Bảo tồn

Phát hiện bản đồ đá cổ 2.000 năm 

Ngọc Nga • 18-06-2020 • Lượt xem: 191
Phát hiện bản đồ đá cổ 2.000 năm 

Các nhà khảo cổ thuộc Viện Lịch sử và Nhân chủng học Mexico vừa phát hiện bản đồ cổ đại thể hiện các khu dân cư, hẻm núi và dòng sông được khắc trên đá núi lửa tại Colima, Mexico từ 2.000 năm trước.

Tin, bài liên quan:

Nền biệt thự khảm đá 1.800 năm tuổi bên dưới vườn nho

Công trình Maya cổ đại lớn và lâu đời nhất thế giới

Tìm ra mộ Nữ hoàng Cleopatra huyền thoại sau 2.000 năm?

Theo đó, tảng đá được dùng để chạm khắc là đá núi lửa bazan bắn ra từ vụ phun trào thời tiền sử của núi lửa Colima cách đó khoảng 14 km. Tảng đá cao 1,7 m, rộng 2,12 - 2,77 m và có trục hướng về phía núi lửa.
Theo các nhà nghiên cứu, bản đồ được khắc bằng kỹ thuật đục đẽo và đánh bóng mặt đá trong giai đoạn từ năm 200 trước Công nguyên đến năm 200 sau Công nguyên, thể hiện tổ chức lãnh thổ của một nhóm người bản địa sống xung quanh Colima.

Nhân viên từ Trung tâm INAH Colima kiểm tra bản đồ đá Mexico mới được phát hiện (Ảnh: INAH)

Nhà khoa học Julio Ignacio Martínez de la Rosa, người đứng đầu INAH, cho biết tầm quan trọng và ý nghĩa của bản đồ đá này dựa trên nghiên cứu về các thiết kế và hoa văn cũng như so sánh với các bức tranh khắc đá tương tự được tìm thấy trong khu vực. 
Bản đồ thể hiện cả các đặc điểm địa lý và thủy văn. Các hốc tròn nhỏ được chạm khắc, đánh dấu vị trí của các ngôi làng cổ đại, và một loạt các đường giữa các khu dân cư tương ứng với sườn phía nam của núi lửa Colima, các khe núi và sông rõ ràng.

Bản đồ thể hiện rõ các khu dân cư cổ đại và sông, núi

Nhà khảo cổ Rafael Platas Ruiz, cho biết người Mexico cổ đại sử dụng ít nhất ba kỹ thuật là đánh bóng, đục đẽo và mài nhẵn để tạo nên bản đồ này. Ông cũng cho biết, các bản đồ đá cổ giúp người địa phương hiểu và quản lý lãnh thổ thuận tiện hơn. Đây cũng là cách lưu giữ và truyền kiến thức từ thế hệ này sang thế hệ khác trong thời kỳ chưa có chữ viết.
Trước đó, đầu năm 2018, nhà khảo cổ Rafael Platas Ruiz cũng từng tham gia nghiên cứu bản đồ vũ trụ 1.000 năm tuổi bên sườn núi lửa Iztaccihuatl ở Mexico. Tại đây, các nhà khảo cổ học INAH đã khai quật những mảnh gốm trang trí với biểu tượng liên quan đến thần mưa Tlaloc. Các bản đồ đá cổ này góp phần lý giải niềm tin của người xưa về quá trình hình thành vũ trụ. 

(Theo Ancient Origins)

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›