GIA ĐÌNH

Sách điện tử và sách in: Loại nào tốt hơn cho trẻ em?

Cẩm Tú • 05-12-2020 • Lượt xem: 1007
Sách điện tử và sách in: Loại nào tốt hơn cho trẻ em?

Với sự gia tăng của điện thoại thông minh và máy tính bảng, các bậc phụ huynh trở nên phân vân khi lựa chọn công cụ đọc sách cho con cái: sách điện tử hay sách in?

Tin, bài liên quan:

Những cuốn sách dành cho tuổi niên thiếu (Kì I)
Những cuốn sách dành cho tuổi niên thiếu (Kì II)

Lợi ích của việc đọc sách in

Sách in là một công cụ đọc truyền thống tuyệt vời để mở mang kiến thức, óc tư duy, sáng tạo của trẻ. Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy, 68% các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi từ 6- 8 tuổi muốn con đọc sách in hơn sách điện tử.

Sách in có rất nhiều lợi ích đối với trẻ. Nếu không đọc sách thực tế, trẻ em có thể mất trải nghiệm xúc giác khi lật những trang sách truyền thống và chia sẻ hoạt động này với bạn bè. Trẻ cũng có nguy cơ bị tách ra khỏi thế giới thực nếu chúng liên tục dán mũi vào máy tính bảng.

Đọc sách truyền thống nâng cao giá trị của sách đối với trẻ em. Cùng đọc sách có thể biến việc kể chuyện trở thành một hoạt động gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên đọc sách in để kể chuyện cho con. Khi đọc cho con nghe, cha mẹ không chỉ truyền tải những giá trị trong sách mà còn cho con trải nghiệm gắn bó với cha mẹ.Việc kể chuyện thân mật với con có thể khiến chúng say mê đọc hơn.

Sử dụng sách in giúp trẻ cải thiện sự tập trung. Với quá nhiều ứng dụng và trò chơi trên thiết bị, trẻ em có thể có xu hướng bị phân tâm khỏi những gì chúng đang đọc. Các chức năng khác trong sách điện tử có thể hu hút trẻ hơn nội dung chính, dẫn đến việc trẻ mất tập trung vào việc đọc. Trong khi đó, sách in với thiết kế đơn giản với chữ và hình ảnh có thể giúp trẻ nhỏ tập trung hơn vào nội dung câu chuyện.

Đọc sách in đúng cách giúp bảo vệ thị lực cho trẻ. Cha mẹ nên hướng dẫn con ngồi đúng tư thế, đọc sách trong điều kiện đủ ánh sáng để bảo vệ thị lực cho con. Đây là một ưu điểm vượt trội của sách in so với sách điện tử.

Lợi ích của việc đọc sách điện tử

Sách điện tử với màn hình cảm ứng và các chức năng bổ sung có thể giúp trẻ đọc toàn diện hơn.

Với máy tính bảng hoặc các thiết bị khác, trẻ có thể phóng to các từ không quen thuộc hoặc phức tạp, nhấp vào các liên kết để tìm các nguồn đọc khác. Hình ảnh động và âm thanh có sẵn trong một số sách điện tử cũng giúp trẻ hiểu từ hơn.

Trẻ em có thể đánh dấu và xác định nghĩa của từ nhanh hơn với các thiết bị sách điện tử. Thông qua các chức năng công nghệ cao của sách điện tử, trẻ em có thể xác định các từ không quen thuộc chỉ bằng một thao tác nhấn trên màn hình. Khi vốn từ vựng của trẻ được cải thiện, điều đó khuyến khích trẻ học và đọc nhiều tài liệu hơn.

Đối với một số trẻ có kỹ năng đọc không tốt hoặc mắc chứng khó đọc, đọc sách điện tử chúng có thể đọc những gì chúng thích và phù hợp với kỹ năng đọc của chúng mà không để bạn bè cùng trang lứa biết. Bằng cách này, họ có thể tìm thấy tốc độ của riêng mình trong việc cải thiện các kỹ năng toàn diện, dần dần giúp trẻ đọc một cách độc lập.

Tạm kết

Sách điện từ và sách in đều có thể mang lại lợi ích cho trẻ. Mặc dù hai công cụ đọc này đều giúp cải thiện khả năng đọc hiểu của con, nhưng các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên bắt đầu với bản in trước khi chuyển sang đọc điện tử.

Nhưng dù là sách điện tử hay sách in, cha mẹ vẫn nên khơi nguồn tình yêu của con với sách bằng cách đọc cùng nhau.

Tương tác trong khi kể chuyện rất quan trọng cho dù đó là đọc sách điện tử hay báo in. Cha mẹ và giáo viên cũng nên tiếp tục đặt câu hỏi cho con về câu chuyện mà chúng đang đọc và những gì chúng nhìn thấy trên tranh.

Dù công cụ đọc có tốt đến đâu, trẻ vẫn cần sự tương tác của con người để cải thiện kỹ năng đọc của chúng hơn nữa.