Hội họa

Sách hay: Con đường dữ dội, tự truyện của Diana Nyad

L. Phương • 06-08-2018 • Lượt xem: 4978
Sách hay: Con đường dữ dội, tự truyện của Diana Nyad

Naiad là con gái của các vị thần sông. Hiện diện ở tất cả các dòng sông và lưu vực. Nữ thần Naiad có đời sống linh hồn bất tử, bảo vệ các vị thần và đặc biệt là các cô gái trẻ. Truyền thuyết, các cô gái trẻ khi tắm sông sẽ được Naiad nhẹ nhàng loại bỏ những gì khiếm khiết trên cơ thể cũng như tâm hồn, khiến họ trở nên thanh khiết, đẹp mơ mộng.

Đó là câu chuyện trong Thần thoại Hy Lạp huyền bí cổ xưa. Còn ở nước Mỹ đương đại có một Naiad khác, người trần mắt thịt: Diana Nyad - Nữ thần biển cả. Diana Nyad sinh ra trong một gia đình bất hạnh. Niềm an ủi và niềm tin duy nhất của cô là hình ảnh ông ngoại mình, ông Curtis - người đầu tiên bơi qua eo biển Long Island. Và đó cũng là cơ sở vững chắc để Diana tin rằng mình sinh ra dành cho bơi lội. Một vận động viên bơi lội thống trị vùng nước mở.

Khoả lấp tuổi thơ thiếu thốn tình cảm, cô đơn và tinh thần bất ổn của Diana Nyad là những ngày tập luyện không ngừng nghỉ. Đại dương và sông hồ đã ngấm vào cô sự mạnh mẽ không tưởng, giúp cô vượt qua những cú sốc khủng khiếp trong đời. Tính kỷ luật, tinh thần thép và lòng tự tôn, khát vọng chinh phục bản thân là những vũ khí mầu nhiệm mang lại sự thành công cho Diana Nyad.

Nước Mỹ, năm 1975, thị trưởng New York tiếp đón trịnh trọng và giới thiệu đến toàn nước Mỹ một thần tượng mới, thần tượng của cảm hứng và nỗ lực phi thường, Diana Dyad - Vận động viên bơi lội đường dài, người đầu tiên vừa bơi vòng quanh đảo Manhatta thành công.

Liên tiếp những năm sau, hàng loạt kỷ lục bơi lội đường dài được Diana Dyad thiếp lập. Đến năm 2013, thời điểm Diana Dyad đã 64 tuổi, trở thành người đầu tiên bơi từ Cuba đến Florida thành công liên tục trong 53 giờ, sau 4 lần thất bại trước đó.

"Bạn không bao giờ, không bao giờ từ bỏ. Bạn không bao giờ quá già để theo đuổi giấc mơ của mình"...(Diana Dyad).

Sách do Huy Hoàng book xuất bản quí 2/ 2018.