Hội họa

Những thông điệp phía sau tấm khăn che mặt của phụ nữ hồi giáo

L. Phương • 20-11-2018 • Lượt xem: 10738
Những thông điệp phía sau tấm khăn che mặt của phụ nữ hồi giáo

Hình ảnh những người phụ nữ trùm kín mặt chỉ lộ ra đôi mắt luôn hàm chứa một điều gì đó bí ẩn đối với những dân tộc khác. Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao họ phải che kín mặt mình như thế, và ẩn sau tấm mạng ấy là ý nghĩa gì?

1. Phụ nữ Hồi giáo che mặt trước hết chính là niềm tin tôn giáo

Đạo Hồi cho rằng phụ nữ che mặt chính là thể hiện sự tôn trọng gia đình. Danh dự của người phụ nữ ảnh hưởng rất lớn đến sự uy tín, danh dự của gia đình, dòng họ. Phụ nữ che mặt là để bảo vệ phẩm giá, tiết hạnhc ủa mình. Có như vậy mới được người đàn ông coi trọng và bảo vệ. Còn nếu người phụ nữ vi phạm điều cấm kỵ này thì người đàn ông trong gia đình sẽ bị xã hội tẩy chay, cho rằng là một kể hèn nhát và yếu đuối.

Bên cạnh đó việc che mặt khi xuất hiện ở nơi công cộng của người phụ nữ Hồi giáo sẽ giúp người đàn ông không bị nhục dục cám dỗ. Đồng thời giúp phụ nữ dễ dàng hòa mình hơn vào đời sống cộng đồng. Ngoài ra một điều quan trọng nữa là kinh Qur’an yêu cầu người phụ nữ phải ăn mặc kín đáo, giản dị nơi công cộng.

2. Chịu ảnh hưởng của truyền thống

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi tại sao phụ nữ Hồi giáo phải che mặt chính là ảnh hưởng sâu sắc bởi thống. Truyền thống đã ăn sâu vào ý thức của người phụ nữ cần phải che mặt mỗi khi xuất hiện nơi công cộng. Đầu thế kỷ XX nhiều bộ luật được ban hành đã xóa bỏ tục đeo mạng che mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên thay vì sung sướng thì hầu hết phụ nữ lại sợ hãi và không dám ra khỏi nhà vì e rằng cảnh sát sẽ xé bỏ chiếc khăn che mặt.

3. Che mặt cũng bắt nguồn từ nhiều truyền thuyết trong dân gian

Một truyền thuyết kể về vua Ba Tư (1336 – 1405) đã ra quy định tất cả phụ nữ trong nước phải che mặt mỗi khi ra đường cũng như khi gặp người lạ. Chỉ có người chồng mới có quyền được ngắm vợ mình. Nhà vua cho rằng nguồn gốc của mọi tội lỗi chính là sắc đẹp của người phụ nữ. Vì thế từ đó đến nay người phụ nữ Hồi giáo luôn che mặt mỗi khi xuất hiện nơi công cộng.

Truyền thuyết thứ hai kể rằng các đời vua Assyrian ở vùng Cận Đông buộc phụ nữ phải che mặt vì nó thể hiện sự riêng tư của người phụ nữ trong hậu cung. Còn gái điếm và nô lệ thì không được đeo mạng. Vì vậy mạng che mặt thể hiện sự phẩm giá và quyền quý của người phụ nữ. Còn thế kỉ thứ II Hồi lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ thì cho rằng việc che mặt của người phụ nữ thể hiện cho sự giàu có, quyền lực của phụ nữ quý tộc.

Như vậy trên đây là các lý giải cho câu hỏi tại sao phụ nữ Hồi giáo phải che mặt. Có thể thấy việc che mặt khi xuất hiện nơi công cộng là biểu tượng độc đáo của phụ nữ đạo Hồi.