Duyên Dáng Việt Nam

Những món ăn “giải xui” dịp cuối năm theo quan niệm dân gian

Bơ • 24-01-2021 • Lượt xem: 2487
Những món ăn “giải xui” dịp cuối năm theo quan niệm dân gian

Dịp cuối năm, trong khi nhiều người đang lo lắng về chuyện ăn uống sao trong dịp tết để vừa vui mà vẫn giữ được vóc dáng thon gọn thì nhiều người lại chú tâm đến những món ăn có thể rước đi vận đen. Tuy không có bằng chứng nào cho thấy ăn những món này sẽ giúp “rước may mắn vào thân” nhưng dù sao đây cũng là một “nghi thức” truyền thống không thể thiếu đối với người Việt dịp Tết nguyên đán.

Tin, bài liên quan:

Những loại trà trái cây giúp giải nhiệt, tăng sức đề kháng vào dịp cuối năm

Những lời khuyên hữu ích về chuyện ăn uống dịp cuối năm cần ghi nhớ

1. Vịt

Người ta thường tránh ăn thịt vịt vào đầu tháng, đầu năm vì lo sợ rằng nó sẽ mang lại vận xui khiến cả tháng đen đủi, ì ạch. Nhưng ngược lại, vào dịp cuối năm, thịt vịt lại cực “đắt hàng” bởi nó được xem là món ăn giải xui phổ biến bậc nhất tại Việt Nam. Hơn nữa, thịt vịt lại còn rất… ngon, phù hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức lại có nhiều kiểu chế biến phong phú, đa dạng. Vì vậy, nếu muốn đánh bay vận đen trong năm mới thì thịt vịt sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

2. Mực

Mực cũng là một trong những món ăn giải xui phổ biến nhất trong cộng đồng người Việt dịp Tết. Cũng như vịt, mực có thể được chế biến thành nhiều món như hấp, xào, nướng,… cực kì ngon miệng và phù hợp cho các thành viên trong gia đình.

3. Thịt chuột

Nghe có vẻ khá lạ và cũng khá đáng sợ nhưng thịt chuột cũng là một trong những “món giải đen” trong dịp cuối năm. Theo quan niệm, chuột nhỏ bé nhưng tinh khôn, đi đường nào cũng được nên nếu ăn chuột thì sang năm mới sẽ kinh doạnh phát đạt, thuận buồm xuôi gió.
Món ăn này khiến nhiều người khá e dè nhưng những ai đã từng nếm qua thì đều nhận xét rằng thịt chuột quả rất ngon mà cũng chế biến được rất nhiều món. Vì vậy, giá cả món thịt này không hề rẻ, thậm chí được xem như đặc sản hiếm lạ ở nhiều nơi.

4. Trứng vịt lộn

Người Việt tin rằng từ “lộn” trong tên món ăn “trứng vịt lộn” có thể giúp đảo ngược lại từ xui thành may. Vì vậy, nó được xem là món ăn dùng để xả xui rất hiệu quả mà lại vô cùng kinh tế bởi nó là món ăn rất phổ biến trong cuộc sống bình dân chứ không có mức giá khá chat như những món thịt ở trên. Mỗi khi gặp xui, người ta thường ăn vịt lộn theo số lẻ để chắc chắn rằng xui lộn ngược lại thành may. Sau khi ăn xong, vỏ trứng phải bóp nát hoặc dẫm nát dưới để cái xui bay đi hết.  

5. Canh khổ qua (mướp đắng)

Từ trên chính ý nghĩa trên mặt chữ của món ăn này mà người ta cho rằng, nếu ăn mướp đắng trong dịp cuối năm thì mọi điều đau khổ, đắng cay trong năm cũng sẽ qua đi. Món ăn này thường được ăn vào đêm giao thừa, trở thành một tập tục truyền đời được duy trì trong nếp sinh hoạt của nhiều gia đình miền Nam.