ẨM THỰC

Những món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày hè (phần 2)

Bơ • 10-08-2020 • Lượt xem: 693
Những món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày hè (phần 2)

Mùa hè là thời điểm nắng nóng gay gắt rồi bổng chốc chuyển sang mưa rào. Ngoài những cách “hạ nhiệt tạm thời” như quạt nước hay điều hòa, điều chúng ta cần chú trọng hơn là “làm mát từ bên trong” với những thực phẩm hàng ngày. 

Bài đọc thêm:

Những món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày hè (phần 1)

Bún tôm: quà ăn sáng "có một không hai" của người dân xứ Nẫu

1. Công thức của đầu bếp Simon Hopkinson: Gà nấu đông và salad dưa chuột

Phục vụ cho 4 người như một bữa ăn trưa nhẹ

Nguyên liệu:

*Phần gà nấu đông:

4 cánh gà (khoảng 300g), xắt thành miếng nhỏ

150ml rượu sherry khô hoặc rượu gạo Shaohsing

600ml nước

Một muỗng nhỏ muối biển

Nước cốt chanh

Vỏ chanh

3 cọng hành lá, thái lát sẵn

5-6 lát gừng chưa cắt

2 miếng ức gà (tổng trọng lượng 450-500g), bao gồm da

2 lá gelatine

1 quả to ớt xanh, thái nhỏ

4-5 nhánh rau mùi tươi, băm nhỏ

* Phần salad dưa chuột:

2 quả dưa chuột

1 muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê đường

3 muỗng cà phê giấm gạo hoặc giấm táo

4-5 muỗng canh mayonnaise trộn với 2-3 muỗng cà phê mù tạt Anh Colman

2 muỗng cà phê dầu mè

1 muỗng canh hành tăm, thái nhỏ

Cách làm:

Cho cánh gà vào nồi inox cùng 8 nguyên liệu còn lại. Đun nhỏ lửa, đến lúc một lớp váng hình thành trên bề mặt và hầm trong một giờ hoặc lâu hơn, đậy kín nắp nồi; nước hầm phải trong suốt. Sau đó lọc qua rây mịn vào một cái chảo sâu và để nguội trong 10 phút.

Bỏ ức gà vào lại nồi một lần nữa, từ từ đun sôi. Tuy nhiên, lần này chỉ đun nhỏ lửa trong 1 phút rồi tắt lửa và đậy nắp. Để trong 20 phút, sau đó lật lại, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 1 phút, đậy nắp và để nguội hoàn toàn. Nhấc gà ra đĩa và cho vào tủ lạnh.

Cho gelatine vào ngâm trong nước lạnh.

Giảm khoảng một phần ba nước gà hầm, lọc qua rây để loại bỏ cặn, đợi nguội rồi bỏ phần gelatin đã ngâm vào khuấy cho tan chảy. Đặt một cái rây với một miếng vải cotton mịn trên miệng một cái bát và cẩn thận đổ hỗn hợp vào rồi để vào tủ lạnh.

Sau khi hỗn hợp đã đông, trộn ớt và rau mùi vào cho vừa khẩu vị. Cắt thịt gà thành những miếng nhỏ và xếp vào lớp nước gà đông và trộn đều. Tiếp tục bỏ vào tủ lạnh.

Đối với món salad, hãy cắt lát dưa chuột không quá mỏng (trong khoảng 0,5 đến 1cm) theo đường chéo. Sau đó, xếp 3 chồng lên nhau và cắt thành các hình chữ nhật đứng có cùng độ dày. Đặt chúng trong một cái tô và trộn cùng muối, đường, giấm. Ngâm dưa chuột trong hỗn hợp này khoảng 30 - 40 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Sau đó lọc qua rây, đổ hỗn hợp giấm đi. Trộn đều dưa chuột với hỗn hợp mayonnaise/mù tạt, dầu mè và hành tăm.

Để thưởng thức với hương vị tuyệt nhất, hãy lấy bát cạn - đĩa súp (tốt nhất đã ướp lạnh trước trong tủ lạnh). Và hãy nhớ ăn liền ngay khi làm xong.

2. Công thức của đầu bếp Uyên Lưu: Bít tết tỏi và sả và salad cải xoong, rau mầm cùng bún gạo

Phục vụ cho 2 người.

Nguyên liệu:

*Phần bít tết bò:

300g thăn bò nhiệt độ phòng trong 2 giờ (bạn cũng có thể sử dụng thịt sườn, thịt mông hoặc thịt lưng)

1 muỗng canh dầu ô liu

1 cây sả

2 tép tỏi đã nghiền nhỏ

1 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh bơ ở nhiệt độ phòng

muối và tiêu

*Phần salad:

100g cải xoong

50g rau mầm

2 vắt bún gạo

2 cọng hành lá, phần trắng và xanh để riêng, thái lát

1 muỗng canh dầu ô liu

2 quả trứng (tùy chọn)

*Phần nước sốt:

ớt thái nhỏ

1 muỗng canh mật ong

1 muỗng canh nước mắm

½ thìa nước cốt chanh cộng với vỏ thái nhỏ

10g bạc hà  (một nhánh), thái nhỏ

1 muỗng canh đậu phộng (hoặc quả hồ trăn/hạt điều), thái nhỏ

Cách làm:

Ướp cả hai mặt của miếng thịt bò với dầu ô liu. Xắt nhỏ sả, cho vào một bát nhỏ với tỏi nghiền, nước tương và bơ. Trộn đều với nhau và đặt sang một bên.

Để chuẩn bị món salad, hãy chia cải xoong và rau mầm vào giữa hai bát hoặc đĩa lớn.

Hâm nóng lại bún gạo bằng cách đặt chúng vào một cái tô lớn, đổ nước sôi vào và ngâm trong 5 phút. Để ráo nước, rửa nhanh bằng nước nóng trong rây và đậy kín lại. Cắt lát hành lá và đảo chúng với lửa nhỏ trong chảo với 1 muỗng canh dầu trong 5 phút.

Để làm salad trộn, đặt tất cả các nguyên liệu vào một cái bát và trộn đều với nhau hoặc lắc đều chúng trong một cái lọ.

Để nướng bít tết, để chảo rán hoặc vỉ nướng ở nhiệt độ cao cho đến khi nóng. Nêm bít tết với muối và hạt tiêu và đặt vào chảo. Sau 3 phút, lật lại và đổ tỏi, bơ, sả lên trên và nấu thêm 3 phút nữa. Lật đều hai mặt bít tết với nước sốt cho đến khi nước sốt ngấm vào toàn bộ miếng thịt. Tắt lửa và đậy nắp lên bít tết trong 5 phút sau đó mở nắp và để trên thớt thêm 5 phút nữa.

Trong khi đó, thêm mì vào bát salad với hành đã cắt nhỏ. Cắt miếng bít tết thành miếng mỏng. Chiên 2 quả trứng ốp la, sau đó thêm một quả vào mỗi bát. Rưới nước mắm, chanh và đậu phộng lên trên hỗn hợp salad và bún. Món salad này có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy sở thích; tuy nhiên, bảo quản nước sốt trong tủ lạnh cho đến khi bạn chuẩn bị sẵn sang món salad.