ẨM THỰC

"Rùng mình" món cơm Âm Phủ độc lạ xứ Huế

Đan Tâm • 22-11-2020 • Lượt xem: 1596
"Rùng mình" món cơm Âm Phủ độc lạ xứ Huế

"Rùng mình" không phải bởi món cơm này có gì bí hiểm hay đáng sợ mà đơn giản là bởi nó quá ngon. Đây là một món cơm thập cẩm với sự hài hòa giữa các nguyên liệu, các gia vị, không cầu kì nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Món cơm có cái tên cưc kì đặc biệt này  là một món ăn nổi tiếng của thành phố Huế, được một nhà hàng tên là "Âm Phủ" có tuổi đời hơn 80 năm sáng tạo ra. Lâu dần quen miệng nên món cơm này cũng được gọi luôn là cơm âm phủ.

Tin, bài liên quan:

Học làm bánh mì bơ tỏi thơm phức đang thịnh hành

Tiết kiệm thời gian với công thức nấu nấm đơn giản nhẹ bụng

Có giả thiết cho rằng, món cơm có cái tên lạ lùng và có chút… kinh dị này được bắt đầu bán vào rằm tháng 7 hàng năm thời Minh Mạng. Người dân lao động thời đó đều đói khổđược ví như  "những vong hồn" nên khi thấy những quán cơm họ đều ăn như ma đói. Chính vì thế, cơm âm phủ còn được gọi là cơm cô hồn.

Lại có câu chuyện lâu đời kể rằng cơm Âm Phủ ngày xưa chính là cơm bán về đêm, hay còn gọi là giờ âm, chuyên phục vụ cho những người nhân công bốc vác làm việc khuya tại cố đô Huế. Những người bán cơm gánh hàng thêm đôi đèn dầu leo lét trong đêm trông âm u đáng sợ nên món cơm này được gọi luôn là cơm âm phủ. Sau này, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì các tiệm cơm, gánh cơm như vậy dần biến mất và hiện nay, chỉ còn một tiệm cơm gia truyền với tên gọi đặc trưng "Quán cơm Âm Phủ" là còn bán món cơm này với hương vị chính gốc.

Nhưng dù có nguồn gốc như thế nào thì món cơm này vẫn được xem là một trong những đặc sản nhất định phải nếm thử khi ghé thăm Huế thương.

Thời gian nấu 40 phút

Khẩu phần 6 người

*Nguyên liệu:

  • Cơm trắng.
  • 200g thịt heo.
  • 200g giò lụa.
  • 100g tôm sú.
  • 100g cà rốt.
  • 100g hạt sen.
  • 50g củ đậu.
  • 50g đậu co ve
  • Một quả trứng.
  • Vài cọng hành lá.
  • 2 củ hành tím.
  • Một củ tỏi.
  • 1 quả ớt đỏ.
  • Rau mùi, dưa leo để trang trí.
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt, nước tương, ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, hạt nêm.

*Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch, cắt bỏ hết râu tôm
  • Thái nhỏ giò lụa
  • Gọt vỏ, thái hạt lựu cà rốt, củ đậu. Tước hết sợi vỏ hai bên cạnh của từng cây đậu cove, ngâm đậu với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó bạn cũng thái hạt lựu.
  • Trứng các đập ra bát đánh tan.
  • Băm nhỏ hành lá, hành tím, tỏi
  • Luộc chín hạt sen
  • Rau mùi rửa sạch để ráo nước.
  • Thái lát dưa leo
  • Ớt đỏ bỏ hạt đi rồi thái sợi nhỏ.
  • Thịt heo rửa sạch sau đó ướp với các gia vị sau: 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 muỗng nước tương, 1/2 tỏi băm, một chút dầu ăn. Trộn thịt cho thật đều để thịt heo ngấm vị, ướp thịt khoảng 10-15 phút sau đó cũng thái thịt heo hạt lựu.

Bước 2: Các bước thực hiện

  • Đầu tiên, cho tôm vào một chiếc nồi cỡ vừa để luộc chín. Sau khi tôm chín, bóc hết vỏ, bỏ phần chỉ đen ở đầu tôm đi đi. Đổ tôm vào cối giã nhuyễn, hoặc có thể cho vào máy xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, bắc một cái chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào làm nóng. Khi dầu sôi, cho phần tỏi băm và hành tím vào phi thơm. Khi tỏi, hành có màu vàng, dậy mùi thơm, cho phần tôm đã xay vào và đảo đến khi tôm khô và săn lại thì lấy ra để vào một bát nhỏ.
  • Lặp lại việc phi hành tỏi với một chút dầu ở chiếc chảo cũ, cho cà rốt, củ đậu, hạt sen vào xào đều tay. Tiếp tục cho thịt heo, giò lụa, đậu cove vào đảo chung. Khi hỗn hợp bắt đầu dậy mùi thơm thì nêm thêm ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê bột ngọt. Tiếp tục đảo đều cho đến khi nào các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
  • Lấy một cái chảo cỡ lớn khác bắc lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng. Cho cơm vào chiên, lúc đầu chỉ cần đảo qua vài lần thì đậy vung chảo lại cho cơm nhanh vàng và mềm hơn. Sau đó, nêm nếm cho vừa miệng rồi tiếp tục đảo liên tục để hạt cơm săn lại. Cuối cùng, cho trứng, hành lá vào cơm, đảo qua một vài lần là có thể tắt bếp.
  • Bước cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là trình bày cơm lên đĩa sao cho đúng điệu. Chia phần thức ăn trên cũng như cơm thành 6 phần bằng nhau. Xếp các nguyên liệu theo vòng tròn quanh chiecs đĩa sao cho đẹp mắt, múc một phần cơm chiên vào bát rồi úp lên phần giữa của đĩa. Chú ý lèn cơm cho thật chặt để khi đổ cơm ra bát cơm không bị vỡ nhé. Làm tương tự như vậy cho đến hết nhé.
  • Với mỗi phần cơm, để lên thêm một vài con tôm, một vài sợi ớt ở trên đỉnh. Trang trí thêm rau mùi, dưa leo thái lát ở xung quanh. Như vậy chúng ta đã hoàn thành món cơm âm phủ, món cơm này ngon nhất là được thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể ăn luôn như vậy hoặc trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để thưởng thức được hương vị thơm ngon độc đáo.

*Lưu ý khi làm món cơm âm phủ

Khi chiên cơm chú ý không nên cho thêm quá nhiều gia vị bởi phần thịt và rau củ xào đã được nêm đủ gia vị rồi. Vì vậy, nếu bạn cho nhiều gia vị vào cơm thì cơm sẽ bị mặn.

Các bạn cũng có thể thay đổi, biến tấu về cách chế biến cũng như những nguyên liệu tùy thích miễn là đảm bảo đủ 7 màu sắc trên đĩa cơm Âm Phủ. Thông thường thì món cơm Âm Phủ sẽ có màu vàng của cơm; màu xanh của đậu cove; màu trắng của củ đậu, hạt sen; màu đỏ của tôm; màu cam của cà rốt màu nâu của giò lụa; màu vàng đất của thịt heo ướp ngũ vị. Món cơm vừa thơm ngon vừa đẹp mắt như vậy mà cách làm lại vô cùng đơn giản, chắc chắn sẽ trở thành món tủ mới của các tín đồ ẩm thực.