VĂN HÓA

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn ‘bay’ cùng ‘không ảnh’

Đông Dương • 03-10-2019 • Lượt xem: 2257
Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn ‘bay’ cùng ‘không ảnh’

Triển lãm mới của nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Giản Thanh Sơn với chủ đề “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” sẽ khai mạc sáng thứ sáu, 4/10 tại nhà văn hóa Thanh Niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM). Đây cũng là dịp anh giới thiệu với người xem bộ sách ảnh cùng chủ đề.

Tin, bài liên quan:

Ngắm những bức ảnh không trung tuyệt đẹp đạt giải Drone 2019

Không ảnh ngoạn mục của băng đảo Iceland và Greenland

Chiêm ngưỡng những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên

Nhớ lại, DDVN đã đồng hành với nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn hai triển lãm. Lần trước, cũng trong một cuộc bày ảnh cá nhân “Hiểu từ trái tim” của anh cách đây vài năm. Anh cũng là khách mời Ban giám khảo chấm cuộc thi Ảnh do DDVN tổ chức cùng những nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng như Thái Phiên…

Chân dung nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn

Thật khó phân biệt các góc độ hòa nhuyễn trong một con người nghệ sĩ Giản Thanh Sơn. Đó là một nhà báo, kỷ lục gia, một tay máy gồ ghề, vâm váp. Nhìn anh cưỡi xe môtô phân khối lớn trên phố đẹp như một diễn viên tài tử. Và thật ngạc nhiên khi biết những đề tài anh chọn thể hiện trong ống kính bao giờ cũng là mũi nhọn, nóng bỏng của cuộc sống và xã hội.

Sau một chặng hành trình nhiều năm tích lũy, tìm kiếm, săn đề tài, Giản Thanh Sơn mới tổ chức một triển lãm cá nhân. Và bao giờ anh cũng làm rất kỹ lưỡng, có tính đột phá cái sau vượt hẳn cái trước đầy mới mẻ, cẩn trọng. Anh muốn tác phẩm ảnh của mình khi đến với người xem bên cạnh thông điệp thì sẽ cùng thưởng thức nghệ thuật cộng hưởng tất cả những thành tựu nổi bật nhất của kỹ nghệ - công nghệ ảnh thế giới.

***

Lần này cũng vậy! Một buổi sáng cuối tuần anh đã hẹn tôi cà phê cùng ca sĩ, NSND Tạ Minh Tâm, một giọng nam đẹp, hiện là phó giám đốc Nhạc viện Thành phố và nghệ sĩ Tuấn Violin. Giản Thanh Sơn rất chu đáo với bạn bè khi đã phóng lớn một bức ảnh anh chụp ca sĩ NSND Tạ Minh Tâm đang biểu diễn cách đây 10 năm, bay bổng thăng hoa cùng tiếng hát. Bức ảnh đẹp đến mức ai cũng trầm trồ. Tạ Minh Tâm cũng rùng người bất ngờ vì quá xúc động. Và thời gian đi qua, những tác phẩm nghệ thuật ghi lại những khoảnh khắc thăng hoa như vậy của cuộc sống sẽ có giá trị, sẽ sống mãi…

Ca sĩ, NSND Tạ Minh Tâm (phải) đang xem tác phẩm "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam" trước triển lãm

Chúng tôi uống cà phê và bàn về “không ảnh”, tức những bức ảnh chụp từng trên không nhìn xuống Sài Gòn độc đáo mà Giản Thanh Sơn là một trong những tay máy đi đầu khai phá.

Giản Thanh Sơn cũng tặng cho chúng tôi tác phẩm "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" vừa xác lập kỷ lục là Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về đảo và bờ biển Việt Nam. Đây là một Vựng tuyển với 445 hình ảnh được chọn lọc từ hàng chục ngàn bức ảnh của bộ "Việt Nam nhìn từ không trung” thực hiện ròng rã trong 20 năm. Thông qua bộ ảnh quý giá này, tác giả muốn gửi một thông điệp đến bạn bè thế giới về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về tiềm năng kinh tế, du lịch và môi trường thiên nhiên của Việt Nam. 

***

Nhân dịp này, tập sách ký sự “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” của Giản Thanh Sơn cũng được ra mắt công chúng. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có lời chúc mừng “hy vọng rằng hoạt động này sẽ góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”. Gần nửa thế kỷ làm phóng viên ảnh, nhà báo Giản Thanh Sơn không chỉ nổi tiếng với những bức ảnh về chân dung các vị lãnh đạo cao cấp, mà còn có những tác phẩm ghi lại khoảnh khắc ấn tượng về hệ thống biển đảo nước ta.

Bìa tác phẩm "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" có thể xem là đạt chất lượng mỹ thuật cao nhất từng trước đến nay

Giản Thanh Sơn (trái) gần như "ăn sống ngủ thở" ở nhà in trong thời gian in "không ảnh" để có một tác phẩm hoàn hảo

Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - Vũ Quốc Khánh nhận định: “Tác phẩm của Giản Thanh Sơn thật sự đã gây cho tôi một cảm xúc khó tả về bức tranh tuyệt đẹp của đất nước Việt Nam. Nhìn từ không trung, dải đất hình chữ S như được tô vẽ bằng vô vàn bức ảnh chi tiết về đảo và bờ biển của Việt Nam. Một tập sách khá toàn diện và sống động về chủ đề biển đảo mà hiếm có nhà báo, nhà nhiếp ảnh nào có điều kiện để thực hiện nó.

Chắc rằng, nhà báo - nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn đã ấp ủ ý tưởng xuất bản cuốn sách ảnh này nên đã chụp và lưu trữ hàng nghìn tư liệu ảnh biển đảo quý của mình từ nhiều năm nay. Ra mắt cuốn sách, có lẽ là dấu mốc đáng nhớ của những năm tháng dày công lao động nghệ thuật của anh.

Cảm ơn tác giả đã xuất bản ký sự “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” nhằm giúp chúng ta thêm hiểu biết và mến yêu hơn quê hương, đất nước Việt Nam”.

Để thực hiện bộ "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam" nhà nhiếp ảnh phải tác nghiệp trên máy bay

Nhà báo Giản Thanh Sơn tâm sự với DDVN: “Tôi may mắn có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp biển đảo Việt Nam ở một góc nhìn không mấy ai dễ dàng có được là từ trực thăng quân sự.

Vì vậy, tôi không thể không ghi lại để chia sẻ với cộng đồng. Tôi đã thu vào ống kính của mình hàng ngàn phong cảnh khác nhau, mỗi nơi đều có một nét riêng, đảo Phú Quý khác đảo Hòn Chuối, bờ biển Cam Ranh khác bờ biển Côn Đảo… Có những bức ảnh tôi vừa bấm máy vừa lau nước mắt, đó là khi tác nghiệp ở vùng đảo Trường Sa, mỗi hòn đảo như một cột mốc lãnh hải thiêng liêng khiến tôi hân hoan và nghẹn ngào.

Cho nên “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” không phải thành quả hay tài sản cá nhân, mà dành tặng cho mỗi người Việt Nam!”.

DDVN trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tác phẩm nổi bật nhất của nhà nhiếp ảnh giản Thanh Sơn trong triển lãm “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” sẽ khai mạc sáng 4/6 tại nhà văn hóa Thanh Niên.

Một số tác phẩm trong triển lãm