Hội họa

Những bức tượng khỏa thân vô giá của Hy Lạp cổ đại

T.B (tổng hợp) • 29-03-2018 • Lượt xem: 9992
Những bức tượng khỏa thân vô giá của Hy Lạp cổ đại

Nàng Venus của thành Milo, Lực sĩ ném đĩa hay Người đeo vòng nguyệt quế... là những bức tượng khỏa thân kinh điển của văn minh Hy Lạp cổ đại. 

Tượng Nàng Venus của thành Milo có thể coi là bức tượng khỏa thân nổi tiếng nhất của Hy Lạp cổ đại. Tượng thể hiện Nữ thần tình ái và sắc đẹp của người Hy Lạp với chiều cao hơn 2m, tỷ lệ lớn hơn so với con người thực tế. Ảnh: Creative2Curation.

Các nhà khoa học dự đoán bức tượng này được tạc trong khoảng thời gian từ năm 130-100 TCN. Hiện nay, tượng được trưng bày trong viện bảo tàng Louvre của Pháp. Ảnh: History.com.

Tượng Lực sĩ ném đĩa là một bức tượng kinh điển khác của Hy Lạp cổ đại. Người vận động viên đang thực hiện việc ném đĩa với một dáng vẻ hoàn hảo. Cơ bắp và biểu hiện tập trung của anh tạo ra ấn tượng như một mũi tên đang căng trên dây cung trước khi được thả ra. Ảnh: Pinterest.

Hiện nguồn gốc của bức tượng này chưa được xác định rõ, nhưng các nhà nghiên cứu xác định tượng được hoàn thành vào cuối giai đoạn 260-450 TCN. Nó được biết đến qua nhiều bản sao La Mã. Ảnh: Ancient.eu.

Bức tượng Laocoon và các con trai hay còn được gọi là bức Gia đình Laocoon được tạc bằng đá cẩm thạch, khắc họa một thầy tu của thành Troa có tên là Laocoon cùng hai con trai của ông - Antiphantes và Thymbraeus bị bóp nghẹt bởi con rắn biển của thần biển Neptune. Ảnh: Flickr.

Theo các tư liệu, bức tượng này được tạc bởi một thợ điêu khắc chính và ba thợ phụ. Hiện nay bức tượng đang được trưng bày ở viện bảo tàng Vatican. Ảnh: Ancientrome.ru.

Tượng Đồng Artemision, còn được gọi là tượng Thần Biển, được tạc từ đồng, khắc họa một vị thần, có thể thần biển Poseidon hoặc thần Zeus trong tư thế đứng đầy quyền uy. Bức tượng này được tìm thấy bởi một người dân chài khi thả lưới ở Mũi Artemision năm 1928. Ảnh: Brock University.

Theo giám định, tượng Đồng Artemision được tạc vào khoảng năm 460 TCN. Hiện nay, tượng được trưng bày ở viện Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Hy Lạp tại Athens. Ảnh: The Joy of Museums.

Bức tượng Diadumenos (Người đeo vòng nguyệt quế) khắc họa hình ảnh hoàn hảo của chàng thanh niên trong tư thế tự nhiên lên nhận vòng nguyệt quế ở thế vận hội Olympic cổ xưa tại Hy Lạp. Ảnh: Wikipedia.

Tác phẩm này được cho là tác phẩm của nhà điêu khắc nổi tiếng Hy Lạp Polycitus. Ngày nay tượng được đặt ở viện Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia tại Athens. Ảnh: Hellenica World.

Tượng Venus Braschi được tạc bởi nhà điêu khắc nổi tiếng Praxiteles, thể hiện hình ảnh nàng Aphrodite – nữ thần tình ái và sắc đẹp của người Hy lạp cổ. Bức tượng khỏa thân tuyệt đẹp này hiện được trưng bày ở viện bảo tàng Munich, Đức. Ảnh: Scalar.

Vận động viên chạy đường dài là một tác phẩm khác của Praxiteles. Bức tượng đồng này được tạc từ thế kỷ thứ 4 TCN, hiện trưng bày tại viện Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia của Hy Lạp ở Athens. Ảnh: Pinterest.

Tượng thần Hermes được tạc bởi nhà điêu khắc Lysippos, tái hiện hình ảnh vị thần khoa học và hùng biện của người Hy Lạp. Tượng đang được trưng bày ở Athens. Ảnh: Aspire Auctions.