SỨC KHỎE

Những biểu hiện thường gặp của chứng bệnh Whitmore

TN • 17-12-2020 • Lượt xem: 1423
Những biểu hiện thường gặp của chứng bệnh Whitmore

Nạn lũ lụt vừa qua ở miền Trung đã gây ra biết bao tổn thất nghiêm trọng về người và của. Đặc biệt hơn, hậu quả của việc lũ chống lũ này đã khiến nhiều người dân mắc bệnh nghiêm trọng về da, hoại tử, nhiễm trùng… Nhiều bác sĩ cho biết loại bệnh này thường gọi là bệnh Whitmore và vô cùng nguy hiểm với con người.

Tin, bài đọc thêm:
Biểu hiện của giấc ngủ không an toàn

Ung thư gan giai đoạn đầu có những biểu hiện cụ thể sau bạn không nên bỏ qua

Bệnh Whitmore là gì? 
Theo PGS. Trần Xuân Chương, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh Whitmore là chứng bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra và tên của căn bệnh này được đặt theo tên của người tìm ra nó. Thông thường, vi khuẩn Burkholderia pseudomallei này sống trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa và nước tù đọng ô nhiễm.

Bệnh Whitmore thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, chủ yếu ở các vùng nông thôn, nơi người dân thường tiếp xúc nhiều với bùn, đất… Do đó vì mưa lũ kéo dài nên nước dâng lên nhiều nơi làm vi khuẩn lan ra nhanh hơn và số lượng bệnh nhân mắc bệnh cũng tăng lên gấp bội. Vi khuẩn chủ yếu xâm nhập vào cơ thể con người thông qua các vết trầy xước, vết thương ngoài da, sau đó theo dòng máu đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể gây nên các ổ áp xe. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến trầm trọng, thậm chí có thể dẫn đến dễ tử vong. 

Biểu hiện của bệnh Whitmore:
Tùy thuộc vào loại nhiễm trùng mà bệnh nhân mắc Whitmore sẽ có những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Thông thường, người mắc phải virus Whitmore sẽ xuất hiện những triệu chứng bệnh sau khoảng 2 đến 4 tuần. Tùy theo cơ địa và sức khỏe mà người bệnh sẽ có mức độ cụ thể. Sau đây là một vài biểu hiện của người mắc bệnh Whitmore: 

Biểu hiện Whitmore khi bị nhiễm trùng phổi
Đây được coi là biểu hiện rõ ràng nhất khi mắc phải virus Whitmore, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng nhiễm trùng phổi nhẹ hoặc có thể sốc nhiễm trùng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng lâm sàng của người mắc phải Whitmore nhiễm trùng phổi là sốt cao liên tục, đau nhức cơ thể, sút cân nhanh hoặc đau tức ngực khi hít thở. 

Biểu hiện khi bị nhiễm trùng máu
Bệnh Whitmore có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu (dạng nghiêm trọng nhất của bệnh). Nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời người bệnh có thể sẽ mất mạng. Bệnh Whitmore gây nhiễm trùng máu thường có các biểu hiện như đau nhức vùng đầu và bụng trên, sốt liên tục, khó thở, đau đầu, chóng mặt, đặc biệt là xuất hiện vết loét có mủ ở da hoặc gan, lách và vùng cơ. 

Biểu hiện khi bị nhiễm trùng khu trú
Người mắc phải virus Whitmore có thể dẫn đến nhiễm trùng khu trú. Biểu hiện của tình trạng rất rõ ràng khi xuất hiện trên da và các cơ quan dưới da. Người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như đau sưng ở một vùng nhất định, sốt cao kéo dài hay xuất hiện các vùng lở loét trên da. 

Chẩn đoán bệnh Whitmore
Khi mắc phải virus Whitmore chúng sẽ tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể với nhiều triệu chứng và bệnh lý không rõ ràng. Chính vì vậy, việc chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh chứng bệnh này là vô cùng quan trọng. 
Thông thường, để chẩn đoán Whitmore cần tiến hành nuôi cấy vi khuẩn B.pseudomallei. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu, đờm, nước tiểu hoặc mủ của bệnh nhân để tiến hành nuôi cấy. Trong quá trình nuôi cấy, bác sĩ sẽ xem xét sự phát triển của vi khuẩn, từ đó đưa ra kết quả liệu bệnh nhân có mắc bệnh Whitmore không. 

Nhờ vào đặc điểm không lây nhiễm từ người sang người hoặc động vật nên bệnh Whitmore thường chỉ xuất hiện khá lẻ tẻ và không có nguy cơ bùng phát thành dịch. Mặc dù vậy nhưng đây vẫn là một mối nguy hại lớn với sức khỏe con người nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Do đó khi có dấu hiệu của bệnh cần đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh Whitmore
Nguyên nhân chính dẫn đến chứng bệnh này chủ yếu là do người bệnh có tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất có chứa trực khuẩn Burkholderia pseudomallei. Vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết thương hay trầy xước ở ngoài da. Những bệnh nhân mắc đái tháo đường, nghiện rượu, mắc các bệnh mãn tính về phổi và thận cũng có nguy cơ mắc bệnh Whitmore cao hơn người bình thường. Một số trường hợp vi khuẩn có thể lây nhiễm qua không khí, hoặc thức ăn, nước uống có chứa vi khuẩn.