Duyên Dáng Việt Nam

Những triết lý thú vị mà chúng ta có thể học từ nhà bếp

Cẩm Tú • 13-08-2020 • Lượt xem: 604
Những triết lý thú vị mà chúng ta có thể học từ nhà bếp

Nhà bếp là một nơi kỳ diệu, không chỉ cho phép chúng ta nấu những món ăn ngon và thưởng thức, mà còn giúp mọi người trải nghiệm tình cảm gia đình và cuộc sống. Sau đây là 10 triết lý cá nhân mà đầu bếp người Mỹ- Kim O'Donnel đã học được từ "những điều nhỏ nhặt" trong bếp.

Bài xem thêm:

“Cu đơ” – Hương vị ngọt ngào tình người Hà Tĩnh

Những món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày hè

Những hành động nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn

Vào tháng 4 năm 2007, một ngày sau vụ nổ súng tại Học viện Bách khoa Virginia, cộng đồng Bắc Virginia đắm chìm trong nỗi đau buồn tột cùng. Vào thời điểm đó, tôi đang làm một chiếc bánh chanh với kem phủ sô cô la sữa. Tôi tôn trọng cảm xúc của mọi người, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng: Có thể một miếng bánh nhỏ sẽ khiến tất cả cảm thấy ấm áp và nhẹ nhõm hơn. Khi tôi đưa bánh cho hàng xóm nếm thử, những nụ cười trên khuôn mặt họ đã chứng minh rằng một hành động nhỏ thực sự có thể sưởi ấm trái tim của mọi người.

Hạnh phúc đơn giản là dễ dàng có được

Trong thế giới quay cuồng của ngành công nghiệp điện tử ngày nay, tự mình trồng thực phẩm là một điều gì đó rất khó khăn. Tuy nhiên, hạnh phúc có thể đến từ những điều giản đơn, đó có thể là lần đầu tiên trải nghiệm niềm vui ngọt ngào khi thu hoạch cà chua, hương thơm tươi mát của bạc hà... Trong những ngày lễ, khi tôi hái hương thảo từ bụi cây và thêm chúng vào bánh táo, thịt nướng và bánh mì nướng đậu trắng, tôi luôn biết ơn những bông hoa và cây cỏ.

Đầu bếp người Mỹ- Kim O'Donnel

Đừng kiểm soát người khác quá nhiều

Khi vị hôn phu của tôi chuyển tất cả đồ đạc vào căn hộ một phòng ngủ của tôi, sách, CD, những khung hình lấp đầy khu vực vốn đã chật chội. Nhưng tôi không thể chịu đựng được anh ấy để phá vỡ trật tự nhà bếp của mình. Tôi đã luôn cho rằng, nhà bếp là thánh đường của riêng mình. Nhưng, khi kết hôn, tôi chợt nhận ra rằng nếu tôi sẵn sàng sống chung với một người, tôi cần phải chia sẻ không gian của mình và không nên kiểm soát người ấy.

Thư giãn nhiều hơn, thành quả tốt hơn

Mặc dù đã được đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp, tôi vẫn không thể làm một chiếc bánh pizza ngon. Hoặc quá cứng hoặc quá mềm, hoặc có nhiều lỗ hổng trong đó. Ngày nọ, một người bạn từ Úc đến nhà thăm tôi. Anh ấy thích làm pizza trong khi hát. Anh chỉ ra những sai lầm trong công thức làm bánh pizza: tôi đã quá căng thẳng và tập trung vào lỗi lầm của mình. Từ đó, tôi nhận ra rằng, món ăn ngon được tạo nên bởi một tâm trạng hoàn hảo. Khi tôi thư giãn và không còn áp lực, tôi đã làm một chiếc bánh pizza thực sự ngon.

Cơ hội sẽ luôn đến

Một người bạn thân của tôi đã chết vì cơn đau tim vào đầu năm 2007. Từ nhiều tháng trước đó, tôi đã suy nghĩ về việc làm một món ngon cho anh ấy, nhưng đã quá muộn. Tôi đã rất hối tiếc đánh mất cơ hội duy nhất để làm điều gì đó cho bạn của mình. Tuy nhiên, tôi vẫn làm một chiếc bánh cẩm thạch như một lễ vật và mang nó đến đám tang của anh ấy. Sau lễ tang, người thân và bạn bè của anh ở lại và ăn bánh và chia sẻ nhiều câu chuyện về người bạn. Bạn biết không, cơ hội luôn đến bạn chỉ cần nắm bắt nó thật tốt.

Bên trong quan trọng hơn vẻ bề ngoài

Bạn có thể nghĩ rằng một đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp sẽ có một nhà bếp tuyệt đẹp với đầy đủ các dụng cụ nhà bếp đắt tiền. Nhưng trên thực tế, trong bốn năm qua, tôi đã sống trong căn hộ nhỏ với một căn bếp khá bé. Cái bếp bé đến mức khó tìm chỗ để chiếc máy nướng bánh mì. Khi chồng tôi thấy rằng những lát bánh mì đã vỡ thành từng mảnh trong lò, anh ấy yêu cầu tôi mua một cái máy mới. Vì vậy, tôi đã mua một máy nướng bánh có thể gập lại tại cửa hàng cung cấp đồ dùng cắm trại với giá vài đô la. Nó không chỉ tiết kiệm không gian, mà còn có thể nướng bánh mì rất giòn và ngon.

Những triết lý làm bếp của bà giúp mọi người cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn

Mọi người đều sáng tạo

Tác giả những cuốn sách dạy nấu ăn huyền thoại Edward Espe Brown đã dạy tôi nhiều cách sáng tạo khi chuẩn bị thức ăn - bao gồm cả cách biến chuyển động cơ thể trong khi nấu thành một hình thức thể hiện nghệ thuật, như vẽ tranh, hay nhảy. Nếu bạn cũng có thể coi nó là một sáng tạo nghệ thuật, thì bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn trong nhà bếp - nơi mỗi chúng ta đều có thể sáng tạo.

Dùng mọi phương pháp để giao tiếp với mọi người càng nhiều càng tốt

Vì một tai nạn hai năm trước, gia đình tôi không chắc anh tôi có sống sót hay không. Đó là khoảng thời gian khó khăn đối với mọi người. Lúc đó, tôi đặt một bức ảnh của anh ấy lên kệ bếp và "dạy" anh ấy cách làm nước sốt thịt, từng bước một, như thể anh ấy ở ngay bên cạnh tôi. Mặc dù cách giao tiếp này chỉ là một chiều, trong khi nấu ăn và nhìn vào khuôn mặt tươi cười của anh ấy trong bức ảnh, điều này đã đi cùng tôi qua những khoảnh khắc khó khăn nhất trong cuộc đời.

Đơn giản để tốt hơn

Ví dụ, tôi thích bánh sandwich phô mai công thức đơn giản. Nếu bữa ăn cuối cùng tôi nấu trong đời là một chiếc bánh sandwich chiên đầy phô mai và mù tạt, thì tôi sẽ mỉm cười rất hài lòng.

Theo Yeeyan