Hội họa

"Nhẹ nhàng, ấm áp với 'Trời trao của lạ'"

Minh Châu • 11-07-2018 • Lượt xem: 3678
"Nhẹ nhàng, ấm áp với 'Trời trao của lạ'"

Tưng tửng mà ấm áp, khắt khe mà đầy tình cảm, "độc mồm" mà nhẹ dạ, đầm ấm tình gia đình... là những gì khán giả nhận thấy được ở các nhân vật trong vở kịch mới trình làng Trời trao của lạ của Nhà hát 5B. 

Sau gần 3 tháng sáng đèn trở lại, sân khấu 5B đã kịp có 2 vở kịch mới là Những giấc mơ lóng lánh Trời trao của lạ giới thiệu đến khán giả, bên cạnh những vở kịch hay trước đó của sân khấu này. Với sự trở lại lần này, 5B vừa muốn giữ mình là nơi dành cho các vở kịch thể nghiệm nhưng vẫn muốn là một sân khấu gần gũi hơn với phần đông khán giả yêu kịch. Những giấc mơ lóng lánh là một vở kịch thể nghiệm trong việc dàn dựng và Trời trao của lạ là một vở kịch nhẹ nhàng, đơn giản, dễ cảm đối với phần đông khán giả.

Trời trao của lạ là tác phẩm đầu tay của nữ đạo diễn Mai Thắm trong hai vai trò đạo diễn và tác giả kịch bản, cùng với sự chung tay của những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm sân khấu: "bà bầu" Mỹ Uyên, Hạnh Thúy, Phương Bình... cùng nhiều diễn viên trẻ Nhã Thi, Quỳnh Anh, Lê Hoàng Giang...

Vở kịch mang nội dung nhẹ nhàng, dễ thương về cuộc sống của những người hàng xóm luôn quan tâm nhau nhưng hay bị xung đột vì những lý do... trời ơi khiến khán giả cười ầm với những cuộc cải vả. Ông Tư (nghệ sĩ Phương Bình) nặng lòng vì một đau buồn cũ mà quyết tâm "bài trừ" những kẻ trong nhà muốn trở thành nghệ sĩ và đương nhiên cấm tiệt những ai là nghệ sĩ "léng phéng" bước vào nhà mình. Chính vì vậy, hai cô con gái ông là Hương (Quỳnh Anh) và Thảo (Nhã Thi) đến khốn khổ vì ông, một cô học trường Sân khấu nhưng phải nói dối cha học Kinh tế, một cô yêu anh chàng hàng xóm là dân văn công suốt ngày đàn hát.

Chiều dài của vở kịch là hành trình xóa bỏ ám ảnh của ông Tư về người vợ cũ "xướng ca vô loài" mà mở lòng với những đứa trẻ, là hành trình để những đứa con biết đấu tranh cho ước mơ của mình trong tình yêu và sự kính trọng dành cho cha, là hành trình biến từ khắc khẩu thành tình ý của bà Diệu và ông Tư... Trong những hành trình ấy, có những lớp tươi vui với những màn đấu khẩu của hai người già hay "thái độ" của tên chủ quán kỳ quặc và có những lớp cảm động của tình làng nghĩa xóm, của sự cảm thông nhau từ các thế hệ. 

Điểm nổi bật của vở kịch là dàn diễn viên đồng đều khiến khán giả cảm thấy dễ chịu. Thủ vai ông Tư là nghệ sĩ Phương Bình và Thanh Tuấn sẽ diễn xen kẻ nhau trong các suất diễn. Ông Tư là một vai tưởng dễ mà khó, một nhân vật chân chất, giản dị, nóng nảy, nhiệt tình... muốn diễn ra một nhân vật "đời" như vậy phải là diễn viên giàu kinh nghiệm, diễn bình thản và cả Phương Bình lẫn Thanh Tuấn mỗi người một vẻ mà đều ra vai. Hạnh Thúy cũng không kém cạnh với một dì Diệu sẵn sàng lớn tiếng với ông già hàng xóm chướng khí nhưng cũng vô cùng nhẹ dạ cả tin với một ông già khác lời lẽ ngon ngọt "từ trên trời rơi xuống". Nghệ sĩ cải lương Nhã Thi lần đầu chạm ngõ sân khấu đã có dịp thể hiện giọng ca trong trẻo của mình trong vai cô sinh viên trốn cha học trường Sân khấu...

Tuy  nhiên, với vở kịch này, Mai Thắm chưa chứng minh được mình là một đạo diễn chắc tay trong việc xử lý kịch bản và các cảnh kịch. Thông minh nhất trong việc xử lý cảnh trí của đạo diễn là ở một số cảnh được mở rộng ra hai bên cánh gà trong bối cảnh chính là diện tích nhỏ quen thuộc của sân khấu 5B. Giậu mồng tơi như một bức tường mà ngăn cách tình làng nghĩa xóm được dựng lên từ sự sự hạn hẹp hay bực tức của lòng người là hình ảnh ẩn dụ khá vị của vở kịch. Nội dung kịch bản khá lan man, dường như muốn đề cập đến chuyện này một chút chuyện kia một chút, chính vì vậy làm cho vở kịch có vài chỗ rườm rà không cần thiết. Với tựa "Trời trao của lạ" nhưng vở kịch không phải nhấn mạnh vào sự tin không đúng người của dì Diệu, với một, hai cảnh đầu, từ sự nổi loạn của cô Thảo con ông Tư, khán giả cứ tưởng vở kịch nói về tuổi trẻ và sự dấn thân với mơ ước nhưng điều đó không được khai thác tiếp.. Vẫn mong 5B tiếp tục có những vở kịch mang nhiều tính thể nghiệm mà ở đó, ngoài nội dung kịch bản, khán giả còn thấy được ý đồ của đạo diễn trong việc dàn dựng.

Trời trao của lạ được diễn thường xuyên tại Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần.