Văn hóa

Ở nước văn minh việc trộm một cuộn giấy vệ sinh là điều không thể được

Một người đàn ông 64 tuổi hôm 20/11 đã bị bắt với cáo buộc lấy trộm một cuộn giấy vệ sinh tại một bệnh viện ở Okinoshima, quận Oki, tỉnh Shimane. Oinoshima nằm trên một hòn đảo ở phía tây Nhật Bản và có dân số khoảng gần 15.000 người.

Người đàn ông này được cho là đã lấy cuộn giấy vệ sinh vào hồi tháng 9 trong nhà vệ sinh nam. Ông bị phạt 200.000 yên Nhật (tương đương 1.763 USD), trong khi cuộn giấy vệ sinh chỉ có giá 0,26 USD.

Nguyên nhân vì sao ông lại lấy trộm giấy vệ sinh không được công bố, nhưng bài báo cho biết ông phải nhận mức phạt nặng khi lấy trộm một vật giá trị thấp là vì đây không phải là lần đầu tiên mà ông phạm tội.

Câu chuyện này đã khiến dư luận Nhật Bản quan tâm. Họ bàn luận về mức độ nghiêm trọng của hình phạt và những vụ việc vi phạm gần đây do người lớn tuổi gây ra.

“Ông ấy có thể mua được 6.000 cuộn giấy vệ sinh với khoản tiền phạt đó”, một người dùng bình luận.

“Ở Fukuoka, có một ông 53 tuổi cũng bị bắt vì đột nhập vào nhà người khác và lấy đi hộp giấy ăn trị giá 50 yên”, một người khác chia sẻ.

Một số người cho rằng vấn đề người già Nhật Bản sống trong cảnh nghèo khó đang dần trở thành vấn đề đáng lo ngại mỗi ngày và Nhật Bản đã xảy ra không ít trường hợp người già lấy trộm đồ gần đây.

Tuy không rõ về tình hình tài chính của cụ ông bị phạt, nhưng đây là một ví dụ cho thấy sự nghiêm khắc trong pháp luật của Nhật Bản với vấn đề trộm cắp. Họ quan điểm rằng hành vi lấy trộm là sai trái và cẩn phải được xử lý nghiêm minh để tạo nên tính răn đe. Trước đó, đã từng có vụ việc cảnh sát Nhật Bản điều tra và bắt một người đàn ông vì lấy trộm một quả nho trên khay hoa quả tại một cửa tiệm tạp hóa.

Lời bàn: Lấy trộm, dù chỉ một que tăm hay một cuộn giấy vệ sinh thì bản chất của hành vi đó vẫn là ăn trộm. Đối với các nước văn minh, nền văn hóa và tính cách dân tộc của họ được các nước khác ngưỡng mộ và ảnh hưởng như Nhật Bản thì hành vi ăn trộm, nhất là ở độ tuổi của một người trưởng thành, có nhiều kinh nghiệm sống: 64 tuổi là việc không thể chấp nhận. Hầu như cả xã hội lên án và chỉ trích. Hình phạt thấm thía nhất là cuộn giấy với giá trị quy tiền không đáng bao nhiêu nhưng số tiền bị phạt cho người ăn trộm cuộn giấy kia lại có thể mua được những 6000 cuộn giấy khác. Sự chênh lệch về số tiền mua và số tiền phạt đủ để làm người ta phải nhớ đời và phải từ bỏ tính ăn trộm vặt ấy.

Cũng ở đất nước văn minh, khi cả tập thể, cộng đồng đều lao động và sống theo quy định của pháp luật thì việc một người có tính ăn trộm, ngay lập tức họ trở thành một sự khác biệt đối với đám đông và nhanh chóng được lưu vào bộ nhớ phần tử không tốt trong xã hội Nhật Bản. Điều này hoàn toàn khác với nhịp sống và cách nhìn nhận ở các nước đang phát triển.

Hẳn nhiên, sự việc trên với các quốc gia nào đó có thể người ta nhanh chóng quên đi, nhanh chóng bỏ qua nhưng với Nhật Bản thì không. Sự trừng phạt nghiêm khắc chính là sự cảnh tỉnh đối với những kẻ tương tự. Hẳn nhiên, một cụ ông 64 tuổi ăn trộm một cuộn giấy vệ sinh tại Nhật Bản và bị phạt số tiền tiền rất nhiều đang là vấn đề mà nhiều người Việt Nam bàn tán.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 28: Bông điên điển