Duyên Dáng Việt Nam

Những món ăn đem lại vận đỏ trong dịp Tết của các nước Châu Á

Bơ • 25-01-2021 • Lượt xem: 2352
Những món ăn đem lại vận đỏ trong dịp Tết của các nước Châu Á

Và không riêng gì Việt Nam, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đều có các món ăn truyền thống vào dịp năm mới, với nhiều ý nghĩa cầu may mắn và thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình.

Tin, bài liên quan:

Đưa cơm với món khâu nhục xứ Lạng

Những lời khuyên hữu ích về chuyện ăn uống dịp cuối năm cần ghi nhớ

Trung Quốc

Sủi cảo là món ăn truyền thống nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc, có từ thời nhà Hán, món ăn được làm từ bột mì và nhân là thịt lợn xay nhỏ kết hợp cùng rau và tôm băm nhuyễn rồi đem luộc, hấp hoặc chiên tùy sở thích.

Đối với người Trung Quốc, sủi cảo có vị trí quan trọng không thể thiếu tựa như bánh chưng trong mâm cỗ Tết của người Việt vậy. Người Trung Quốc cho rằng ăn sủi cảo vào đêm giao thừa sẽ mang lại may mắn và bình yên, hạnh phúc cho mọi người. Đặc biệt, cách băm các loại nhân cũng “ảnh hưởng” đến vận may trong năm mới, băm nhân tiếng to trong thời gian dài mang ý nghĩa "lâu dài và dư thừa". Trong lúc nấu sủi cảo, người ta thường cho nước lạnh vào thêm ba lần vì trong tiếng Trung, từ này đồng âm với "phúc đi rồi lại đến". 

Hơn nữa, khi ăn sủi cảo, người Trung Quốc chỉ ăn số bánh chẵn, cũng không ăn hết số bánh đã dày công chuẩn bị mà luôn để thừa lại vài cái với hàm ý rằng họ sẽ được hưởng tài sản, hạnh phúc “dư thừa” suốt cả năm.

Nhật Bản 

Mâm cỗ Osechi là phần không thể thiếu trong ngày Tết tại Nhật. Một mâm Osechi phải: Súp Ozoni (được nấu với các nguyên liệu như bánh gạo tẻ, rong biển, hải sản hoặc thịt gà), mứt đậu đen, Tazukuri (từ cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), Ie Sebi (tôm rán vàng), bánh dày... được xếp trong một hộp hình khối chữ nhật có bên trong màu đỏ và bề ngoài màu đen. Người Nhật cực kì xem trọng việc trang trí bởi họ quan niệm rằng hộp đựng Osechi càng đẹp mắt thì may mắn càng nhiều.

Tất cả các món ăn Osechi đều được nấu chín sẵn bởi người Nhật muốn “giải phóng” cho các bà nội trợ được nghỉ ngơi thoải mái sau một năm làm việc vất vả trong phòng bếp. Hơn nữa, người Nhật cũng rất kỵ việc dùng lửa vào đầu năm mới.

Hàn Quốc

Tết truyền thống của người Hàn có tên gọi là Tết Seolla. Trong dịp này, người Hàn quan niệm mâm cỗ dâng lên tổ tiên phải do chính thành viên trong gia đình chuẩn bị thì mới “hái” được nhiều tài lộc.  Món ăn truyền thống trong dịp Tết này của người Hàn Quốc chính là canh bánh gạo Teok-kuk, có nghĩa là “tăng xuân”. Khác với món bánh gạo cay hình thỏi thuôn dài cực nổi tiếng, món này được chế biến từ bánh gạo thái lát mỏng, nấu với nước xương bò hầm và các loại gia vị đặc trưng của Hàn Quốc với hương vị thanh nhẹ, êm ái. Ngày đầu tiên của năm mới, tất cả mọi người đều sẽ ăn một bát canh Teok-kuk để cầu mong sức khỏe và trường thọ.

Singapore và Malaysia

Tuy là hai quốc gia khác nhau nhưng Singapore và Malaysia đều có một điểm chung vào dịp đầu năm chính là món ăn Yusheng (gỏi cá thịnh vượng) cực kì ngon lành và bổ dưỡng - món ăn biểu tượng cho tài lộc. Yusheng được làm từ cá hồi sống và rau củ bào sợi vứi đủ màu sắc, mỗi loại mang trong mình ý nghĩa khác nhau: Cà rốt là sự phát đạt, dưa leo là trẻ mãi không già… và đặc biệt nhất, phần nước sốt là may mắn, phát tài. Màu sắc tươi sáng, sặc sỡ của món ăn này mang ngụ ý cầu mong cho một năm mới cũng rực rỡ thành công và đầy may mắn vui tươi.

Khi thưởng thức Yusheng, người ta sẽ xới các nguyên liệu lên càng cao càng tốt nhưng tuyệt đối không được để rơi ra ngoài, rồi la lớn lên “Lohei” – có nghĩa là trộn đều và cũng đồng âm với từ “thịnh vượng”, sau đó trộn xốt vào và thưởng thức.

Mông Cổ

Người Mông Cổ gọi Tết truyền thống là Tsagaan Sar và nó cũng được kéo dài 3 ngày như ở Tết Việt Nam. Mâm cỗ Tết của người Mông Cổ không thể thiếu bánh buuz, thịt cừu, thịt bò, bánh ngọt và trà sữa. Món ăn sẽ được chuẩn bị một cách cẩn thận và chăm chút hơn. Đặc biệt, chiếc bánh buuz (giống bánh bao) nhân thịt cừu cùng với sữa ngựa lên men hoặc trà nóng là không thể thiếu.

Lào

Tết của người Lào có tên là Songkran, món ăn đầu năm mới chính là món lạp làm từ thịt bò hoặc thịt gà băm nhỏ, trộn cùng nhiều loại rau thơm, nước cốt chanh và thính nếp rang vàng và ăn cùng cơm nếp hoặc xôi. Theo tiếng Lào, “lạp” có ý nghĩa là phúc lộc dồi dào và nhiều may mắn.

Campuchia 

Ngày Tết của người Campuchia là Chol Chnam Thmay. Và món ăn không thể thiếu trong ngày đầu năm là cà ri. Sau khi nấu xong, món ăn này sẽ được đưa lên chùa để làm lễ trước rồi sau đó cả nhà mới cùng nhau thưởng thức.

Triều Tiên

Tại Triều Tiên, ngày Tết được gọi là So-nal. Khá giống với người Hàn Quốc thường ăn canh bánh gạo thì người Triều Tiên cũng thưởng thức một loại bánh gạo nhỏ hơn mang tên songpeon trong ngày Tết truyền thống.

Ngoài ra, món “cơm thuốc” cũng không thể thiếu trong dịp này, món ăn làm từ gạo nếp hấp chín với mật ong, hạt dẻ, táo, nhân hạt tùng, mỡ, tương... Từ xa xưa, người Triều Tiên đã xem mật là một vị thuốc nên cơm này được gọi là cơm thuốc. Họ quan niệm rằng đầu năm mới ăn loại cơm này vào thì cả năm sẽ được sống sung túc và ngọt ngào.