Hội họa

Ra Đường Sách, gặp 'Ngày hội sách châu Âu'

Minh Châu • 12-05-2018 • Lượt xem: 12231
Ra Đường Sách, gặp 'Ngày hội sách châu Âu'

"Mọt sách" yêu văn học và văn hóa châu Âu sẽ thỏa mãn với sự kiện Ngày hội sách châu Âu năm 2018 sẽ diễn ra tại Đường sách TP.HCM từ  ngày 12.5 đến ngày 20.5 với các hoạt động phong phú, đa dạng.

Những ngày Văn Học châu Âu là sự kiện diễn ra thường nên tại Hà Nội và TP.HCM được công chúng yêu sách khá quan tâm. Từ năm 2018, sự kiện này sẽ được mang tên Ngày hội Sách châu Âu. 

Khá nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong tuần lễ Ngày hội sách châu Âu năm nay như hội thảo, giao lưu tác giả, giới thiệu các tác phẩm đến từ Áo, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Pháp, Cộng hoà Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ý, và Phái đoàn Wallonie–Bruxelles (Bỉ), cùng với các buổi triển lãm và chiếu phim... 

Cụ thể, các sự kiện tại Ngày hội sách châu Âu được diễn ra như sau:

Ngày 12.5Ra mắt sách Cách mạng của Tổng thống Emmanuel Macron vào lúc 9 giờ tại Sân khấu A, do First News tổ chức.

Cách mạng là cuốn tự truyện về niềm tin, tầm nhìn, ý chí và câu chuyện về cuộc Cách mạng Dân chủ mà Tổng thống Macron kiên trì theo đuổi được ông giới thiệu với bạn đọc thế giới vào tháng 5.2016. Sách được phát hành hơn 200 nghìn bản và đã được dịch ra trên 20 thứ tiếng. Buổi giao, ra mắt sách sẽ có ông Tổng lãnh sự tại TP.HCM Vincent Floreani , tùy viên văn hóa và dịch giả Đàm Minh Thủy.

Ngày 13.5: Lễ khai mạc Ngày hội Sách châu Âu, diễn ra vào lúc 9 giờ tại Sân khấu A do Công ty Đường sách tổ chức. Tiếng Việt và tiếng Anh là hai ngôn ngữ được sử dụng trong buổi khai mạc.

Song song với sự kiện Khai mạc Ngày hội Sách châu Âu, tại gian hàng Nhà xuất bản Trẻ sẽ diễn ra talkshow Từ văn chương đến điện ảnh - Giới thiệu các sách văn học được chuyển thể thành phim do Đường sách TP.HCM tổ chức. Diễn giả tại buổi nói chuyện này là nhà báo Lê Hồng Lâm và dịch giả Hoàng Anh.  

Vào lúc 16 giờ cùng ngày, buổi giao lưu với họa sĩ minh họa Estelle Meens của Wallonie-Bruxelles. Đây là hoạt động nhân dịp xuất bản 4 truyện tranh do nữ họa sĩ này minh họa bản tiếng Việt là: Điều ước của em, Từ ngày hôm ấy, Tớ là sếp, Ngày vô tận của Mẹ. Họa sĩ Estelle Meens sẽ dành thời gian ký tặng sách cho bạn đọc tham gia buổi giao lưu.

Ngày 16.5 sẽ có buổi ra mắt sách Hygge: Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé lúc 9 giờ tại Sân khấu A, do First News tổ chức. Đây là cuốn sách hướng dẫn phong cách sống hygge (tạm hiểu là kiểu sống chậm và thư thái để nắm bắt được từng khoảnh khắc của cuộc sống) của người Đan Mạch. Bà đại sứ Đan Mạch và nhà thiết kế Sỹ Hoàng là khách mời của buổi giao lưu này  Charlotte Laursen. 

Ngày 17.5, lúc 18 giờ tại Sân khấu A sẽ có buổi hội thảo: Giải mã các mô-típ văn học và nghệ thuật dân gian phương Đông qua góc nhìn nhân học của Claude Lévi-Strauss. Nhà nghiên cứu Nhật Chiêu và dịch giả Nguyễn Trí Dũng giữ vai trò diễn giả cho hội thảo này. Hội thảo tập trung giải mã các mô-típ văn học và nghệ thuật dân gian phương Đông qua góc nhìn nhân học của nhà nhân chủng học nổi tiếng của Pháp Claude Lévi-Strauss dưới nhiều góc độ: địa lý, lịch sử, văn học, nghệ thuật tạo hình. Một góc nhỏ những hình ảnh về các chủ đề đã được Claude Lévi-Strauss nhắc đến sẽ được trưng bày tại buổi trao đổi này.

Ngày 18.5, tại Sân khấu A vào lúc 18 giờ sẽ diễn ra buổi giới thiệu sách Đời Ong của Maurice Maeterlinck, nhân dịp xuất bản tác phẩm này bằng tiếng Việt. Tác giả Maurice Maeterlinck (1862-1949) là nhà thơ, kịch tác gia, triết gia người Bỉ nói tiếng Pháp, đoạt giải Nobel Văn chương năm 1911. Đời Ong là một trong những khảo luận triết học nổi tiếng của ông, một tác phẩm xuất sắc kết hợp đạo đức học và triết học. Nhà nghiên cứu Nhật Chiêu và Nguyễn Trí Dũng sẽ trò chuyện với bạn đọc về cuốn sách cũng như sự nghiệp văn chương của tác giả Maurice Maeterlinck.

Các hoạt động tiếp theo của Ngày hội sách châu Âu vào các ngày cuối tuần kế tiếp lần lượt: lúc 9 giờ ngày 19.5 là buổi ra mắt sách Lagom: Vừa đủ,  18 giờ cùng ngày là buổi giới thiệu sách Học thế nào bây giờ - Phương pháp học nền tảng - dành cho học sinh cấp 1, 9 giờ ngày 20.5 là sự kiện ra mắt sách Sisu: Vượt qua tất cả - Nghệ thuật sống của người Phần Lan.

Sách Lagom: Vừa đủ