qua được cảm giác ngại ngùng của việc phô diễn cơ thể. Điều cuối cùng mà tất cả cùng hiểu là chúng ta đang cùng nhau tạo nên một tác phẩm nghệ thuật chứ không phải đang đi kiếm tìm những cái gì gọi là dung tục, thô ráp.

Một người bạn cũng là người mẫu của tôi đã vẽ cho cô ấy và chụp kỷ niệm một bộ ảnh cách đây 4 năm. Bây giờ nhìn lại bộ ảnh ấy, cô đã viết trên trang cá nhân của mình là không ân hận vì ngày ấy đã làm người mẫu cho họa sĩ vẽ Body Painting. 

Một cách nào đó, Body Painting như một người đồng hành sẽ giúp bạn ghi lại thanh xuân của đời mình bằng những bộ ảnh!

Dưới đây là bộ ảnh Body Painting Ngô Lực đã thực hiện cùng với các cộng sự của mình:

Họa sĩ: Ngô Lực
Người mẫu: LyLy Le 
Photo: Lê Tấn Thảo