Duyên Dáng Việt Nam

Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực - cách cha mẹ nên làm để giúp con vượt qua sự nhút nhát

Cẩm Tú • 15-06-2020 • Lượt xem: 1475
Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực - cách cha mẹ nên làm để giúp con vượt qua sự nhút nhát

Nhút nhát khiến trẻ gặp khó khăn trong việc kết bạn, không có hoặc cảm thấy bị cô lập và khó khăn để hòa nhập với môi trường lạ. Để giúp con vượt qua sự nhút nhát, mạnh dạn làm quen với bạn bè, thích nghi với môi trường xung quanh, cha mẹ nên tôn trọng và nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực của trẻ.

Tin, bài liên quan:

Nuôi dạy con tự nhiên: Hãy để trẻ tự khám phá chính mình

Muốn cho con chìa khóa thành công hãy dạy con biết cách tự kiểm điểm

Cha mẹ thường lo lắng con cái không tự tin, rụt rè, nhút nhát hoặc có những suy nghĩ tiêu cực, thường xuyên tự phê phán bản thân. Trong nhiều trường hợp và đặc biệt là với trẻ lứa tuổi thanh thiếu niên, những cảm giác này có thể biểu hiện là trầm cảm hoặc tâm trạng đi xuống. Cha mẹ có thể đặc biệt lo lắng về điều này khi chúng bước vào tuổi thiếu niên.

Khi cha mẹ nghe thấy con cái thể hiện sự hoài nghi hoặc đưa ra những tuyên bố tiêu cực về bản thân, tự nhiên muốn tìm cách cải thiện sự tự tin và giúp con cảm thấy tốt hơn về mặt cảm xúc.

Trong một cuộc khảo sát, khi được hỏi “làm thế nào có thể cải thiện lòng tự trọng, sự tự tin của con cái”, hầu hết phụ huynh muốn tìm một lời khuyên để giúp những đứa trẻ cảm thấy tốt hơn về bản thân chúng. 

Nuôi dạy con theo truyền thống

Tầm quan trọng của lòng tự trọng và cảm nhận tích cực về bản thân là một khái niệm tương đối mới trong lĩnh vực tâm lý học. Nhà tâm lý học Martin Seligman liên kết nó với sự phát triển của tâm lý học nhân cách, thay thế cho quan niệm về đức tính và tính cách. 

Mục tiêu của cách nuôi dạy con truyền thống là thấm nhuần tính cách, đức tính và cách sống một cuộc sống tốt đẹp. Điều cha mẹ cần làm là xây dựng và gìn giữ những giá trị tốt đẹp của gia đình thành truyền thống để truyền cho con cái. Một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình gia giáo, đầy đủ và hạnh phúc sẽ luôn có những cảm xúc tích cực về bản thân và luôn hành động có trách nhiệm.

Giúp con tìm thấy vị trí thích hợp của chúng trên thế giới?

Khảo sát các tài liệu nghiên cứu đa văn hóa, Seligman và các đồng nghiệp xác định những đức tính và sức mạnh phổ biến nhất có liên quan đến hạnh phúc cho cá nhân và cộng đồng.

Đối với cá nhân, có 6 điểm mạnh được xác định đó là:

1. Trí tuệ và kiến ​​thức 

2. Can đảm và dũng cảm

3. Tình yêu và lòng trắc ẩn

4. Công bằng và công bằng 

5. Tính ôn hòa và tự điều chỉnh 

6. Tâm hồn

Cha mẹ dường như quá tham lam, khi ai cũng muốn đứa trẻ của mình hội tụ hết những điểm mạnh trên. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có những thiên hướng và phẩm chất riêng, điều quan trọng là cha mẹ phải đủ tinh tế để phát hiện những điểm mạnh và chấp nhận những điểm yếu của con.

Ngày nay có nhiều phương pháp giúp cha mẹ khám phá những phẩm chất tiềm ẩn của con như sinh trắc vân tay, trắc nghiệm tính cách… Tuy nhiên, không gì bằng sự ân cần, tận tụy của cha mẹ. Học cách lắng nghe, quan sát con để giúp con nhận ra giá trị của bản thân và phát triển những giá trị đó.

Dạy cảm lòng can đảm

Trên thực tế, lòng can đảm là một đức tính khó dạy. Cách tốt nhất để dạy cho trẻ em là đặt cho chúng những thử thách có ý nghĩa, hỗ trợ chúng phản xạ, chỉ cho chúng những bài học sau khi đối mặt thử thách. Con trẻ cần hiểu rằng, có những nghịch cảnh không thể tránh khỏi, càng lớn những thử thách càng khó khăn.

Những thành công sau mỗi thử thách sẽ đem lại cho con những cảm xúc tích cực, giúp con có niềm tin vào bản thân và dần dần tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh.

Trì hoãn sự hài lòng của trẻ

Trong thế giới hiện tại, chúng ta dường như mất khả năng trì hoãn sự hài lòng, tự điều chỉnh và tận hưởng mọi thứ trong chừng mực.

Trong nghiên cứu marshmallow nổi tiếng và thường lặp đi lặp lại do Walter Mischel thực hiện đầu tiên tại Đại học Stanford vào những năm 1960. Trong nghiên cứu này, trẻ nhỏ được cung cấp tùy chọn tiêu thụ một viên kẹo dẻo được đặt trước mặt chúng hoặc đợi 15 phút để có được cả hai. Những đứa trẻ có khả năng trì hoãn sự hài lòng và chờ đợi cho thấy thành công cao hơn ở trường cũng như kỹ năng sống toàn diện tốt hơn những đứa trẻ chọn sự hài lòng tức thì.

Những đứa trẻ biết trì hoãn sự hài lòng thường đạt được kết quả tốt hơn, nhờ vậy đem lại nhiều cảm xúc tích cực hơn cho trẻ. Những cảm xúc tích cực này lớn dần theo năm tháng mang lại sự tự tin, xoá tan sự rụt rè, nhút nhát trong trẻ.

Nhút nhát, rụt rè có thể là bản tính trời sinh, tuy nhiên hoàn toàn có thể cải thiện giúp trẻ ngày càng tự tin, bản lĩnh hơn. Nhìn chung việc quan tâm, nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực sẽ dẫn đến hạnh phúc và hạnh phúc lâu dài cho mỗi đứa trẻ. Cha mẹ có thể đóng vai trò bằng cách dành thời gian để khuyến khích và nhấn mạnh các giá trị lâu dài hơn trong việc nuôi dạy trẻ.