Hội họa

Nhà khoa học người Anh Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Đào Thu Anh • 14-03-2018 • Lượt xem: 8406
Nhà khoa học người Anh Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

BBC đưa tin, nhà khoa học vũ trụ, nhà vật lý học lỗi lạc Stephen Hawking đã qua đời bình yên tại nhà riêng ở Cambrigde. Các con ông nói rằng: "Chúng tôi vô cùng đau buồn báo tin người cha kính yêu của chúng tôi đã qua đời hôm nay". 

 

Ông Stephen Hawking sinh ngày 8.1.1942 tại Oxford (Anh) và là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học với nhiều công trình nổi tiếng thế giới như Thuyết tương đối tổng quát, hố đen vũ trụ... Ông còn là giả của nhiều cuốn sách khoa học nổi bật như cuốn Lược sử thời gian (đã được dịch ra tiếng Việt), đứng trong danh sách bạn chạy nhất trong 237 tuần của Sunday Times. Nhắc đến Stephen Hawking, nhiều người nhớ ngay đến Thuyết nổ vũ trụ The Big Bang. Cách đây 3 năm, tại Việt Nam, bộ phim về cuộc đời của ông The Theory of Everything cũng đã được công chiếu.

Với những cống hiến của mình cho khoa học, ông đã nhận được nhiều vinh dự: Huân chương Tự do Tổng thống (một trong những huân chương cao quý nhất của Hoa Kỳ), thành viên Hội Nghệ thuật Hoàng gian và Viện Hàn lân Khoa học Giáo Hoàng. Năm 2002, ông được xếp thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 nhân vật vĩ đại nhất nước Anh. 

Năm 22 tuổi, Stephen Hawking chẩn đoán chỉ sống vài năm sau khi mắc bệnh xơ cứng teo cơ. Với nghị lực phi thường, ông đã sống đến ngày nay và đạt nhiều thành tựu khoa học.

Sự ra đi của ông để lại tiếc nuối cho gia đình, đồng nghiệp, những nhà khoa học và người hâm mộ trên thế giới. Nhiều người đã bày tỏ tình cảm của mình dành cho nhà khoa học mang bệnh tật và bộ óc thiên tài trên trang cá nhân của mình, "Ông là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường, công trình nghiên cứu và di sản của ông ấy sẽ còn tồn tại theo thời gian",  "Một tượng đài của lĩnh vực khoa học, không biết đến bao giờ mới có người có thể gánh vác được công việc của ông. Hai cuốn sách của ông quá xuất sắc và phi thường"...