Hội họa

Nhiều tác phẩm hấp dẫn ra mắt trong dịp 'Tháng 3 sách Trẻ'

Lê Thúy Hoa • 07-03-2018 • Lượt xem: 4649
Nhiều tác phẩm hấp dẫn ra mắt trong dịp 'Tháng 3 sách Trẻ'

Tháng 3 sách Trẻ là chương trình thường niên của Nhà xuất bản (NXB) Trẻ diễn ra suốt tháng 3 để mừng sinh nhật. Đây cũng là dịp bạn đọc mong chờ vì sẽ có nhiều đầu sách hay kèm với các chương trình trình khuyến mãi, quà tặng. Các tựa sách đáng chú ý trong dịp này là Harry Potter và tên tù ngục Azkaban bản in màu hay tập truyện ngắn Hương quê của nhà văn Bình Nguyên Lộc...

Dịp chào mừng ngày thành lập NXB Trẻ (24.3) năm nay trùng với Hội sách TP.HCM (được diễn ra từ ngày 19.3 đến ngày 25.3), chương trình Tháng 3 sách Trẻ sẽ phát hành 148 tựa sách mới và 410 tựa sách tái bản thuộc các thể loại: văn học trong nước, văn học nước ngoài, chính trị - lịch sử, văn hóa - khảo cứu... "Như vậy, số lượng sách không tăng so với mọi năm nhưng sẽ tập trung sâu vào các tựa sách hay và hình thức của sách" - ông Lê Minh Nhựt phát biểu trong buổi giới thiệu chương trình. 

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Tháng 3 sách Trẻ là dịp để bạn đọc tuổi học trò tìm đọc cuốn Cây chuối non đi giày xanh (đã được phát hành hồi đầu năm) của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và giao lưu với tác giả vào tối 19.3 tại Hội sách TP.HCM. Một cuốn sách thú vị khác dành cho độc giả lứa tuổi này là cuốn Si của họa sĩ Trương Quốc Anh. Đây là một cuốn sách tương tác, được họa sĩ trình bày rất đẹp và chủ nhân cuốn sách chính là tác giả phần lời. Bạn đọc cũng sẽ có dịp giao lưu với Trương Quốc Anh tại hội sách. Thêm một cuốn sách văn học nước ngoài rất đáng chú ý cho lứa tuổi này, đó là cuốn Harry Potter và tên tù ngục Azkaban với phiên bản minh họa màu đặc biệt.

Độc giả yêu thích nhà văn Bình Nguyên Lộc sẽ tìm thấy tập truyện ngắn Hương quê của tác giả này. Hương quê là tuyển tập những truyện ngắn của Bình Nguyên Lộc đã được in trên tạp chí trước đây nhưng chưa từng được in thành sách. Đây có thể coi là một ấn phẩm hoàn thành sau nỗ lực của gia đình tác giả và NXB để gợi nhớ về một nhà văn được xem là "đặc sản" của Nam bộ.

Tác giả Cao Huy Thuần rất được yêu mến qua các tác phẩm Chuyện trò, Sợi tơ nhện..., nay tái ngộ với bạn đọc qua cuốn Người khuân đá nói về những chuyện đạo lý ở đời qua những câu chuyện nhỏ như tâm tình. Nhà văn Phan Triều Hải cũng sẽ gặp lại độc giả sau 10 năm "ẩn bóng" với tập sách gồm 6 truyện ngắn có tựa Mỗi người chỗ ngồi. Các tác phẩm của nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác cũng được NXB gấp rút ấn hành tác giả có thể "hội ngộ" với bạn đọc trong đợt này như: nhà thơ Lê Đạt với Album Trắng gồm thơ, tiểu thuyết và chân dung bè bạn, Lê Giang với tập tản văn - bút ký Bỏ qua rất uổng, Nguyễn Quang Thiều với Cô gái áo xanh - những câu chuyện bí ẩn của làng, Hồ Anh Thái với Tranh Van Gogh mua để đốt và Lê Minh Quốc với Số đỏ - tí toét - Xuân Tóc Đỏ tân kỳ dị truyện...

Sách văn học nước ngoài, ngoài Harry Potter, sách của tác giả J.K. Rowling còn có Nghiệp ác (cuốn thứ 3 trong bộ sách trinh thám của bà, hai tập trước là Con chim khát tổCon tằm). Bạn đọc từng yêu mến nhà văn Fredric Backman vì cuốn Người đàn ông mang tên Ove sẽ có dịp gặp lại giọng văn hóm hỉnh mà đầy tình cảm của ông qua cuốn Bà ngoại tôi gửi lời xin lỗi và cuốn Britt - Marie đã ở đây, tác giả Cuộc đời của Pi, Yann Martel, sẽ được NXB Trẻ tiếp tục với thiệu với bạn đọc cuốn Miền non cao xứ Bồ Đào....

Bạn đọc quan tâm đến sách kinh tế, chính trị, lịch sử, văn hóa  - khảo cứu sẽ tìm thấy Thomas L.Friedman với cuốn Cảm ơn vì đã đến trễ: Chỉ dẫn của một người lạc quan để thành công trong kỷ nguyên số, Arun Sundarajan với Nền kinh tế sẻ chia, Jeb Blount với Bán hàng theo trí tuệ cảm xúc, Satya Nadella với Nhấn nút tái tạo, Tôn Thất Nguyễn Thiêm với Lãnh đạo và nhân đạo: Dẫn đường và mở hướng. Đặc biệt, cuốn sách đang được giới truyền thông các nước đánh giá cao là Sức mạnh của sự quyến rũ của Virgina Postrel với các câu chuyện về sự quyến rũ có thể gây ra niềm khao khát, tổn thương, tình yêu, tham vọng... cũng được NXB trẻ phát hành trong dịp tháng 3 với ấn bản trình bày giống sách gốc.

Mảng sách khảo cứu - địa lý sẽ có 4 tựa sách mới của bộ Địa lý  học Tự nhiên, kinh tế và lịch sử Nam Kỳ của Hội nghiên cứu Đông Dương là Chuyên khảo về Trà Vinh, Chuyên khảo về Sóc Trăng, Chuyên khảo về Cần ThơChuyên khảo về Mỹ Tho. Trước đó NXB này đã phát hành 6 tập về 6 tỉnh khác của Nam Kỳ.

Sách dành cho thiếu nhi cũng sẽ có nhiều tựa đáng chú ý như bộ Hoàng tử bé dành cho lứa tuổi nhi đồng với 9 tập có tranh vẽ gốc nhân vật Hoàng tử bé... Câu hỏi to, câu hỏi bé là cuốn sách về kiến thức khoa học và tập Từ ngữ ơi mở ra cũng rất thú vị cho các bé.

Như vậy, Tháng 3 sách Trẻ sẽ giới thiệu với bạn đọc tương đối đầy đủ các thể loại sách của các tác giả trong và ngoài nước. Chương trình bán sách giảm giá ít nhất 20% của NXB Trẻ vào dịp này và tổ chức các buổi giao lưu tại Hội sách TP.HCM.