Duyên Dáng Việt Nam

Những vấn đề thường gặp khi chế độ ăn thiếu rau củ

DDVN • 12-07-2020 • Lượt xem: 543
Những vấn đề thường gặp khi chế độ ăn thiếu rau củ

Rau củ là một thực phẩm rất giàu Vitamin, chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, lười ăn rau, thậm chí là không ăn rau. Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn không ăn rau củ?

Tin bài liên quan:

Điểm danh 'thủ phạm' gây ung thư mà bếp nhà ai cũng từng có

Vì sao phụ nữ càng có tuổi càng dễ tăng cân?

 

Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi

Ai cũng biết rau củ chứa rất nhiều vitamin (Vitamin A, B, C, E, K) và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ví dụ như vitamin A giúp mắt sáng và khỏe hơn, vitamin E có tác dụng điều hòa sinh lý cơ thể, vitamin C giúp tăng tốc độ hồi phục vết thương, chống lão hóa (Vitamin B) và thậm chí là ngăn ngừa ung thư (Vitamin K).

Chính vì vậy, rau củ là một thực phẩm nhất định phải có mặt trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Nếu không bạn sẽ bị thiếu hụt rất nhiều Vitamin cần thiết, cơ thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều mối lo bệnh tật. Luôn trong tình trạng yếu đuối, mệt mỏi, thiếu sức sống vì không được tiếp thêm năng lượng từ rau xanh.

Bị cảm lạnh song lâu lành

Thiếu rau củ trong chế độ ăn uống khiến cơ thể không đủ khả năng sản sinh chất chống lại vi khuẩn và vi rút. Ăn rau xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ cung cấp chất chống ô xy hóa, vitamin C và chất sắt, theo chuyên gia dinh dưỡng Sauer.

Bạn dễ bị chuột rút

Chuyên gia Emily Rubin thuộc Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson (Mỹ) cho biết rau củ chứa kali giúp ngăn ngừa chứng chuột rút, đặc biệt là khi bạn đang tập thể dục. Kali còn giảm cao huyết áp, rối loạn tim thận, lo lắng và căng thẳng. Bổ sung kali cũng giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và kích thích trao đổi chất. Những loại rau giàu kali là chuối, cải bó xôi, khoai lang, bông cải xanh, quả óc chó, khoai tây, cải xoăn, nấm, bí đỏ…

Tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón

Như bạn đã biết, rau xanh chứa rất nhiều chất xơ – thành phần rất có lợi cho hoạt động tiêu hóa. Khác với các thức ăn thông thường, chất xơ từ rau xanh không bị hòa tan trong quá trình tiêu hóa. Từ đó chúng sẽ làm tăng kích thước của thức ăn tiêu hóa, góp phần kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, dễ dàng đẩy thức ăn thừa ra ngoài. Vì vậy, nếu không ăn rau hoặc ăn quá ít rau sẽ khiến việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây nên bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa.

Tăng cân

Trong rau củ chứa rất nhiều nước khiến bạn có cảm giác no nhanh hơn. Nếu không ăn rau, bạn buộc phải bổ sung bằng những thực phẩm giàu năng lượng và chất béo khác như thịt, cá,... Đây đều là những thức ăn rất giàu calo khiến cân nặng của bạn tăng vù vù.

Ngoài việc làm tăng kích thước vòng eo của bạn, ăn ít rau củ còn khiến làn da của bạn trở nên xấu hơn, dễ có mụn và lão hóa nhanh hơn. Đó là lý do vì sao nhiều chị em phụ nữ thường có thói quen ăn rau để đẹp da, giảm cân, giữ dáng.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên

Việc thiếu chất xơ từ rau cũng khiến bạn có thể mắc phải các chứng bệnh về tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, đau tim, thậm chí là đột quỵ. Rau xanh vừa hạn chế tăng huyết áp vừa điều chỉnh mỡ máu và giảm đáng kể cholesterol trong máu giúp bạn không phải đối mặt với bệnh tật. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm rau củ, trái cây vào khẩu phần ăn của mình.

(Theo Một thế giới)