Hội họa

Nhạc giao hưởng Anh chinh phục khán giả Việt

Thiên Đức • 30-11-2018 • Lượt xem: 9574
Nhạc giao hưởng Anh chinh phục khán giả Việt

Đêm nhạc cổ điển nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản (1973-2018). Gần 500 ghế tại Nhà hát TP HCM (quận 1) được phủ kín. Dàn nhạc giao hưởng Anh quốc - Orchestra of The Age of Enlightenment (tạm dịch: Thời kỳ Khai sáng) - lần lượt trình diễn những giai điệu vượt thời gian của thời kỳ Baroque (từ 1600 đến 1750) và các tuyệt tác của Mozart.

Phần mở màn là loạt sáng tác của kỳ tài người Đức - George Frideric Handel (1685 - 1759) - gồm Nhạc nướcCung Rê và Rinaldo. Dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng Steven Devine, gần 25 nghệ sĩ điều khiển nhiều loại nhạc cụ tạo hứng khởi với tiết tấu vui nhộn, nhanh và dứt khoát. Sự kết hợp của viola, piano, violon, đàn lute, bộ ba kèn trombone, đàn dây theorbo, kèn Pháp, lyrichord, double bassoon, organ và đàn harp... đem đến giai điệu trầm bổng, du dương. Theo nhạc trưởng Steven Devine, tổ khúc Nhạc nước (Water music) rất nổi tiếng ở Anh, được Handel sáng tác với mục đích cải thiện vị thế của ông trong mắt hoàng gia Anh, đặc biệt là George Đệ Nhất.

Ca sĩ Charlotte Beament

Nghệ sĩ Soprano Charlotte Beament (người Anh) gây ấn tượng với loạt âm đơn cao và nhịp độ nhanh trong Rejoice greatly, O daughter of Zion (Hỡi con gái Zion! Hãy vui mừng hớn hở) - thuộc tiểu khúc thứ 18 của Messiah. Nét mặt hân hoan của nữ ca sĩ opera hòa quyện với giai điệu vui tươi của dàn nhạc.

Charlotte Beament là ngôi sao sáng của dòng nhạc Thời kỳ Khai sáng - hoạt động cùng Orchestra of the Age of Enlightenment nhiều năm nay. Cô từng độc tấu trong các sự kiện lớn ở London và nhiều nhà hát lớn trên thế giới.

Trong 15 phút cuối của đêm nhạc cổ điển, dàn nhạc Anh gửi tới khán giả các tuyệt tác của Wolfgang Amadeus Mozart (1756 -1791). Giọng nữ cao Charlotte Beament tiếp tục phô diễn chất giọng oprera ấn tượng trong bản Alleluia. Dàn nhạc cụ, nhất là violin và tiếng kèn săn đem đến nhiều cung bậc cảm xúc trong Bản giao hưởng số 25.

Kết thúc mỗi phần trình diễn, những tràng pháo tay dài không dứt khiến các nghệ sĩ cảm động, họ không ngừng cúi đầu cảm ơn khán giả. Để tri ân người hâm mộ, dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment tặng một nhạc phẩm opera bằng tiếng Pháp, mang âm hưởng buồn thương, khắc khoải và hoài niệm.