Hội họa

'Nước Mỹ trong mắt Trump' - Góc nhìn độc đáo, thú vị, chưa có tiền lệ về cuộc đời tổng thống Mỹ Donald Trump

Thiên Đức • 28-10-2020 • Lượt xem: 6456
'Nước Mỹ trong mắt Trump' - Góc nhìn độc đáo, thú vị, chưa có tiền lệ về cuộc đời tổng thống Mỹ Donald Trump

Tác phẩm là một góc nhìn độc đáo, chưa có tiền lệ và cực kỳ thú vị về cuộc đời của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người "trở lại đường đua" sau khi hết nhiễm Covid-19. Sách do NXB Trẻ đã phát hành nhân dịp cuộc bầu cử Mỹ diễn ra đầu tháng 11-2020.

"Ứng viên Trump đã sống sót để tiếp tục cuộc tranh đấu" - trích tác phẩm vừa phát hành Nước Mỹ trong mắt Trump của nhà báo B. O'Reilly, người có hơn 20 năm là người dẫn chương trình và bình luận viên thời sự của Fox News.

Được viết dưới dạng kể chuyện từ những cuộc phỏng vấn trực tiếp giữa ông với Tổng thống Mỹ D.Trump và gia đình, B.O'Reilly đã tìm cách lý giải những động lực thúc đẩy Donald Trump trong cuộc sống lẫn trong quyết định tuyên bố tranh cử Tổng thống. Cùng với đó là một bí mật lớn: Làm thế nào mà Donald Trump lại đặt được chân mình vào Phòng Bầu dục của Nhà Trắng?

Ngôn ngữ sắc sảo và ngắn gọn, cùng sự cẩn trọng chi tiết trong nghiên cứu về chủ thể của tác giả mang lại sự hấp dẫn đặc biệt khó cưỡng đối với ai muốn biết về tổng thống Mỹ D. Trump - cả trong đời thường lẫn nơi chính trường khốc liệt. "Donald Trump sẽ không thay đổi. Ông sẽ không điều chỉnh hành vi, không dừng việc đăng tweet, hay chuyển sang mặc quần bò. Ông vẫn sẽ là chính mình cho đến mình cho đến khi xuống mồ" (trang 387).

Hãy đọc quyển sách này nếu bạn muốn biết sự thật về Tổng thống Mỹ D.Trump - cả điều tốt lẫn điều xấu. Sách chỉ ra sức hút của ông Trump đối với cử tri Mỹ, có giá trị tham chiếu cho cuộc tổng tuyển cử Mỹ vào đầu tháng 11-2020.

Về tác giả: B. O’Reilly có hơn 20 năm là người dẫn chương trình và bình luận viên thời sự của Fox News, đã trở nên quen thuộc với nhiều độc giả Việt Nam thông qua loạt sách Killing, kể về những tình tiết đặc biệt xung quanh cuộc đời của những nhân vật lịch sử nổi tiếng từng bị ám sát. O’Reilly đã có 4 cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York.

Tham khảo lời giới thiệu quyển sách của Tiến sỹ Nguyễn Hồng Quang

Trong suốt gần 250 năm lịch sử Mỹ, vị trí Tổng thống thường được người dân nước này tin tưởng giao phó cho những chính trị gia gạo cội, đã trải qua nhiều nhiệm kỳ Thống đốc bang hay nghị sĩ Quốc hội, hoặc những vị tướng từng vào sinh ra tử nơi chiến trường. Họ tin rằng chỉ những cá nhân như vậy mới đủ phẩm chất, năng lực và kinh nghiệm để lãnh đạo đất nước được ví như “một thành phố trên đỉnh đồi” so với phần còn lại của thế giới. 

Tuy nhiên, truyền thống đó đã bị thay đổi vào năm 2016. Một doanh nhân chưa từng dấn thân vào chính trị, chưa từng phục vụ trong quân ngũ đã chiếm được lòng tin của gần 63 triệu cử tri Mỹ, giành chiến thắng tại 30 trên tổng số 50 bang để đắc cử Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Cái tên xa lạ với chính trường Donald Trump đã trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Trong gần 4 năm trên cương vị tổng thống, cũng giống như cách ông chiến thắng trong bầu cử, Donald Trump đã điều hành nước Mỹ theo cách rất khác so với những người tiền nhiệm. Ông điều hành chính quyền liên bang “như một đại công ty”, luôn không đủ nhân sự và luôn thay đổi nhân sự. Ông tìm mọi cách thực hiện cam kết tranh cử, dù một số cam kết gây nhiều tranh cãi. Ông không ngại đối đầu với cả đảng Dân chủ và một số thành viên Cộng hòa bị coi là “thuộc chính trị dòng chính”. Ông không giảm sử dụng mạng xã hội Twitter như lời khuyên của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa; ngược lại, liên tục sử dụng mạng xã hội này để ra tuyên bố chính sách và định hướng dư luận. Ông thay đổi phương cách nước Mỹ can dự với thế giới trong suốt hơn nửa thế kỷ qua theo phương châm “nước Mỹ trên hết”.

Những thay đổi của ông đã và đang vấp phải sự phản đối cả ngấm ngầm và công khai của nhiều cựu quan chức chính quyền Mỹ, của không ít giới doanh nghiệp, của phần lớn trong đám đông học giả và đặc biệt là của đa số giới truyền thông. Ngay cả một số quan chức do chính ông bổ nhiệm cũng phát động “phong trào phản kháng” để chống lại những chủ trương của ông. Những thông tin về Tổng thống Trump trên báo chí – bản nháp thô đầu tiên của lịch sử, thường có nội dung tiêu cực. Theo nghiên cứu của hãng Media Research Center tháng Sáu năm 2020, kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, trên 90% tin tức về ông trên các hãng truyền thông hàng đầu như CNN, NBC, Thời báo New York hay Bưu điện Washington có nội dung thiếu tích cực. Những cuốn sách chỉ trích tổng thống đương nhiệm của Mỹ cũng đã xuất hiện ngày một nhiều, thậm chí có cả những cuốn sách “tác giả ẩn danh” được xuất bản – một hiện tượng rất mới trong giới nghiên cứu kinh viện Mỹ.

Trong bối cảnh đó, đã có một vài nhà báo, học giả tìm cách cung cấp thông tin khách quan, cân bằng về Chính quyền Trump và cá nhân ông Trump. Nổi lên trong số đó là nhà báo Bill O’Reilly, một bình luận viên kỳ cựu của kênh truyền hình Fox News, một người quen của ông Trump, từng “hẹn hò đôi nhưng không hẳn là bạn của ông Trump” - theo như tác giả tự nhận. Như đã viết trong phần Lời tựa, O’Reilly nhấn mạnh nỗ lực của ông không phải nhằm phân tích tâm lý hay điều tra thân thế Tổng thống Trump, mà là đưa ra một chuỗi các sự kiện, các cuộc phỏng vấn và thông tin có nguồn dẫn nhằm trả lời câu hỏi: Ông Trump thực sự nhìn nước Mỹ như thế nào?

Từng có hơn 20 năm công tác trên cương vị người dẫn chương trình và bình luận viên thời sự của Fox News, O’Reilly đã trở nên quen thuộc với nhiều độc giả Việt Nam thông qua loạt sách “Sát hại” (Killing), kể về những tình tiết đặc biệt xung quanh cuộc đời của những nhân vật lịch sử nổi tiếng từng bị ám sát, trong đó có nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim như “Killing Kennedy” hay “Killing Reagan”. Với ngôn ngữ sắc sảo, lời văn lôi cuốn cùng sự tỉ mẩn trong nghiên cứu về chủ thể, O’Reilly đã có 4 cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York. Cuốn sách mới nhất này của ông, Nước Mỹ trong mắt Trump, được viết dưới dạng kể chuyện theo mạch thời gian kèm theo một số bình luận của tác giả. Phần lớn thông tin trong cuốn sách được tổng hợp từ những cuộc phỏng vấn trực tiếp của O’Reilly với Tổng thống Trump và gia đình, cũng như nghiên cứu của tác giả về các chủ đề liên quan. O’Reilly đã tìm cách lý giải những động lực thúc đẩy Donald Trump trong cuộc sống và cụ thể hơn là trong quyết định tạm gác lại những xa hoa phú quý của một ông trùm bất động sản để tuyên bố tranh cử Tổng thống; chỉ ra sức hút của ông Trump đối với cử tri Mỹ trong năm 2016. Những lập luận và khung phân tích của tác giả chắc chắn rất có ích trong phân tích cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm 2020.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng không tránh khỏi một số hạn chế như tính học thuật chưa được đề cao; thông tin về ông Trump kể từ khi trở thành Tổng thống chưa được phong phú và chưa được cập nhật. Đây cũng là những hạn chế có thể hiểu được trong hoàn cảnh hiện nay. 

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Nước Mỹ trong mắt Trump tới các nhà nghiên cứu về nước Mỹ nói chung và nghiên cứu về Tổng thống Trump nói riêng, cũng như tới đông đảo quý vị độc giả.