Hội họa

Quán cà phê độc đáo giữa lòng Hà Nội: Thổi hồn cho... rác!

Hoa Hà • 17-10-2020 • Lượt xem: 5409
Quán cà phê độc đáo giữa lòng Hà Nội: Thổi hồn cho... rác!

Giữa trung tâm thành phố Hà Nội phồn hoa, náo nhiệt tồn tại một quán cà phê độc đáo với hàng ngàn món đồ độc, lạ được làm từ rác. “Hidden Gem - Những viên ngọc tiềm ẩn” là tên của quán cafe độc đáo này, đó cũng chính là cách mà anh Nguyễn Văn Thơ – chủ quán cafe nhìn nhận về rác thải: rác không phải là thứ vứt đi, nó là một nguồn tài nguyên vô giá.

Hidden Gem là một quán cà phê 3 tầng nằm ở phố Hàng Tre, phố cổ Hà Nội. Quán vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, 95% đồ dùng trong quán đều được tái chế từ rác. Quán cà phê Những viên ngọc tiềm ẩn được thiết kế thoáng rộng với không gian cả trong nhà lẫn sân thượng, các sản phẩm trang trí là sự kết hợp của phong cách thời bao cấp và một chút của các Pub dành cho Tây. Mặc dù mới mở được vài tháng, nhưng quán đã thu hút được lượng khách lớn, đặc biệt là khách nước ngoài. Với không gian độc lạ cùng thông điệp ý nghĩa, trên trang thông tin du lịch nổi tiếng TripAdvisor, Hidden Gem được tất cả các khách hàng bình chọn ở mức tối đa là 5 sao.

Theo anh Thơ, rác thải là nguồn nguyên liệu quá dồi dào, quan trọng nhất, chính là ý tưởng và công sức đi tìm kiếm phế liệu, để biến những vật bỏ đi trở thành những thứ làm đẹp thêm cho cuộc sống. Anh Thơ cùng với nhân viên của mình đã không ngần ngại đi tới khắp nơi để thu lượm rác, những thứ người khác có thể bỏ đi nhưng đối với anh nó sẽ là món đồ vô cùng hữu ích.

Ý tưởng thiết kế một quán cafe tái chế - thân thiện với môi trường như thế này đến từ chính quê hương Bắc Ninh của anh Thơ. Là một nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, xí nghệp, Bắc Ninh đang ngày càng ô nhiễm nặng nề với lượng rác thải quá lớn. Vì vậy, có thể tái chế được một phần nào đó lượng rác thải ra là góp phần bảo vệ môi trường của quê hương anh.

Từ lúc lên ý tưởng đến khi bắt tay vào thiết kế Hidden Gem coffee, anh Thơ cùng với hai người bạn đã đi khắp nơi từ Bắc Ninh, Hòa Bình đến Phú Thọ, lục tung các tiệm đồng nát cũng như các bãi rác chỉ để xin những món đồ người ta vứt đi. Sau đó mang về nghiên cứu, mày mò và sáng tạo ra những đồ dùng hữu ích cho quán.

Anh Thơ đã làm được hàng ngàn đồ tái chế từ rác, riêng chai nhựa là con số 3500 chai. Trần nhà được làm từ chai nhựa; những cánh cửa hay lốp xe bỏ đi được tái chế thành bàn; bánh xe và xích xe hỏng được khéo léo kết thành đèn chùm; chai thủy tinh khi thu gom về được rửa sạch, phơi khô và tái chế lại thành những chiếc cốc uống nước hữu ích, bình cắm hoa xinh xắn, thậm chí thành những chùm đèn lung linh rực rỡ. Đó là vô vàn những đồ tái chế độc lạ từ rác của quán Hidden Gem.

Mệt mài hồi sinh cho hàng ngàn món đồ bỏ đi, anh Nguyễn văn Thơ còn thường xuyên tổ chức những buổi hướng dẫn cách tái chế rác thải cho các em học sinh của rất nhiều trường học ở Hà Nội.

Anh có chính sách đặc biệt để khuyến khích mọi người giảm lượng rác thải, những người đến uống nước tại quán, nếu mang theo nhai nhựa thì được giảm giá 15 đến 20%. Từ các chai nhựa, can nhựa, anh Thơ đã hướng dẫn các bạn học sinh kết hợp với màu vẽ và sáng tạo thành các đồ dùng hữu ích trong gia đình như chậu trồng cây, đèn trung thu... Các học sinh tham gia lớp học tái chế rất hào hứng, các con say mê với tác phẩm của mình. Qua những buổi học như thế này, các con hiểu được giá trị của việc tái chế rác thải, hạn chế được việc xả rác bừa bãi ra môi trường.

Tổ chức lớp học tái chế rác, anh Thơ mong muốn rằng các em nhỏ sẽ trở thành những tuyên truyền viên tương lai của đất nước và chính các bạn sẽ thay đổi tương lai của nước nhà.

Với tôn chỉ hoạt động "reduce - reuse - recycle" (giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế), anh Thơ đã xây dựng được một không gian độc lạ, cũng như lan tỏa rộng rãi được thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường trong cộng đồng.