Phát kiến

Sân bay đầu tiên trên thế giới có buồng khử khuẩn toàn thân

Kim Ngân • 04-05-2020 • Lượt xem: 665
Sân bay đầu tiên trên thế giới có buồng khử khuẩn toàn thân

Sân bay Hồng Kông (Trung Quốc) vừa lắp đặt buồng khử khuẩn toàn thân. Đây là sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống này như một biện pháp phòng chống Covid-19.

Tin, bài liên quan:

Cận cảnh buồng khử khuẩn toàn thân "made in Việt Nam"

Robot diệt virus và mầm bệnh bằng tia UV

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, hành khách sẽ được đo nhiệt độ trước khi vào buồng khử khuẩn toàn thân “CleanTech”. Mỗi hành khách chỉ mất 40 giây để hoàn tất quy trình khử trùng để diệt virus, vi khuẩn, bao gồm nCoV. 

Buồng khử khuẩn toàn thân tại sân bay Hồng Kông

Người phát ngôn của sân bay Hồng Kông cho biết: “Bên trong buồng khử khuẩn được trang bị một lớp phủ kháng khuẩn có thể tiêu diệt virus, vi khuẩn trên cơ thể và quần áo từ xa bằng cách sử dụng công nghệ quang xúc tác và kim nano. Xịt khử trùng cũng được áp dụng để khử trùng ngay lập tức”.

Quy trình khử khuẩn chỉ mất 40 giây

Buồng khử khuẩn được giữ dưới áp suất âm, một kỹ thuật cách ly được sử dụng trong bệnh viện và trung tâm y tế, để ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa môi trường bên ngoài và bên trong. Hiện, buồng khử khuẩn chỉ được sử dụng giới hạn cho các nhân viên có tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

Hiện buồng khử khuẩn được giới hạn dùng cho các nhân viên tiếp xúc với hành khách

Tuy nhiên, hệ thống này chủ yếu khử trùng quần áo và ngoài nên có thể không hiệu quả với những người nhiễm Covid-19 mà không có bất kỳ triệu chứng nào.
Sân bay cũng đang thử nghiệm áp dụng phun lớp phủ kháng khuẩn cho các bề mặt có nhiều người tiếp xúc như tay cầm và ghế ngồi của xe trung chuyển, ki-ốt check-in thông minh và quầy làm thủ tục, nhà vệ sinh, khu vực tiếp khách trong nhà ga, xe đẩy hành lý, nút thang máy…

Phun lớp kháng khuẩn ở các bề mặt nhiều người tiếp xúc

Bên cạnh đó, sân bay sầm uất của châu Á này cũng đang dùng robot vệ sinh tự động để làm sạch sàn sân bay và robot hình trụ với công nghệ khử trùng bằng tia UV để làm sạch không khí. Các robot này hoạt động suốt ngày đêm ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất như nhà vệ sinh. 

Vệ sinh ghế chờ của hành khách

Steven Yiu, Phó Giám đốc cung cấp dịch vụ của Cơ quan quản lý sân bay Hồng Kông (AA) cho biết: “Sự an toàn và sức khỏe của nhân viên sân bay và hành khách luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.
Thử nghiệm này sẽ diễn ra suốt tháng 5 và AA sẽ quyết định xem có nên thực hiện lâu dài hay không, đồng thời sẽ tiếp tục xem xét các biện pháp mới để tăng cường vệ sinh và khử trùng sân bay. 

Robot vệ sinh, khử trùng không khí bằng tia UV

Trước đó, sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ) cho biết sẽ vệ sinh các khu vực công cộng và toilet ít nhất một lần mỗi giờ, trong khi hãng hàng không Emirates Airlines đã bắt đầu thực hiện xét nghiệm máu tất cả hành khách trước khi lên máy bay như một nỗ lực để ứng phó với Covid-19.

(Daily Mail, CNN)