Phát hành

Nhà thơ Lê Minh Quốc tâm huyết với ‘Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt’

L.H • 19-06-2020 • Lượt xem: 313
Nhà thơ Lê Minh Quốc tâm huyết với ‘Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt’

Nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc vừa ra mắt tác phẩm “Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt” sau nhiều năm dày công nghiên cứu, tìm tòi về những nhân vật có ảnh hưởng trong lịch sử văn hóa Việt Nam. Buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm khảo cứu này sẽ diễn ra vào 9 giờ sáng Chủ nhật ngày 21/6/2020 tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin, bài liên quan:

Nhà văn Trần Trung Sáng ra mắt tác phẩm về dấu tích Đà Nẵng xưa

Tương lai có thuộc về châu Á?

Tác phẩm “Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt” của Nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM xuất bản quý II năm 2020. Sách gồm 5 chương: Vua Hùng và Tứ bất tử, Các vị tổ ngành nghề Việt Nam, Những danh tài sáng tạo tiên phong, Vài cột mốc khơi dòng nghệ thuật hiện đại Nước non nặng một lời thề.

Không chỉ đơn giản thuật lại truyền thuyết các bậc tiền nhân đã có công khai sinh, gầy dựng, phát triển đất nước, dân tộc Việt như Vua Hùng, Thánh Tản Viên, Đức Thánh Gióng, Thánh Mẫu Liễu Hạnh… cùng các vị tổ nghề và những người tiên phong trong các ngành nghề mới du nhập vào Việt Nam, “Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt” còn là công trình sưu tầm, khảo cứu công phu, có chiều sâu về văn hóa Việt Nam. Tác phẩm cũng đề cập câu chuyện về những danh tài sáng tạo tiên phong thời cận, hiện đại như Cao Thắng, Trương Vĩnh Ký, Cao Văn Lầu, Trần Đại Nghĩa, Tôn Thất Tùng, Phạm Ngọc Thạch...

Bìa tác phẩm “Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt” của nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc

Mỗi nhân vật là một dáng vẻ, cốt cách, công đức, nhưng toát lên điểm chung về trí tuệ, vẻ tinh anh, nét văn hóa độc đáo của người Việt qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Chia sẻ về tác phẩm, nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc chiêm nghiệm: "Khi khảo sát về ngành nghề, các vị Tổ nghề hoặc các nhân vật tiên phong trong lĩnh vực đó thì cũng là lúc ta thấy được sự phản chiếu, các giá trị văn hóa, tinh thần văn hóa của một dân tộc...".
Tác phẩm đề cập đến nhiều tên tuổi lớn, nhiều ngành nghề mà cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về “tổ nghề”, những người có công khai phá và phát triển, hay thời gian ngành nghề đó được du nhập vào nước ta… do vậy không tránh khỏi những tranh luận trái chiều. 
Bên cạnh thông tin hấp dẫn, thú vị, sách còn được minh họa bằng rất nhiều hình ảnh sinh động, trong đó có cả tranh khắc gỗ của Henri Oger – cựu sinh viên trường Đại học Sorbonne (Pháp) cùng họa sĩ Việt Nam thực hiện đầu thế kỷ 20. Đây là một tác phẩm hữu ích với những ai quan tâm đến lịch sử, văn hóa nước nhà.

Chân dung nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc do họa sĩ Lê Sa Long vẽ

Đặc biệt, tại buổi giao lưu, giới thiệu tác phẩm vào 9 giờ sáng Chủ nhật ngày 21/6/2020, độc giả sẽ được nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc tặng sách Trường ca “Sài Gòn - Ẩn ngọc phương Nam”, và ký tên lưu niệm sau bức tranh chân dung tác giả do họa sĩ Lê Sa Long thực hiện. 
Trước “Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt”, nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc đã thực hiện nhiều tác phẩm biên khảo như: Kể chuyện danh nhân Việt Nam, Người Quảng Nam, Chuyện tình các danh nhân Việt Nam

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›