Hội họa

Pha trà ngon như thế nào

Cẩm Hà • 16-01-2018 • Lượt xem: 4500
Pha trà ngon như thế nào

Có nhiều cách để pha một bình trà. Nhưng pha ấm trà ngon đòi hỏi những nguyên tắc cơ bản sau.

1. Theo kinh nghiệm thưởng trà của các bậc cao niên, để có được một ấm trà ngon thì phải đảm các yếu tố theo tuần tự: Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần anh. Do đó nước pha được coi là quan trọng nhất góp phần quyết định phẩm chất của chén trà. “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung” có nghĩa là nếu lấy nước suối thì lấy nước đầu nguồn, lấy nước giếng thì lấy dưới đáy, lấy nước sông thì lấy nước giữa dòng. Đặc biệt, giới thưởng trà rất yêu thích dùng nước mưa được hứng từ cây cau để lâu ngày hay nước sương đọng trên lá Sen để pha những ấm trà cực phẩm.

2. Tìm trà ngon: Hương, vị, sắc là ba yếu tố quyết định loại trà có ngon không. Hiện nay, trà Tân Cương - Thái Nguyên đang là lựa chọn được đa số yêu thích. Bởi trà có vị thơm, ngọt hậu và nước xanh.

3. Chọn ấm: Ấm Tử Sa sẽ cho ra vị trà ngon và đượm nước hơn cả. Cũng như loại ấm này khiến giữ độ nóng cho trà. Hạn chế pha trà bằng ấm sắt. Ấm sứ cũng sẽ khiến độ nóng của trà bị giảm bớt.

4. Thưởng trà bên quần anh: Đó là khi được quây quần bên bạn hữu và cùng nhau pha một ấm trà, ngồi nhâm nhi và  trò chuyện. Dịp cuối năm hoặc đầu Xuân ngồi bên nhau uống trà sẽ là một thú vui tao nhã, giúp ôn lại kỷ niệm những ngày xa nhau. Người đam mê trà hẳn là người tinh tế và nhiều tình cảm. Hãy chọn cho mình những loại trà ngon để thưởng thức nhé!