Duyên Dáng Việt Nam

Những vướng mắc phổ biến khi dùng thuốc sai cách mà nhiều người hay gặp

Châu Anh • 13-01-2021 • Lượt xem: 297
Những vướng mắc phổ biến khi dùng thuốc sai cách mà nhiều người hay gặp

Trong đời người, chúng ta ai cũng từng phải dùng thuốc để điều trị bệnh. Nhưng theo chính các chuyên gia y tế cho biết thì thuốc chính là con dao hai lưỡi. Uống thuốc sao cho đúng chính là điều mà nhiều người nên biết.

Tin, bài liên quan:

Đâu là những dấu hiệu chứng tỏ thận của bạn đang suy yếu?

Không dùng thuốc, dù một ngày công việc căng thẳng bạn vẫn có thể ngủ ngon nhờ các mẹo sau

Đối với nhiều người cao tuổi, vào những năm cuối đời, họ buộc phải dùng tới thuốc cho rất nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, huyết áp... Nhiều người thậm chí đã trở thành "hũ thuốc". Với quan niệm thuốc là con dao hai lưỡi, các bác sĩ khuyên nhiều người nên uống thuốc theo hai phương châm: Không sợ uống thuốc và hãy uống thuốc đúng lúc.

Những vấn đề thường gặp khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Dưới đây là các vấn đề về dùng thuốc ở người cao tuổi:

- Dùng quá nhiều loại thuốc liên tục, trong thời gian dài. Nhiều người già dùng tới hơn 5 loại thuốc trong một ngày. Thậm chí họ dùng thuốc lẫn lộn giữa các bệnh lý và dùng thêm thực phẩm chức năng một cách dễ dãi.

- Họ tự ý dùng thuốc và tự điều chỉnh lượng thuốc.

- Họ không kiểm soát được lượng thuốc, lạm dụng việc uống thuốc, nhất là khi cơ thể khó chịu. Có người còn uống cả thuốc đã hết hạn sử dụng.

- Nhiều người dùng chung đơn thuốc với những bệnh nhân có bệnh giống mình.

Hậu quả của việc dùng sai thuốc

- Khi dùng thuốc hết hạn, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí gây nên tử vong.

- Đối với trường hợp dùng chung thuốc gây nên tình trạng tương kỵ thuốc. Nhiều người dùng thuốc thuốc cao huyết áp bừa bãi mà không biết thuốc cao huyết áp cũng có nhiều loại. Mỗi bệnh nhân đều được bác sĩ cho thuốc trúng đích phù hợp.

- Khi bệnh nhân dùng nhiều loại thuốc thông thường hơn, họ sẽ bị các bệnh do chính thuốc gây ra và thậm chí làm nguy cơ tử vong cao hơn. Khi lớn tuổi, họ sẽ bị suy giảm chức năng của các nội tạng như gan - thận - tim... và dùng thuốc nhiều hoặc liên tục hay sai liều, sẽ gây nên thay đổi nồng độ thuốc trong máu cao hơn, làm lờn thuốc.

- Dùng thuốc sai cơ thể sẽ giống như bị nhiễm độc và gây nên tình trạng phản ứng với thuốc.

Những điểm "chủ quan" trong kê thuốc của bác sĩ

Đừng chỉ nghĩ rằng bác sĩ luôn kê đơn thuốc đúng tuyệt đối, hãy tỉnh táo để nhận ra họ cũng có những điểm chưa chuẩn. Dưới đây là một số điểm bạn nên tham khảo:

- Có những bệnh nhân họ bị nhiều bệnh cùng một lúc và thầy thuốc ở các khoa khác nhau khi khám chữa lại ghi nhiều đơn thuốc, và nhiều loại thuốc với tác dụng tương tự khiến cho việc bệnh nhân dùng thuốc trùng nhau.

- Một số cá nhân bác sĩ lâm sàng dùng thuốc không chuẩn cách, ví dụ như dùng thuốc nặng cho bệnh nhân nhẹ và dùng thuốc nhẹ cho bệnh nhân nặng, thậm chí còn kê đơn thuốc có cùng hoạt chất.

Mẹo dùng thuốc hợp lý nên biết

- Hãy nghĩ cách dùng sao cho có lợi ích. Xác định rõ mục tiêu điều trị và nên dùng 1 loại thuốc có thể điều trị nhiều bệnh cùng lúc.

- Dùng thuốc theo nguyên tắc 5 loại. Khi dùng ít hơn 5 loại cùng lúc thì tỷ lệ phản ứng có hại sẽ là 4%, 10% khi dùng 6 loại thuốc cùng lúc, 54% nếu dùng hơn 15 loại.

 - Hãy uống theo liều lượng và theo nguyên tắc liều nhỏ.