ẨM THỰC

Thực đơn cho mâm tiệc ngày Tết thanh đạm mà vẫn ngon trọn vị

Bơ • 27-01-2021 • Lượt xem: 2799
Thực đơn cho mâm tiệc ngày Tết thanh đạm mà vẫn ngon trọn vị

Tết là một chuỗi các bữa tiệc đầy sơn hào hải vị ngon lành, hiếm lạ. Tuy nhiên, những bữa ăn như vậy khiến ai cũng phát ngán vì độ béo ngậy và dầu mỡ. Vì vậy, hãy tham khảo qua thực đơn cho một mâm cơm dịp năm mới đầy đủ dinh dưỡng, vừa giữ được nét truyền thống mà vừa ngon miệng, nhẹ bụng.

Tin, bài liên quan:

Phong vị tinh tế Hà Thành trong bát bún thang

Những lời khuyên hữu ích về chuyện ăn uống dịp cuối năm cần ghi nhớ

1.Gỏi gà ngó sen

Nguyên liệu:

  • Thịt gà luộc: 500g
  • Ngó sen: 300g
  • Tôm: 12 con
  • Cà rốt bào sợi: 50g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Rau răm: 1 mớ
  • Ớt thái sợi: 1 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Lạc rang đập dập: 150g
  • Hành phi: 2 củ
  • Đường: 3 thìa
  • Giấm: 200ml
  • Nước mắm: 3 thìa
  • Hạt tiêu: 2 thìa cà phê
  • Bột canh: 2 thìa
  • Mì chính: 1 thìa

Cách làm:

  • Thịt gà luộc đem xé sợi nhỏ, dài sau đó để riêng. Tiếp đến, ướp thịt gà với 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh và chút mì chính trong khoảng 10 phút.
  • Ngó sen cắt thành những khúc dài chừng 5cm, sau đó chẻ nhỏ rồi ngâm với nước sạch có pha chanh và đường. Chờ khoảng 20 phút thì vớt ngó sen ra và để ráo.
  • Hành tây: bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng và ngâm cùng ngó sen. Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Dưa chuột: gọt vỏ, ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi bỏ ruột và cắt thành lát mỏng. Rau răm: nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ.
  • Tiếp đến, cho 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc vào một chiếc bát rồi khuấy đều tay. Cuối cùng rắc chút ớt băm lên trên bát nước trộn.
  • Cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị trên, bao gồm thịt gà, ngó sen, hành tây, cà rốt, dưa chuột, rau răm vào một cái thau lớn để tiện cho việc trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi thêm rau răm, lạc rang lên trên và bày ra đĩa. Có thể ăn kèm món gỏi gà với bánh tráng, bánh phồng cùng với chén nước chấm chua ngọt.

2.Chả giò thịt heo

Nguyên liệu:

  • Thịt heo bằm: 250 gr
  • Nấm mèo: 50 gr
  • Miến: 100 gr
  • Khoai môn: 1 củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bánh tráng bía: 1/2 gói
  • Dầu ăn: 1/2 chén
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Ngâm miến, nấm mèo vào nước để cho hai nguyên liệu này được mềm và nở ra. Cắt nhỏ miến và nấm mèo. Khoai môn gọt vỏ sau đó cắt nhỏ.
  • Chuẩn bị 1 tô nhỏ, trộn cho thật đều những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: thịt heo bằm, miến, nấm mèo, khoai môn, trứng gà, hành tím, nước mắm, tiêu.
  • Lấy một miếng bánh tráng trải ra rồi cho hỗn hợp đã được trộn đều vào miếng bánh tráng rồi cuộn chả giò thật chặt tay, đẹp mắt.
  • Bắc một cái chảo lên bếp rồi đổ dầu vào sao cho lượng dầu ngập miếng chả. Đợi cho dầu nóng, thả chả giò vào rồi đảo đều chín vàng các mặt.
  • Gắp chả giò ra, bỏ vào một chiếc dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Nên chấm với nước mắm chua ngọt hoặc ăn kèm với rau sống để bớt vị ngậy.

3.Lagu sườn heo

Nguyên liệu:

  • 1/2 kg sườn non.
  • 4 củ khoai tây.
  • 2 củ cà rốt.
  • 1 củ hành tây.
  • Hành tỏi khô, rau mùi.
  • 1 chén rượu vang.
  • Gia vị : Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột đao, bột nghệ

Cách làm:

  • Sườn non rửa sạch, đem chặt thành miếng khoảng 2 – 3cm, rồi chần tất cả qua nước sôi. Đợi thịt ráo bớt nước đem tẩm ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, thêm ít hạt tiêu và bột nghệ cho thơm và đẹp mắt, ướp trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút cho thịt thấm đều gia vị là được.
  • Trong thời gian chờ thịt ướp mang khoai tây gọt vỏ rửa sạch bổ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt cũng gọt vỏ rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài khoảng 3cm rồi mỗi đoạn bổ làm đôi. Hành tây bóc vỏ cắt thành miếng nhỏ. Hành lá và ngò rí làm sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Còn tỏi và hành khô bóc vỏ băm nhuyễn, bỏ riêng từng thứ.
  • Bánh mì xắt thành từng lát mỏng, bỏ sẵn trên dĩa.
  • Lấy 1 cái chảo bắc lên bếp cho dầu vào bật lửa đun nóng bỏ thêm hành tỏi băm nhuyễn và phi thơm, cho phần sườn đã ướp vào, dùng đũa đảo đều tay cho ngấm gia vị. Quan sát khi thấy sườn vừa chín tới thì ta đổ thêm khoảng 2-3 bát nước con vào trong nồi, ninh thêm khoảng 20 phút nữa nhé.
  • Sau khi nồi nước đã sôi, tiếp tục cho khoai tây, cà rốt và hành tây cắt nhỏ vào trong nồi . Ninh khoảng 10 phút khi cà chua, khoai tây và hành tây chín mềm, thì nêm nếm lại các gia vị sao cho hợp khẩu vị của mình.
  • Hòa bột đao và rượu vang vào trong nồi khuấy đều là được. Sau đó rắc thêm rau mùi để tăng thêm hương vị hấp dẫn

4. Súp gà

Nguyên liệu:

  • Gà: ½ con
  • · Chả giò lụa: 200g
  • · Ngô non tách hạt: 100g;
  • · Nấm rơm: 100g;
  • · Cà rốt: 1 củ;
  • · Hành tây: 1 củ;
  • · Trứng gà: 2 quả;
  • · Hành lá, ngò rí: 100g;
  • · Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Phi thơm phần đầu hành băm nhuyễn với 2 thìa dầu ăn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn;
  • Cho nước dùng vào, đến khi sôi tiếp tục cho ngô non, cà rốt vào đun khoảng 5 phút thì cho thịt gà, nấm rơm vào để thịt không bị nhừ;
  • Nêm thêm 1,5 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn;
  • Đổ trứng đã đánh tan vào nồi súp đang sôi đồng thời nhanh tay khuấy đều để trứng không bị kết dính lại với nhau;
  • Tiếp tục cho chả giò lụa thái sợi, hành tây vào rồi tắt bếp;
  • Sau đó, rắc vào nồi súp ½ thìa hạt tiêu và hành lá, ngò rí đã thái mịn.

5.Nem hải sản

Nguyên liệu:

  • 150g tôm tươi luộc chín bóc vỏ
  • 200g thịt cua luộc chín
  • Nửa con mực đã luộc
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Hành lá
  • Bánh đa nem
  • Tương ớt, hạt nêm, dầu ăn
  • Bột năng
  • Trứng gà 2-3 quả
  • Bột chiên xù

Cách làm:

  • Tôm, mực thái hạt lự sau đó ướp tôm và mực, cua với 2g muối, 3g đường, 5g hạt nêm, 3g tiêu và 1 muỗng hành tím băm trong khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.
  • Hành tây, cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái hạt lựu.
  • Cho hành tây, cà rốt vào xào. Khi cà rốt vừa chín tới thì cho tôm, cua mực đã ướp ở trên vào xào cùng. Xào nhân chín tới trước khi làm nem để nem được đậm đà hơn. Sau khi xào xong đổ nhân ra bát cho nguội rồi trộn hai thìa mayonnaise.
  • Trải bánh đa nem lên một mặt phẳng, múc một thìa nhân vào trong, cuộn tròn bánh đa nem lại thật khéo léo để vỏ bánh không bị rách. Lưu ý: khi cuốn nem không cần cuốn quá chặt, để nem khi chiên sẽ có độ xốp độ giòn rất là ngon.
  • Đập 3 quả trứng ra bát rồi đánh tan, sau đó lấy nem nhúng vào trứng sau đó nhúng nem qua bát bột xù, nhớ lăn qua lăn lại nhiều lần để nem được phủ đều lớp bột xù rồi đem nem bỏ ra đĩa riêng.
  • Cho dầu vào chảo và cho nem vào chiên ngập dầu. Nên chiên lửa hơi cao một chút, để mayonnaise không bị chảy ra ngoài. Khi nào nem vừa vàng tới là nem đã được, vì nhân đã xào chín sẵn rồi.

6.Thịt kho trứng

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 15 quả trứng cút
  • 1 quả dừa tươi
  • Tỏi, ớt, hành tím
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm

Cách làm:

  • Thịt lợn ngâm với nước muối khoảng 15 phút để khử mùi. Sau 15 phút đem rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Trứng cút đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau khi trứng chín thì đem ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ.
  • Tiếp theo cho trứng vào chảo chiên vàng lên.
  • Cho thịt vào bát tô, thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, hành tím, tỏi, ớt băm vào, trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Đặt chảo lên bếp, bật nhỏ lửa, thêm 2 thìa canh đường trắng, khuấy đều đến khi đường chuyển sang hỗn hợp màu cánh gián sền sệt là được.
  • Đặt nồi lên bếp, cho 1 bát nhỏ nước lọc vào đun sôi. Cho phần thịt đã ướp cùng trứng cút vào, đảo đều.
  • Đợi nồi thịt trứng sôi thì cho 1/2 bát nước dừa tươi vào, đun khoảng 5 phút thì đổ tiếp hỗn hợp nước màu vào hầm trong khoảng 45 phút. Lưu ý, khi hầm thịt cần hớt bọt mỡ ra để nước thịt được trong và ngon hơn. Sau 45 phút, đổ phần nước cốt dừa còn lại vào nồi, khuấy đều, nêm nếm lại sao cho vừa miệng thì tắt bếp.

7.Canh măng móng giò

Nguyên liệu:

  • Măng khô 300 Gr
  • Móng giò heo 400 Gr
  • Hành lá 5 nhánh
  • Hạt nêm 4 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Muối 1/3 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Măng khô ngâm nước qua đêm rồi rửa thật sạch. Ngâm măng vào nước vo gạo đến cuối ngày thì lặp lại công đoạn rửa và ngâm với nước vo gạo.
  • Móng giò heo rửa thật sạch, chần sơ qua nước sôi.
  • Nấu chín móng giò heo với 1 muỗng canh hạt nêm và 6 chén nước lọc.
  • Cho măng đã ngâm và sả nước và nồi nấu sôi. Thay nước khác, đun tiếp. Đun đến khi nước măng nhạt bớt, thử bấm miếng măng mềm thì vớt ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nấu nóng 1 muỗng canh dầu chiên, cho măng vào xào cùng với ⅓ (một phần ba) muỗng cà phê muối, ½ (một phần hai) muỗng cà phê đường. Đảo đều cho thấm gia vị rồi cho ra đĩa.
  • Khi móng giò chín thì cho măng đã xào vào khuấy đều lên, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ (một phần tư) muỗng cà phê tiêu rồi tắt lửa.
  • Múc canh ra tô, trang trí thêm hành lá rồi thưởng thức.