VĂN HÓA

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn – Hành trình với biển đảo quê hương

Lữ Đắc Long • 04-10-2019 • Lượt xem: 1173
Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn – Hành trình với biển đảo quê hương

Hơn 40 năm làm báo, đi gần 100 nước trên thế giới, trong đó anh có gần 20 năm trời lên xuống trực thăng để tác nghiệp với hàng triệu bức ảnh về đề tài biển đảo quê hương. Việc anh chính thức ra mắt triển lãm sách và ảnh một cách long trọng, đủ thấy cái tầm của một người làm báo như anh quả là xưa nay hiếm.

Tin, bài liên quan:

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn ‘bay’ cùng ‘không ảnh’

Ngắm những bức ảnh không trung tuyệt đẹp đạt giải Drone 2019

Không ảnh ngoạn mục của băng đảo Iceland và Greenland

Cầm máy, viết báo thì nhà báo nào cũng làm, nhưng miệt mài ghi nhận, rồi tích luỹ phân loại để cho ra đời nhiều dự án ý nghĩa như Giản Thanh Sơn, có lẽ ít nhà báo nào sánh kịp. Tác phẩm của anh mỗi lần ra mắt, luôn tạo tiếng vang, không chỉ có ý nghĩa với anh mà nó còn có ảnh hưởng to lớn đến xã hội.

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn tại căn cứ không quân Đà Nẵng

Đến dự triển lãm của anh tại Nhà văn hoá Thanh niên sáng 4/9/2019 có sự hiện diện của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng hàng trăm đồng nghiệp, nghệ sĩ, người thân…

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn

Nhiều bạn bè, đồng nghiệp gửi hoa chúc mừng nhà nhiếp ảnh tài năng

Không chỉ đơn giản là những bức ảnh đẹp về quê hương, ảnh của anh như chất chứa nỗi lòng của người làm nghề, luôn muốn ghi nhận những gì đẹp nhất bằng cảm xúc chân thật của người cầm máy. Mỗi tác phẩm như tiếng nói của trái tim, như một dấu ấn lịch sử của đất nước được anh chắt chiu trong từng khoảnh khắc.

Những người trong nghề báo và nhiếp ảnh luôn tự hào khi đứng trước mỗi tác phẩm của Giản Thanh Sơn. Từ cuộc triển lãm Chân dung chính khách, Ký ức, Nick Úc huyền thoại giản dị, Dấu ấn hội nhập, Vị thế Việt Nam… đến bây giờ là Không ảnh đảo và Bờ biển Việt Nam cho thấy anh là một nhà báo có nhiều lợi thế riêng biệt, lao động miệt mài, bền bỉ bằng nhiệt huyết của một người có tâm, có tầm. Việc sách Không ảnh đảo và Bờ biển Việt Nam được Hội Kỷ lục gia Việt Nam thẩm định và xác lập kỷ lục quốc gia là một trong những phần thưởng ghi nhận thành quả lao động của anh.

 

 

Anh tâm sự: “Tôi sẽ mãi không quên được cảm giác hồi hộp lo âu khi ngồi trên chiếc trực thăng từ trên trời chụp xuống mặt đất. Quê hương mình đẹp đến nao lòng. Và cũng không ít lần rơi nước mắt khi tôi được ngắm nhìn quê hương Long An của mình từ trên cao. Tất cả những thành quả của tôi hôm nay có được là nhờ các anh phi công Trung đoàn Không quân trực thăng 917 - Sư đoàn Không quân 370… đã luôn tạo điều kiện cho tôi tác nghiệp trong mọi hoàn cảnh”.

 

Là người từng 5 lần được xác lập kỷ lục quốc gia về nhiếp ảnh - báo chí, Giản Thanh Sơn cũng là người Việt Nam duy nhất được trao Bằng Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục thế giới (WRU) qua luận án Quảng bá hình ảnh quốc gia.

 

 

 

Triển lãm thu hút được sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ, những người yêu nhiếp ảnh và người dân

 

 

 

Một số tác phẩm trong triển lãm "Không ảnh đảo và Bờ biển Việt Nam"

 

Xem những tác phẩm trong triển lãm của anh mới thấy được biển đảo quê hương đẹp đến vô ngần. Ảnh của anh không chỉ mang tính thời sự, nghệ thuật mà còn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước trong mỗi người dân Việt Nam. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 6/10 tại Nhà văn hóa Thanh Niên (Q.1, TP.HCM).