VĂN HÓA

'Nude gợi cảm' ở phố Cổ

Đông Dương • 05-04-2022 • Lượt xem: 283
'Nude gợi cảm' ở phố Cổ

Tôi đã nhiều lần đến Hội An, đô thị cổ nổi tiếng với bề dày văn hóa từ nhà rường, chùa chiền, phong cảnh, thiên nhiên... Cách đây hàng thế kỷ, FaiFo lả thương cảng lớn của thế giới, khi tàu thuyền nước ngoài theo con đường tơ lụa vào Đông Dương, Việt Nam. Vậy mà thật bất ngờ gần đây, Hội An lại theo trend, trở thành nơi chụp ảnh sex, khoe thân thể của các bạn mới lớn. Điều này cần báo động.  

Tin và bài liên quan: 

Mùi hương, Ánh sáng & Bóng tối qua bút pháp

Mê cung Từ điển - Tùy bút Nguyễn Hữu Hồng Minh

Ruồi Nhiệt Đới - Tiểu thuyết Nguyễn Hữu Hồng Minh

‘Mặt trời soi vết thương yêu’ - đêm nhạc mới  

Nguyễn Hữu Hồng Minh hay huyền thoại Atlantis chưa bị nhấn chìm

Theo bài viết của tác giả Trung Hiếu, trên báo Lao Động, hai ngày qua, mạng xã hội lại dậy sóng phản đối, phê phán hình ảnh một cô gái sang chảnh, ăn mặc hở hang chụp ảnh khoe lên trang cá nhân. Nhìn trên nền các tấm hình, dân mạng cho là được chụp ở đô thị cổ Hội An (?) và người “phơi thân” là một “hot girl” người Châu Á. Trong xu thế du lịch hiện đang phát triển như vũ bão, Việt Nam đang rất cần hạn chế những hình ảnh phản cảm nói trên.

Tài khoản mạng xã hội của cô gái ăn mặc "nuy" được cho chụp ở Hội An, đang gây làn sóng phê phán của cộng đồng mạng Việt Nam (ảnh FB)

Hơn 10 giờ sau khi đăng hình, dòng trạng thái của cô gái nói trên đã có 19,3 ngàn lượt thích và 481 lượt chia sẻ… Việc khoe hình “nuy” ở các chốn tôn nghiêm, đền chùa miếu mạo không lạ và lặp đi lặp lại không chỉ ở Hội An, các điểm tham quan ở Việt Nam mà cả các nước trên thế giới cũng phổ biến…

Áo dài, nhưng phía dưới mặc quần lót, được cho là chụp ở Hội An của một cô gái, gây phản cảm mạnh mẽ cho người xem (ảnh FB)

 Những tấm hình ăn mặc trần trụi, trái với thuần phong mỹ tục nơi công cộng, do tài khoản xã hội MS Pui… khoe trên mạng xã hội. Chỉ mặc áo ngực; trên là tà áo dài Việt Nam, nhưng dưới chỉ mặc quần lót; hoặc trên áo dài, dưới hở hang, không rõ được đưa lên mạng xã hội tự bao giờ, nhưng 2 ngày qua gây “nhức mắt” người xem; làm “dậy sóng” phê phán trên các diễn đàn mạng Việt Nam.

Cách đây không lâu, nhiều cô gái, có cả người Việt Nam cũng chụp ảnh “khoe thân” tại các điểm đông người, đền chùa, miếu mạo trong cả nước, trong đó khá nhiều ở Hội An; rồi khoe mạng xã hội bị dư luận phản ứng mạnh mẽ.

Ảnh “nuy” được cho là ghi ở rừng dừa Bảy Mẫu - Cẩm Thanh - Hội An đưa cô gái đưa lên trang mạng xã hội của mình (ảnh FB)

 Có trường hợp một nữ du khách đến từ TP. HCM, diện áo lưới xuyên thấu đứng check-in ở Chùa Cầu (Quảng Nam), cầu tình yêu Đà Nẵng từng gây tranh cãi dữ dội, và chính quyền đã có hình thức chế tài sau đó.

Tuy vậy nhìn chung các hình thức phạt, cảnh cáo… của chính quyền thường chậm, rụt rè vì thiếu quy định cụ thể, và đôi lúc bị ảnh hưởng bởi áp lực dư luận.

Hình ảnh phản cảm của một cô gái chụp hậu cảnh là các nóc nhà Hội An cũng đã từng bị dân mạng, chính quyền và người dân Hội An phê phán (ảnh FB)

Tại Thái Lan, đất nước du lịch phát triển vốn khá thoáng với “sex” đối với du khách. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của nó với đời sống xã hội, tại các điểm du lịch tập trung đông du khách nước ngoài, luôn có lực lượng cảnh sát du lịch túc trực và sẵn sàng can thiệp với các hành vi được cho là “phản cảm” đối với phong tục tập quán chung của nước sở tại.

Tại Trung Quốc, lực lượng cảnh sát du lịch được sử dụng rộng rãi qua các “Tổ tự quản” phần lớn là người về hưu, trực thường xuyên tại các điểm tham quan, di tích đông du khách. Bất kỳ một hành vi phản cảm nào, hoặc trái quy định của du khách tại điểm tham quan đều bị “tổ tự quản” này can thiệp, hạn chế mạnh mẽ, hoặc phạt vạ không tránh được.

Trong tình hình hiện nay, việc đi lại, tham quan du lịch đang bùng nổ khắp thế giới và những hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục của nước sở tại không phải là hiếm ở bất kỳ nơi nào. Vì vậy thiết nghĩ Việt Nam cần sớm có lực lượng “cảnh sát du lịch” nhằm hạn chế tối đa các hình ảnh phản cảm, nhằm giữ gìn hình ảnh điểm đến, đồng thời tích cực giữ gìn thuần phong mỹ tục - cũng là một dạng văn hóa phi vật thể của dân tộc.