ẨM THỰC

Những món ăn giải ngán ngày Tết, bạn nên thử (phần 1)

Bơ • 11-02-2021 • Lượt xem: 3768
Những món ăn giải ngán ngày Tết, bạn nên thử (phần 1)

Tết là những bữa tiệc liên tiếp không có điểm dừng với cơ man cao lương mĩ vị khiến ai cũng thèm thuồng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ dầu mỡ và dinh dưỡng như vậy dễ gây ngán, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bên cạnh các món sơn hào hải vị thì cũng cần chuẩn bị một số món ăn kèm chống ngấy cho mâm cỗ ngày Tết.

Tin, bài liên quan:

Thực đơn cho mâm tiệc ngày Tết thanh đạm mà vẫn ngon trọn vị

Những món ăn đem lại vận đỏ trong dịp Tết của các nước Châu Á

1. Salad rau củ trộn

Nguyên liệu:

  • 1/2 bắp cải
  • 3 quả dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • 30 – 60g hành lá xắt nhỏ
  • 15 – 30g cà chua
  • 15g giá đỗ
  • 125g mayonnaise
  • 60g bơ
  • 30ml giấm táo
  • 30g mù tạt
  • Một ít đường (hoặc mật ong)
  • 30ml nước cốt chanh
  • Muối và hạt tiêu đen

Cách làm:

  • Bắp cải thái thành sợi ngâm vào nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi để ráo. Gọt vỏ cà rốt rồi thái thành các sợi nhỏ, bóp với muối rồi rửa lại bằng nước cho sạch.
  • Tiếp theo, dùng một chiếc tô sạch cho hết rau củ vào và trộn đều. Thái thêm hành lá và hành tây rồi cho vào bát.
  • Dùng một bát nhỏ, cho mù tạt, sữa tươi, muối, nước cốt chanh và đường vào rồi khuấy thật đều. Khi đã trộn xong tất cả thì cho thêm sốt mayonnaise vào và trộn lên. Sau đó, thái nhỏ rau mùi và cho vào bát và đảo đều lên.
  • Bạn cho bát hỗn hợp vào tô rau củ rồi trộn thật đều. Cứ 5 đến 10 phút thì đảo lại một lần. Món salad rau củ trộn này có thể ăn kèm với các món gà chiên hay các món nướng để đỡ ngán và cũng giúp cho món chính tròn vị hơn.

2. Gỏi cuốn chay

Nguyên liệu:

  • 10 bánh tráng gỏi cuốn
  • 2 bìa đậu
  • 200g bún
  • 200g nấm rơm tươi
  • 15 lá rau diếp hoặc xà lách
  • 1 củ cà rốt, 2 quả dưa chuột
  • Nước chấm xì dầu hoặc xốt tương đen
  • 200g giá
  • 1 muỗng bột đậu xanh, 1 muỗng tương, 1 muỗng nước dừa

Cách làm:

  • Nấm rơm gọt, ngâm nước muối, rửa sạch, chẻ nhỏ, để ráo. Đậu xắt miếng. Rau củ rửa sạch. Giá lặt gốc, rửa sạch. Cà rốt bào sợi to. Dưa chuột thái lát hoặc cắt miếng bằng 1/3 đốt ngón tay. Bún tráng qua nước sôi để ráo
  • Xào qua nấm với một chút muối và xì dầu. Cho dầu vào chảo, rán đậu. Sau đó vớt đậu ra và trộn với một thìa canh xì dầu khi đậu vẫn còn nóng.
  • Cà rốt trộn với dấm, đường theo tỉ lệ 1:1
  • Trộn đều 1 muỗng bột đậu xanh, 1 muỗng tương trộn lẫn, xào lên, đổ nước dừa tươi vào, cho thêm đường, muối, đun sôi cho hỗn hợp sánh lại là được. Có thể cho thêm ớt băm và lạc giã dập vào để thưởng thức.
  • Làm ẩm bánh tráng, đặt các loại rau củ, đậu, cà rốt vào, cuốn chặt tay. Thưởng thức với nước tương đã pha.

3. Dưa hành muối

Nguyên liệu:

  • Dưa hành
  • Gừng
  • Muối
  • Đường

Cách làm:

  • Dưa hành mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 4-5 giờ cho vỏ dưa hành dễ bong và dễ rửa đất bám ở gốc hành.
  • Hành sau khi ngâm đổ ra rổ để ráo, bóc sơ qua lớp vỏ bên ngoài, cắt bớt rễ để lại gốc hành để khi dưa hành muối để lâu sẽ không bị ủng.
  • Cho dưa hành vào chậu hoặc vào hũ, trộn đều với 200 gr muối, để khoảng 1-2 ngày. Thi thoảng nhớ xóc đều hành để hành ra hết nước đen.
  • Cho hành ra rổ xả lại bằng nước lạnh cho sạch nước đen và hành bớt mặn rồi để ráo, sau đó cho hành vào hũ.
  • Gừng đập dập. Pha một bát nước ấm, cho thêm muối + đường + gừng, khuấy đều nếm nước cho vừa rồi đổ vào hũ hành cho nước ngập hành, đậy nắp lọ để khoảng 10-15 ngày thì ăn được.

4. Phở cuốn

Nguyên liệu:

  • Thịt thăn bò
  • Bún sợi (bún rối)
  • Rau: xà lách, rau mùi tàu, rau hung, kinh giới
  • Dưa chuột
  • Đậu hũ
  • Trứng gà hoặc trứng vịt
  • Lạc rang sẵn
  • Hành khô
  • Tỏi, ớt, giấm, chanh, đường, hạt tiêu, gừng
  • Dầu ăn
  • Một củ cà rốt

Cách làm:

  • Rửa sạch thịt bò với nước muối, rồi đem đi luộc, lấy một củ hành khô và một nhánh gừng đã đập dập thả vào nồi luộc để thử mùi hôi của thịt bò. Luộc khoảng  30 phút kiểm tra thịt chín chưa, nếu chưa chín tiếp tục luộc chín rồi vớt ra đĩa cho ráo để nguội rồi thái ngang thớ, thái sợi dài và mỏng.
  • Mang tất cả các loại rau nhặt ngọn và lá bỏ gốc rồi rửa sạch khoảng 3 nước. Sau đó cho chút muối hòa tan vào nước và ngâm rau khoảng 15 phút để đảm bảo vệ sinh.
  • Bắc chảo cho ngập dầu ăn rồi cho từng miếng đậu hũ vào chảo dầu chiên đợi đến khi đậu vàng giòn thì gắp ra đĩa, cắt đậu hũ thành sợi dài vuông nhỏ.
  • Đập khoảng 5 đến 6 quả trứng ra bát, đánh đều nhìn khi lòng trắng và lòng đỏ của trứng hòa đều vào với nhau thì dừng. Cho thêm một muỗng cà phê mắm vào lúc đánh trứng. Sau đó bắc chảo lên đổ dầu đều chảo đổ từ từ bát trứng vừa đánh vào chảo. Di chuyển tay tráng đều trứng kín chảo đợi đến khi chín thì gắp trứng ra đĩa. Tiếp đến là lấy dao cắt trứng vừa tráng sợi dài nhỏ.
  • Lạc rang sẵn đem giã nhỏ. Hành khô bóc sạch vỏ thái lát, rồi đem phi vàng thơm.
  • Dưa chuột sau khi về rửa sạch để ráo sau đó gọt hai đầu của quả dưa. Không nên gọt vỏ vì vỏ giữ lại độ ngon của dưa và tạo độ giòn của nó.
  • Trước tiên ta chuẩn bị một cái đĩa để vừa tấm bánh phở, rải một tấm bánh phở lên đĩa. Sau đó lần lượt cho các thành phần ta vừa chuẩn bị vào:
  • Đặt rau xà lách lên tấm bánh phở, đặt một ít bún vào đó, rồi đến thịt bò thái sợi, đậu phụ và trứng cũng lần lượt để vào, đừng quên cho dưa chuột vào cùng nhé, rắc ít lạc và ít hành phi, sau cùng cho rau mùi lên trên. Nhẹ nhàng dùng 2 tay cuốn sao cho đều tay và khéo léo để không để bị lỏng hay rơi thành phần bên ngoài. Một cuốn phở cuốn đẹp mắt khi thấy toàn bộ nhân và rau trong lá phở cuốn.

5. Nộm su hào cà rốt

Nguyên liệu:

  • Su hào: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Lạc và vừng rang, lạc giã thô
  • Rau mùi, rau húng, rau kinh giới
  • Gia vị: mắm, muối, đường, mì chính, giấm ăn

Cách làm:

  • Với su hào, cà rốt, gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng nạo để nạo thành sợi nhỏ dài. Với các loại rau thơm, nhặt sạch lấy phần non, rửa, vẩy cho khô hết nước rồi thái nhỏ ra. Với tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; ớt thì bỏ hạt, thái lát mỏng, đồng thời tỉa hoa 1 quả ớt để trang trí cho đĩa nộm.
  • Su hào với cà rốt sau khi bào sợi xong thì cho lẫn vào với nhau trong một chiếc âu to. Sau đó, thêm vào âu một chút muối, trộn đều, bóp nhẹ tay rồi ướp như thế trong khoảng 5 phút. Ướp xong, khi su hào và cà rốt mềm hơn và ra bớt nước thì tiếp tục vắt nhẹ cho khô, đổ hết nước đi.
  • Cho thêm tỏi, ớt và một nửa rau thơm vào âu đựng su hào, cà rốt rồi trộn đều lên. Sau đó, thêm nước cốt chanh, giấm ăn, đường, muồi, mì chính với lượng vừa phải, trộn đều lên, vừa trộn vừa nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của cả nhà. Tỷ lệ trộn gia vị phổ biến thường là: 1 thìa giấm, 1 thìa đường, 3/4 thìa nước mắm. Ướp nộm trong khoảng 10 – 15 phút cho ngấm.
  • Khi chuẩn bị ăn, bày nộm ra đĩa, rắc thêm lạc vừng rang cùng với phần rau thơm còn lại lên trên là hoàn thành.