Gia đình

Vì sao phụ nữ càng có tuổi càng dễ tăng cân?

Phúc Minh • 12-07-2020 • Lượt xem: 210
Vì sao phụ nữ càng có tuổi càng dễ tăng cân?

Khoa học đã chứng minh, khi vào tuổi 30 phụ nữ bắt đầu cảm nhận được cơ thể mình có sự thay đổi về cân nặng. Nhưng ở ngưỡng tuổi này, số cân tăng vẫn còn ở mức nhẹ. Vào tuổi bốn mươi, thì nhiều người có cảm giác dường như mỗi ngày mình càng khó kiểm soát cân nặng và khó giảm cân. Vào tuổi năm mươi, sáu mươi, rất nhiều phụ nữ phải dùng tới các phương pháp giảm cân, thậm chí phải chú tâm có mặt mỗi ngày tại các phòng tập thể thao.

Tin, bài liên quan:

Phụ nữ dễ tăng cân vào những giai đoạn nào?

Tăng cân do mãn kinh

Những đổi thay do nội tiết tố khi cơ thể phụ nữ đang trải qua, chính là nguyên dân dẫn tới vòng bụng sẽ tăng số đo đầu tiên. Rất dễ cảm nhận được sự đổi thay ở vòng bụng, khi bạn thấy lượng mỡ thừa nhiều hơn lúc bạn ba mươi tuổi. Nhưng những lí do như tuổi tác, di truyền, cách sống... cũng có sự tác động vào sự tăng cân này. 

Khi cơ thể ngày một già, thì các khối cơ cũng dần teo đi, nhão hơn thay vào đó lượng mỡ lại nhiều hơn, đây chính là biểu hiện nhìn bạn có vẻ sồ sề và mập hơn.

Với những người không thường xuyên tập thể dục, sẽ còn tăng cân nhiều hơn theo tuổi . Không chỉ thế, việc ăn quá nhiều, thích ăn vặt, ăn không đúng giờ, thích thú ăn vặt lúc đêm... đều là lý do khiến cân nặng tăng nhanh.

Tăng cân mãn kinh và rủi ro nên biết

Tăng cân ở giai đoạn này không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc tăng cân, nó còn kéo theo rủi ro về bệnh tật khác. Đó là các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, các bệnh ung thư, điển hình là ung thư vú, bệnh về hô hấp...

Cần khắc phục bệnh tình như thế nào?

- Hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể: Để hạn chế đúng mực và giữ cho cơ thể không bị đói, hãy theo dõi hàm lượng dinh dưỡng, calo mà bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Hãy đảm bảo cho cơ thể chế độ ăn bao gồm sự cân bằng về các chất, lưu ý dùng thêm nhiều trái cây tăng cường chất xơ, đào thải độc tố...

- Tất nhiên là tập thể dục thường xuyên bao gồm chạy bộ, đi xe đạp, hoặc tập thể dục ngay tại nơi làm việc theo các quãng giờ giải lao...

- Kiểm tra lượng đồ ngọt: Khi vào tuổi bốn mươi, đừng lơ là việc sử dụng cà phê, đường, nước ngọt... hàng ngày. Những thứ này tuy ăn vào thấy ngon miệng nhưng lại là kẻ thù của việc giảm cân. Hơn nữa, dùng đồ ngọt nhiều, bạn cũng sẽ nhanh bị lão hóa, các nếp nhăn cũng xuất hiện nhiều hơn.

- Hạn chế hoặc loại bỏ luôn bia rượu: Rượu chứa đường, gây hại sức khỏe, tạo ảo giác và kéo theo tăng cân. Phụ nữ mà nghiện rượu, họ không chỉ tăng cân mà còn trông già hơn hẳn so với bạn bè cùng lứa tuổi.