ẨM THỰC

Những loại trà trái cây giúp giải nhiệt, tăng sức đề kháng vào dịp cuối năm

KP • 11-01-2021 • Lượt xem: 175
Những loại trà trái cây giúp giải nhiệt, tăng sức đề kháng vào dịp cuối năm

Trà trái cây là thức uống được yêu thích trong thời gian gần đây. Hương vị dịu nhẹ, ngọt ngào của trái cây pha lẫn vị chát, thơm của nước trà, đủ làm mê mệt nhiều bạn trẻ. Bên cạnh đó, vitamin và các loại khoáng chất có trong trái cây giúp cơ thể phần nào tăng sức đề kháng, giảm mỏi mệt, nhất là vào thời điểm cuối năm.

Bài đọc thêm:

Đưa cơm với món khâu nhục xứ Lạng

Phong vị tinh tế Hà Thành trong bát bún thang

Nguyên liệu chủ yếu của thức uống này là các loại trái cây nhiệt đới (xoài, vải, dưa hấu, chanh…) và trà (trà đen hay trà túi lọc), nên hầu như không có chất caffeine . Vì vậy, trà trái cây rất dễ pha chế và thưởng thức ở dạng nóng hoặc lạnh.

Dưới đây là một vài công thức làm trà trái cây quen thuộc mà bạn có thể làm tại nhà để thưởng thức:

Trà đào

Nguyên liệu:

300ml nước nóng

1 gói trà túi lọc hương đào

50g đường

1kg đào tươi

2 trái chanh

tratraicay_1_10121

Cách làm:

- Gọt vỏ đào sau khi đã rửa đào và chia thành bốn để tránh đào bị nát. Gọt tới đâu thì ngâm vào nước muối tới đó để đào không bị thâm. Sau đó, bạn vớt đào đem ngâm với khoảng 3 muỗng đường trong 15 phút.

- Đun khoảng 3 muỗng đường trên lửa nhỏ cho đến khi ngả màu nâu vàng. Tiếp đó, bạn cho thêm khoảng 3 chén nước vào. Nước đường được đun sôi thì cho đào vào luộc khoảng 5 phút, đến khi đào ngấm đường và chuyển màu trong. Vớt đào ra ngâm vào nước đá rồi để ráo nước. Bạn cũng có thể cho đào vào ngăn đông tủ lạnh trong 30 phút để đào được giòn.

- Sau khi nước đường đã nguội, bạn vắt nước cốt chanh vào để trung hòa vị, tránh nước đào bị ngọt gắt. Kế tiếp, bạn cho đào vào ngâm với nước đường.

- Ngâm trà trong nước nóng, sau khi đã tráng sơ qua nước đầu. Thêm nước đào và đào miếng vào khoảng 60ml trà.

- Cho trà ra ly và trang trí với lá bạc hà, thêm đá và thưởng thức.

Trà xoài

Nguyên liệu:

5 gói trà túi lọc

10ml nước đường

15ml siro đào

500ml nước nóng

20ml siro chanh dây

80gr xoài chín (xoài cát)

Lá bạc hà

tratraicay_2_10121

Cách làm:

- Ngâm 5 gói trà túi lọc trong khoảng 500ml nước nóng trong khoảng 3 – 5 phút

- Pha và khuấy đều khoảng 60ml nước cốt trà, nước đường, siro chanh dây và siro đào

- Cắt nhỏ xoài thành miếng vuông vừa miệng, chia thành 2 phần. Đem một phần xoài đi xay nhuyễn mịn.

- Cho xoài xay nhuyễn và xoài miếng vào 60ml hỗn hợp nền trà trái cây. Sau đó, bạn thêm đá và bạc hà vào thưởng thức.

Trà vải

Nguyên liệu:

300ml nước sôi

 2 gói trà lipton (nên chọn hương trà dịu nhẹ)

10ml nước đường

20ml siro vải

1 lon trái vải hộp (hoặc khoảng 1 kg vải tươi)

5gr xả

tratraicay_3_10121

Cách làm:

- Tráng sơ trà qua nước sôi, rồi ngâm trong khoảng 300ml nước sôi và ủ trong vòng 10 phút. Tiếp đó, bạn cho khuấy khoảng 1 muỗng đường cát với trà để trà trong và dậy mùi thơm.

- Pha và lắc đều hỗn hợp các nguyên liệu: 80ml trà, 20ml nước đường, 20ml siro vải và đá viên.

- Rót trà ra thủy tinh, thêm vải, chanh hoặc xả để trang trí.

Trà dưa hấu bạc hà

50ml trà bạc hà

10ml nước đường

20ml siro dưa hấu

50ml nước ép dưa hấu

1 muỗng nước cốt chanh

4 – 5 lá bạc hà

tratraicay_4_10121

Cách làm:

- Ngâm 2 – 3 túi trà bạc hà vào 50ml nước nóng trong khoảng 3 – 5 phút.

- Dưa hấu gọt thành miếng vuông vừa miệng, lát mỏng. Đem xay dưa hấu thành khoảng 50ml nước ép.

- Pha và khuấy hoặc cho vào bình lắc đều hỗn hợp các nguyên liệu: 50ml trà, 50ml nước ép dưa hấu, 20ml siro dưa hấu, 10ml nước đường, 1 muỗng nước chanh.

- Cho hỗn hợp trà dưa hấu ra ly, rồi thêm đá và dưa hấu nạo nhỏ để trang trí và thưởng thức.

(Tổng hợp)