Đời sống

Phần Lan hướng đến làm việc 4 ngày một tuần, mỗi ngày 6 giờ

Thiên Dung • 06-01-2020 • Lượt xem: 2525
Phần Lan hướng đến làm việc 4 ngày một tuần, mỗi ngày 6 giờ

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (34 tuổi) vừa đưa ra kế hoạch làm việc linh hoạt, theo đó, người lao động chỉ làm một tuần 4 ngày và mỗi ngày 6 giờ để có nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Tin, bài liên quan:

Những ‘quả trứng băng’ bao phủ bãi biển Phần Lan

Phụ nữ làm việc nhiều có nguy cơ của bệnh tiểu đường

TP.HCM thông báo lịch nghỉ Tết chính thức

Hiện, chế độ làm việc ở Phần Lan là 5 ngày mỗi tuần, mỗi ngày 8 giờ. Trong khi đó, ở Thụy Điển, chế độ làm việc 6 giờ mỗi ngày đã được áp dụng từ năm 2015. Theo kế hoạch mới của nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, người lao động chỉ làm việc 4 ngày một tuần và mỗi ngày 6 giờ.

Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cầm quyền từ ngày 10/12/2019

Người đứng đầu chính phủ trẻ thứ hai trên thế giới cho biết: “Tôi tin rằng mọi người xứng đáng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, người thân, sở thích và các khía cạnh khác của cuộc sống, chẳng hạn như văn hóa. Đây có thể là bước tiếp theo cho chúng tôi trong lao động”. Đề xuất này ngay lập tức được Bộ trưởng Bộ Giáo dục Li Andersson, lãnh đạo của Liên minh cánh tả hoan nghênh nhiệt tình.

Nữ lãnh đạo trẻ thứ hai thế giới có một con gái sinh năm 2018

Khi còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phần Lan, bà Marin đã ủng hộ những tuần làm việc ngắn hơn để cải thiện mối quan hệ và năng suất của nhân viên. Nữ thủ tướng chia sẻ thêm: "Điều quan trọng là cho phép công dân Phần Lan làm việc ít hơn. Vấn đề không phải là quản lý với phong cách nữ tính mà là tôi giữ lời hứa với cử tri”.

Ở nước láng giềng Thụy Điển, khi áp dụng chế độ làm việc 6 giờ mỗi ngày từ năm 2015, kết quả cho thấy nhân viên hạnh phúc, giàu có hơn và năng suất hơn.

Vào tháng 11/2019, Microsoft Nhật Bản đã có một bước đi táo bạo trong nỗ lực cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng cách cho nhân viên nghỉ vào thứ Sáu, tức họ sẽ có một cuối tuần 3 ngày. Kết quả cho thấy hiệu suất lao động của nhân tăng lên đáng kinh ngạc 39,9% (được đo bằng doanh thu trên mỗi nhân viên so với tháng trước đó). Chưa kể, chi phí vận hành của công ty cũng giảm, với lượng điện sử dụng giảm 23,1%, giấy in giảm 58,7%.

(Theo Daily Mail)